23 tháng 12, 2004

Các món chay ngon -thanh đạm

Canh Đậu hủ nấu Nấm rauRau mầm là nguyên liệu chính cho các món chay vốn thanh đạm .
Món ăn có phần mộc mạc và thanh khiết, mang đúng phong vị chay.
Nguyên liệu:
- Rau mầm các loại 60g
- Đậu hủ non 1 bìa
- Tàu hủ ky 30g
- Nấm kim châm 100g
- Cà rốt 1/2 củ
- Hạt nêm 1 thìa cà phê, đường 1 thìa cà phê, muối ½ thìa cà phê, tiêu xay ½ thìa cà phê, dầu ăn 2 thìa súp.

Cách làm:

1. Rau mầm các loại (mầm cải, hướng dương, đậu phộng…), nấm kim châm rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn mỏng.
2. Tàu hủ ky chiên vàng, cắt thành miếng nhỏ.
3. Đậu hủ non chiên sơ, cắt miếng vuông vừa ăn.
4. Bắc nồi nước, nước sôi lần lượt cho cà rốt, rau mầm vào. Cho tiếp nấm kim châm, đậu hủ non vào, nêm hạt nêm, muối, đường vừa ăn.

Trút ra tô, cho tàu hủ ky lên trên, rắc thêm tiêu. Dùng nóng

Đậu phụ non xốt dầu hào


Nguyên liệu:

- 1 cây đậu phụ non
- 12 tai nấm hương tươi
- 1 củ cà rốt
- 4 cây cải thìa
- 1 thìa súp gừng cắt sợi
- 1 thìa súp dầu hào
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa súp dầu thực vật
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay
- 2 thìa cà phê xì dầu
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp bột bắp pha loãng

Cách làm:

1. Cà rốt gọt vỏ, xắt khoanh tròn. Cải thìa bỏ gốc, rửa sạch. Chần sơ cà rốt và cải thìa qua nước sôi.

2. Bắc chảo, cho dầu vào xào sơ cải thìa, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, tắt bếp.

3. Nấm hương cắt chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút, vớ ra vẩy ráo.

4. Phi thơm gừng với dầu ăn rồi trút dầu hào, dầu mè vào. Nêm xì dầu và đường vừa ăn, cuối cùng đánh bột bắp pha loãng vào để tạo độ sệt.

5. Xếp đậu phụ, cà rốt, nấm hương ra đĩa. Xung quanh xếp cải thìa. Rưới xốt dầu hào lên trên. Khi ăn trộn đều. Có thể dùng kèm tương ớt.

Và tráng miệng cùng nước mía cam



Nguyên liệu:

- 200ml nước mía
- 1/2 quả cam
- 1 thìa cà phê mật ong hoặc 1 thìa cà phê đường
- Đá viên

Cách làm:

1. Cam vắt lấy nước, bỏ hạt. Cho nước mía, nước cam, mật ong.
2. Rót ra ly, trang trí với lát cam.

Đây là món thức uống ngon, bổ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm da mịn màng, tươi tắn hơn.