1 tháng 11, 2005

Bắp cải tím và chất dinh dưỡng

Bắp cải tím Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bắp cải tím ngày càng được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình.

Bắp cải tím chứa một lượng vitamin C dồi dào, gầp 6-8 lần so với bắp cải xanh, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật hơn bắp cải xanh.

Trong bắp cải tím cũng chứa nhiều chất sắt antoxianin (tạo ra màu tím), một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào não, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

Bắp cải tím chứa ít calories, thích hợp cho người ăn kiêng.

Bắp cải tím có chứa một số chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, chống lại sự viêm nhiễm, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh thấp khớp, đồng thời chứa chất latic và axit giúp tẩy ruột.

Chứa nhiều vitamin A, bắp cải tím cũng rất tốt cho mắt, cho da .

http://www2.vietbao.vn/images/vi55/gia-dinh/55169394-khanhhthieuptthutim.jpg


Hải sâm xào bắp cải tím


Nguyên liệu:

- 200g hải sâm

- 300g bắp cải tím

- 150g cà chua

- 3 củ hành tím

- 50ml rượu trắng

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, dầu hào

Cách làm:

1. Hải sâm cạo thật sạch nhớt, thái miếng vừa ăn. Bắp cải tím thái theo chiều ngang, bản to 2cm. Cà chua thái múi cam. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

2. Khử mùi tanh hải sâm: đun sôi khoảng 500ml nước, cho rượu trắng vào, cho hải sâm vào khuấy đều, vớt ra.

3. Phi thơm hành tím băm vói 2 thìa súp dầu ăn, cho hải sâm vào xào thơm. Cho bắp cải tím, 3 thìa súp nước sôi vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1,5 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối. Cho tiếp cà chua vào, đảo nhanh tay, tắt bếp, rắc thêm ½ thìa cà phê tiêu.

Thưởng thức

Dùng nóng, chấm nước tương pha ớt.



Bó xôi xào đông cô

Bó xôi xốt thịt cua

http://d.yimg.com/hb/i/vn/ssm/bo-xoi-xot-thit-cua248x248.jpg

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt hay rau bina. Bó xôi xốt thịt cua là một món ăn giàu dinh dưỡng cho các bé một sức khỏe dồi dào để có kết quả học tập tốt.

Nguyên liệu:

400 g bó xôi, cắt khúc vừa ăn

150 g thịt cua ,1 nhánh hành lá, đập dập

1 khúc gừng, đập dập

½ cái tròng trắng trứng gà, khuấy đều

3 tép tỏi, bằm nhuyễn ,1.5 muỗng cà phê hạt nêm nấm & rong biển

¼ muỗng cà phê tiêu xay ,¼ muỗng canh bột bắp, pha loãng với nước

3 muỗng canh dầu ăn ,5 muỗng canh nước lọc

1 muỗng cà phê rượu trắng

Nước chấm: Nước tương + ớt

Thực hiện:

1. Luộc sơ thịt cua với hành, gừng và rượu trắng. Để qua một bên.

2. Xào tỏi bằm với dầu ăn cho thơm, thêm bó xôi vào chảo, xào chín.

3. Nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ nấm & rong biển, tiêu xay cho vừa ăn. Để qua một bên.

4. Xào sơ tỏi bằm, thêm nước lọc, thịt cua vào chảo. Đun sôi lên.

5. Nêm với ½ muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ nấm & rong biển còn lại và tiêu xay cho vừa ăn.

6. Làm sệt nước xốt với bột bắp, thêm tròng trắng vào chảo, khuấy đều.

7. Để bó xôi vào dĩa, thêm xốt thịt cua lên trên. Dùng nóng với nước tương và ớt.

- Chọn cua có yếm lớn, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, gạch nhiều... Ngoài ra, có thể nhìn vào càng cua, nếu thấy mọng nước là cua ốp, không ngon. Tuy nhiên, mua cua vào những lúc tối trời, nghĩa là những ngày không có trăng, thì thịt cua chắc và gạch nhiều hơn...

- Luộc sơ thịt cua với hành, gừng và rượu trắng để khử mùi tanh đồng thời mang lại hương thơm cho thịt cua



Và đây là món ăn thanh đạm, ngon và dễ ăn


Nguyên liệu :

Cơm 1chén
Nấm bào ngư 3 chiếc
Đông cô ướt 2 chiếc
Lá rong biển 1/4lá
Mè rang 2m
Trứng gà 1trứng
Bò filê 50g
Bó xôi 1cây
Giá 1nhúm
Cà sốt 1/2củ

Sơ chế :

- Bó xôi : cắt khúc 4cm .

- Cà rốt : bào vỏ , thái sợi .

- Nấm bào ngư : xé miếng vừa ăn .

- Rong biển : cắt nhỏ khoảng 3 x 2cm .

- Trứng gà : chiên ốp la .

- Bò filê : cắt thỏi nhỏ .

Chế biến :

- Cho 3 giọt dầu mè vào thố đất , cho 1 chén cơm vào đun trên lừa nhỏ , cho cơm cháy xém .
- Xào từng loại nguyên liệu với ít dầu cho chín tái , sau đó xếp xen kẻ vào thố cơm ( khi xào không nếm gia vị ) .
- Xào thịt bò với tỏi bằm + ít bột nêm bò + ít nước tương + 2 giọt dầu mè , sau đó đổ lên mặt cơm , trên cùng cho trứng ốp la + lá rong biển + vài giọt dầu mè + mè rang .
- Nấu canh ăn kèm : cho 1m tỏi phi thơm , rồi cho nghêu vào đảo săn , cho tiếp 1.5 chén nước + giá + hành boa rô + 1m bột nêm .
- Cơm thố được dọn ra khi thố cơm còn nóng , khi ăn trộn với 1M tương cochuchang.



Các loại Sinh tố từ rau quả

Sinh tố bông cải xanh

sinhto1.jpg

Nguyên liệu:

Bông cải xanh rửa sạch, thái nhỏ, vắt lấy nước cốt. Chuối, thanh long bỏ vỏ, thái nhỏ. Cho vào máy xay cùng sữa tươi cho thật mịn. Cuối cùng, cho nước bông cải vào. Đổ ra ly, thêm vào một ít đường và đá viên, tùy theo sở thích. Dùng ngay, không nên bảo quản lâu.

Bí quyết:

Món sinh tố này giúp cân bằng lượng nước, tái tạo da, mang đến cho làn da vẻ hồng hào, chống nếp nhăn và lão hóa.

Bắp cải và táo

sinhto3.jpg

Nguyên liệu:

150g bắp cải, 1/2 quả táo, 1/2 quả chanh, đường, đá viên.

Thực hiện:

Bắp cải rửa sạch, thái sợi, cho vào máy xay ép lấy nước. Táo bỏ vỏ, cuống và hạt, thái miếng nhỏ. Dùng máy xay táo thật nhuyễn, thêm nước ép bắp cải, nước cốt chanh. Thêm vào một ít đường và đá viên, tùy theo sở thích.

Bí quyết:

Thức uống này có tác dụng nhuận trường, thúc đấy quá trình trao đổi chất, bài tiết chất độc trong cơ thể.

Yoghurt và rau cần

sinhto5.jpg

Nguyên liệu:

300g rau cần, 1 thìa súp yoghurt, 5 quả cà chua bi, đường, đá viên.

Thực hiện:

Rau cần bỏ lá sâu, rửa sạch. Cà chua rửa sạch, bổ đôi, cho vào máy xay nhuyễn cùng rau cần, lược lấy nước cốt, bỏ xác. Cho yoghurt vào ly, thêm nước rau ép. Tùy theo sở thích mà thêm đường, đá viên.

Bí quyết:

Yoghurt, cần chứa vitamin B1, B2, chất khoáng và chất xơ. Giúp giảm stress, căng thẳng.

Cà-rốt và cần tây

sinhto2.jpg

Nguyên liệu:

1 củ cà-rốt, 50g cần tây, 1 thìa cà-phê mật ong, đá viên.

Thực hiện:

Cà-rốt bào vỏ, rửa sạch, thái thành thanh dài, ép lấy nước cốt. Cần tây lấy thân, tước bỏ xơ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng. Cho cần tây và nước cà-rốt vào máy xay ở tốc độ cao. Thêm mật ong và đá viên vào xay chung đến khi hỗn hợp thật mịn.

Bí quyết:

Loại nước này có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, giảm huyết, bổ sung vitamin A và khoáng chất, chất xơ.

Cải bó xôi, cà chua và bơ

sinhto4.jpg

Nguyên liệu:

200g cải bó xôi, 1 quả cà chua, 1/2 quả bơ, đường, đá viên.

Thực hiện:

Rửa sạch cải bó xôi, thái khúc ngắn. Cho cải vào máy xay nhuyễn với 100ml nước lọc. Lược lấy nước cốt, bỏ xác. Cà chua bỏ hạt, thái miếng. Bơ bóc vỏ, thái miếng nhỏ. Cho bơ, cà chua, nước cải vào máy xay mịn. Thêm đường và đá viên, tùy khẩu vị.

Bí quyết:

Cải bó xôi chứa vitamin nhóm B, giúp tiêu hóa tốt, phòng ngừa chứng thiếu máu.

Đu đủ và bắp cải tím

sinhto6.jpg

Nguyên liệu:

1/4 quả đu đủ, 20g bắp cải tím, 50ml sữa tươi, đường, đá viên, muối.

Thực hiện:

Đu đủ gọt bỏ vỏ, hạt, thái miếng nhỏ. Bắp cải tím rửa sạch trong nước muối, vẩy ráo, thái nhỏ. Cho đu đủ, bắp cải, sữa tươi vào máy xay nhuyễn. Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm đường, thêm đá viên hay đá bào vào.

Bí quyết:

Loại sinh tố này giúp thanh mát cơ thể. Đu đủ chứa nhiều enzyme, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Các loại rau xào nấm

Đậu hà lan xào đậu hũ

Nguyên liệu:

1 miếng đậu hũ, 200gr đậu Hà Lan, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện:

Đậu hũ luộc sơ. Đậu Hà Lan nhặt rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, thái lát.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho đậu hũ chiên vàng, lấy ra, cắt miếng vừa ăn.

Cho tiếp dầu vào chảo, cho đậu Hà Lan vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho đậu hũ vào đảo đều. Sau đó bày ra đĩa.

Bông bí xào nấm đông cô

Nguyên liệu:

200gr bông bí, 50gr nấm đông cô, tỏi xay, dầu ăn, mắm, muối, hành hoa.

Thực hiện:

Bông bí đỏ nhuỵ rửa sạch. Nấm đông cô ngâm muối khử mùi hăng của nấm, rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn.

Đun nóng dầu ăn, phi tỏi. Cho bông bí, nấm vào xào nhanh cho chín. Cho hành hoa vào và trút ra đĩa. Rắc thêm chút tiêu lên trên.

Rau nhút xào nấm rơm

Nguyên liệu:

100gr nấm rơm, 200gr rau nhút, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện:

Nấm rơm nhặt sạch ngâm với chút muối, rửa sạch để ráo. Rau nhút nhặt lấy phần non, rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, thái lát.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho nấm vào xào chín, xúc để riêng.

Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho nấm vào đảo đều. Sau đó bày ra đĩa. Dùng nóng.

Bó xôi xào đông cô


Nguyên liệu:

- ½ kg cải bó xôi

- 10 tai nấm đông cô

- ½ củ cà rốt

- ½ thìa súp hạt nêm nấm hương

- ½ thìa súp tỏi tây bằm

- 2 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

1. Cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt bỏ chân nấm, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng.

2. Nấu sôi nước, nêm ít hạt nêm nấm hương và dầu ăn. Cho các loại rau củ vào trụng vớt ra xả lạnh, cắt lát mỏng.

3. Phi thơm tỏi tây, cho các loại rau củ vào xào. Nêm hạt nêm nấm hương cho vừa ăn, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Cua nhồi nấm nướng phô mai-Càng cua nướng bơ tỏi-Cua nướng lá lốt

http://www.cuadongsach.com/wp-content/uploads/thitcuanhoiphomai.jpg

Với những nguyên liệu chủ yếu là hải sản và rau, chỉ còn việc chế biến nữa thôi gia đình bạn sẽ được đổi hương vị mới.
Mùi thơm của rượu vang của cần tây hòa cùng vị ngọt của thịt cua , táo và nấm thêm chút béo của phô mai, bơ và kem tươi tạo nên một món khai vị điển hình của Pháp.

Nguyên liệu:
- 400g nạc cua
- 4 cái mai cua
- 50g bơ
- 50g phô mai
- 50ml kem tươi
- 50ml vang trắng
- 100g táo
- 50g nấm
- 50g hành , cần tây
- Muối, tiêu, ngò tây

Cách làm:
-Táo gọt vỏ, hành, cần tây, nấm cắt dày
-Bắc chảo cho nóng. Sau đó cho bơ vào xào chung với táo, cần tây, hành, nấm cho thơm và chín sơ
-Cho thịt cua vào xào tiếp, chế thêm một ít vang trắng
-Nêm gia vị vừa ăn, sau cùng cho kem nấu sệt lại. Nhồi hỗn hợp thịt vừa xào vào mai cua, rắc phô mai lên nướng với nhiệt độ 200 độ C cho vàng mặt
-Dùng kèm với bánh mì nướng .

Càng cua nướng bơ tỏi

Nguyên liệu :

80g càng cua (chọn càng cua to, chắc và có màu đỏ cam tươi để món ăn trông đẹp và ngon), 3 lá xà-lách búp xanh, 2 thìa cà-phê bơ, 3 tép tỏi, 1/6 thìa cà-phê bột nêm, 1/6 thìa cà-phê tiêu trắng.

Cách làm :

Trụng sơ càng cua qua nước sôi, tách vỏ. Cho lên vỉ nướng chín vàng đều. Tỏi bóc vỏ, thái làm đôi hay ba, tùy tép tỏi lớn nhỏ. Đun nóng bơ trong chảo nhỏ, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho càng cua vào xóc đều. Nêm bột nêm và tiêu trắng, đảo đều.

Trình bày : Xếp xà-lách đã rửa sạch lên đĩa, cho càng cua lên. Dùng nóng.


Cua nướng lá lốt

http://www.cuadongsach.com/wp-content/uploads/cuanuonglalot.jpg

Cua chọn loại tươi, cầm nặng tay để thịt chắc ngon .

Nguyên liệu:

600g cua nạt. – 300g tôm bạc thẻ to. – 150g mỡ thịt. – 300g lá lốt, tiêu, muối, đường, bột ngọt. – 8 tép tỏi, dầu ăn. – Sả bằm nhuyễn. – 1 muỗng cà phê bột cà ri.

Cua: luộc chín rỉa lấy nạc. Tôm: bóc vỏ, rút chỉ đen chà chút muối, rửa sạch, lau khô, đập dập quết dai. Mỡ: luộc chín, thái sợi nhuyễn ướp chút muối + đường, phơi gió 15 phút. Lá lốt: rửa sạch, giữ lại cọng.

Cách làm:
Trộn chung: thịt cua + tôm + mỡ thịt + tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi bằm + sả + bột cà ri. Trộn thật đều, nêm vừa ăn.

Lá lốt để bề mặt úp xuống, cho nhân vào bề trái, cuốn tròn lại, dùng cọng lá lốt ghim lại.

Thoa dầu lên lá lốt, cho lên nướng lửa than trung bình. Lá lốt xanh chín lấy ra.
Trình bày:
Dọn cua nướng ra dĩa và dọn kèm dĩa bánh hỏi phết mỡ hành + rắc đậu phộng. Rau, giá, sà lách, khế, chuối chát, kiệu, đồ chua + chén nước mắm nêm hoặc nước mắm.

Càng cua nướng và rau hấp

Nguyên liệu:
1 kg càng cua, 300 g măng tây; 1 củ hành tây tím; 100 g bơ mặn; 2 muỗng canh tỏi phi vàng; 1 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê tiêu.

1 muỗng cà phê dầu mè trắng; 1 muỗng canh sốt mayonnise; 2 muỗng canh tương ớt; cà chua tỉa hoa + lá cần non; giấy nhôm.

Cách làm:
Càng cua rửa sạch, đập dập vỏ.

Bơ mặn cắt hạt lựu, trộn đều với tỏi phi vàng.

Trộn đều càng cua với hỗn hợp bơ và tỏi, cho vào giấy nhôm gói lại. Làm nóng lò 5 phút, cho càng cua vào nước 15 phút.

Măng tây rửa, để ráo cắt lấy phần ngọn non. Hành tây bóc vỏ, rửa, dùng dao lưỡi gợn sóng cắt sợi.

Trộn đều măng tây và hành tím với muối + đường + dầu mè + tiêu, gói vào giấy nhôm, hấp chín.

Khuấy đều sốt mayonnaise và tương ớt.

Bóc bỏ giấy nhôm, gỡ sạch vỏ cua, bóc bỏ giấy nhôm gói măng tây và hành tây.

Bày càng cua nướng và măng tây + hành tây vào đĩa, trang trí cà chua tỉa hoa + cần tây, dọn dùng nóng với nước sốt tương ớt.

Cua nướng

300gr thịt cua rỉa nhỏ. . 1 củ tỏi. 100gr cà rốt. . 200gr tôm đất. . 100gr jambon. . 100gr thịt nạt dăm. . 100gr cá thác lác nạo sẵn. . 100gr thịt xá xíu. . 100gr lạp xưởng. . 100gr nấm rơm. . 100gr củ hành tây. . Vài tép hành lá. . 12 vỏ mang cua. . 100gr xà lách son. . 50 gr bột mì. . 2 trái cà, 2 trái ớt. . 3 trứng gà, 50gr bơ. . Gia vị, nước tương. . Dầu hào, dầu mè.

Tôm làm sạch, quết dai với tỏi + tiêu + bột ngọt.
- Thịt nạt bằm nhuyễn, ướp gia vị + tỏi bằm.:
- cá thác lác đánh dai với muối + tiêu + bột ngọt + cọng hành lá.zz – Jambon + xá xíu + lạp xưởng thái hạt lựu nhỏ.
- Cà rốt luộc sơ, thái hạt lựu, ướp gia vị.
- Củ hành tây thái hạt lựu.
- Cà + ớt tỉa hoa.

Cách làm:

Trộn chung : Tôm + thịt + cá + jambon + cà rốt + nấm rơm + củ hành + 2 muỗng súp mỡ nước + ½ bơ + 2 muỗng café bột ngọt + 2 muỗng café đường + 1 muỗng café dầu hào + 1 muỗng café tiêu + 3 lòng trắng trứng và 1 lòng đỏ. Chia làm 12 phần, nhét thịt vào mang cua.
- Bắc thùng nướng lên bếp trước 10 phút, cho mang cua vào nướng lửa than trên và dưới. Khi cua vừa chín, lấy ra phết bơ và phết lòng đỏ trứng lên mặt, cho vào thùng nướng tiếp 5 phút.

Trình bày:
Xếp rau ra dĩa, trên xếp mang cua. Cắm hoa cà, hoa ớt. Dùng nóng với muối tiêu chanh, mù tạt.


Cua nướng nồi đất

Nguyên liệu:
1kg cua – 1/2kg muối hột – 2 nhánh sả tươi – 1 quả ớt tươi – 1/4 quả chanh tươi, một thìa cà phê muối dùng để chấm kèm. – 1 chiếc nồi đất.

Cách làm:
Ớt thái khoanh tròn vừa ăn. Lột bỏ lớp ngoài của sả, thái lát mỏng. Cho cua vào nồi đất, cho sả, ớt muối vào nồi. Thêm muối hột lên trên để phủ kín mặt cua. Cho nồi cua lên bếp, nướng dưới lửa than hồng.
Băm nhuyễn vài lát sả, hòa cùng với nước cốt chanh, muối cho vừa ăn.


-Sò điệp cuốn bánh tráng

Sò điệp cuốn bánh tráng

Nguyên liệu :

80g thịt sò điệp (chọn thịt sò điệp to, dày vì loại quá nhỏ sẽ quắt lại sau khi rán), 1 thìa súp bột rán giòn, 3 thìa súp nước lạnh, 1/4 thìa cà-phê bột nêm, 1/4 thìa cà-phê tỏi xay, 1/2 bát dầu ăn. 100g rau sống, 2 cây hành lá, 3 đến 4 cái bánh đa nem (bánh tráng), nước mắm pha chua ngọt.

Cách làm :

Ướp thịt sò điệp với bột nêm, tỏi xay. Hòa tan bột rán giòn với nước, cho sò điệp vào trộn đều. Đun nóng dầu ăn, gắp thịt sò điệp cho vào chảo rán chín vàng đều. Vớt ra để ráo dầu. Trải bánh đa nem ra bàn, thoa chút nước để bánh mềm. Xếp rau sống đã rửa sạch vào, để sò điệp lên, cuộn lại. Dùng dao cắt khúc dài 4-5cm. Chần sơ hành lá qua nước sôi rồi buộc ngang cuốn sò điệp cho đẹp mắt.

Ăn kèm nước mắm pha chua ngọt .


Sò huyết

Sò huyết bổ máu, tăng sức dẻo dai Sò huyết không chỉ là hải sản ngon, bổ ,mà nó còn là hải sản với tính chất đặc biệt "đại bổ" của nó .Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu. Trong con sò huyết có nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao như magne và kẽm, hai chất này giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.
100g sò huyết có các thành phần chính: 81,3g moisture; 11,7g protein; 1,2g lipid; các chất khoáng; các loại vitamin A, B1, B2, C; giá trị năng lượng 71,2 Kcal.


Cách chọn và chế biến sò huyết:

Bạn nên chọn sò huyết tươi, sống .Những con sò to, tròn, cỡ ngón chân cái, vỏ có nhiều lằn khía chạy dọc theo thân sò. Cứ dùng tay tách vỏ ra sẽ thấy bên trong thit đỏ hồng có nhiều gạch vàng .

Người ta thường dùng thịt sò huyết để chế biến các món ăn.

Sò huyết trên vỉ vừa chín tới há vỏ tuôn nước, dùng muỗng nạy phần thịt khỏi vỏ sò, trút cái và nước vào chén, thêm ít muối tiêu, chút chanh giấy, là có món đặc sản tuyệt vời .Hoặc rửa sạch sò, đun sôi , đậy kín vung trong 5 phút là có thể dùng được.

Các món ăn chế biến từ sọ huyết

Cháo sò huyết, trứng muối:

Gạo nàng hương 200g, sò huyết tươi 500g, trứng vịt muối 1 quả, gừng, gia vị, hành, hạt tiêu đủ dùng. Sò huyết rửa sạch bùn đất, đun sôi nước rồi thả vào, ngâm 5 phút vớt ra, cạy lấy thịt. Sau đó ướp sò huyết với dầu, hành gia vị. Gạo tẻ thơm nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín cho trứng muối vào khuấy đều, đổ sò huyết vào nấu sôi là dùng được.

Sò huyết xào nui:

Nui 100g, sò huyết 100g, cà chua, nấm rơm, hành tây, gia vị đủ dùng. Nui luộc chín tới, ngâm nước lạnh, vớt ra trộn với 1 ít dầu ăn cho nui đỡ dính. Thịt sò huyết sốt cùng với cà chua, tỏi. Hành tây, cà chua, nấm rơm thái nhỏ. Phi thơm tỏi rồi đổ tất cả các thứ trên đun nhỏ lửa, cho thêm nước đến khi hỗn hợp hơi sệt thì cho sò huyết vào đảo cùng. Nên ăn món này lúc nóng.

Sò huyết sốt me

1kg sò huyết, 50g me chín, đường, muối, tỏi, gia vị vừa đủ. Sò huyết rửa sạch, để ráo nước. Me chín cho vào đun với nước, bỏ hạt. Phi thơm tỏi rồi cho nước me, gia vị quấy đều, đun khoảng 5 phút. Thịt sò đã hấp, phi hành tỏi, xào to lửa, rồi đổ nước sốt có me vào đun khoảng 5 phút là được .

Cocktail cam

Nguyên liệu:

- 2 quả cam cam vàng

- 1 hộp trái cây hỗn hợp

- 200ml sữa tươi có đường



Cách làm:

Cam rửa sạch lau khô, bổ đôi vắt nước.

Khui hộp trái cây, chắt nước để ráo cho vào thố hoặc ly.

Pha nước cốt cam với sữa tươi, cho vào ly trái cây.

Có thể dùng kèm nước đá hoặc để lạnh ăn như món tráng miệng.



Sơri sữa

Nguyên liệu:

- 200g sơri chín đỏ - 100ml sữa tươi - Đường, đá

Thực hiện :

- Sơri rửa sạch, bỏ cuống, lọai những trái ủng, giập, dùng máy ép lấy nước.

- Pha chung nước ép sơri với sữa tươi và đường.

- Uống với đá.

Thử làm nước uống sơri sữa ,xem xem có ngon không nhé !


Cải ngọt xào nấm đùi gà-Rau tiến vua xào mực-Nấm kim châm xào bò satế-Bó xôi xào đông cô-

Cải ngọt xào nấm đùi gà

Nguyên liệu:

200gr cải ngọt, 50gr nấm đùi gà, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện:

Cải ngọt nhặt rửa sạch, cắt vừa ăn.

Nấm đùi gà, ngâm muối khử mùi hăng của nấm, rửa sạch. Cắt sợi vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, thái lát.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho nấm vào xào chín, xúc để riêng.

Cho tiếp dầu vào chảo, cho cải thìa vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn. Sau đó bày ra đĩa. Dùng nóng.

Rau tiến vua xào mực

Nguyên liệu:

1 con mực ống, 50gr rau tiến vua, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện:

Mực ống rửa sạch lột da, thái khoanh. Ướp mực với nước mắm ngon.

Rau tiến vua ngâm cho nở, rửa sạch, cắt đoạn dài. Hành khô bóc vỏ, thái lát.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho mực và xào tái, xúc để riêng.

Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau tiến vua vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho mực vào đảo đều. Sau đó bày ra đĩa.

Nấm kim châm xào thịt bò satế

Nguyên liệu:

100gr thịt bò, 200gr nấm kim châm, cà rốt, hành lá, satế, dầu ăn, hạt tiêu, muối, ớt tươi, rau mùi, tỏi khô, dầu hào.

Thực hiện:

Thịt bò lọc bỏ gân, xơ, thái mỏng to bản ngang thớ. Ướp với tiêu, dầu hào, tỏi băm, muối nêm. Nấm kim châm ngâm với muối, rửa sạch để ráo. Cà rốt thái mỏng. Hành lá cắt khúc dài 3cm.

Đun nóng dầu cho thịt đã tẩm ướp vào xào săn, để riêng. Phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt vào đảo chín tới.

Sau đó cho hành, nấm và thịt bò đảo đều, nêm vừa ăn. Cuối cùng cho satế vào.


Súp mimosa-Tôm nướng xốt sả- Mực bách hoa nhân hạt sen

Súp mimosa

Như tên gọi, món súp này sẽ mang lại một cảm giác ấm áp và quyễn rũ với màu của lòng đỏ trứng.



Nguyên liệu:

- 300g ức gà

- 1 con khô mực nhỏ

- 20g tôm khô

- 100g nấm rơm búp

- 50g đậu Hà Lan

- 1 củ hành tây

- 1 củ cà rốt

- 2 lòng đỏ trứng gà

- 1 lòng đỏ trứng luộc chín

- 2 thìa súp bột năng

- 2 thìa súp hạt nêm

- 2 thìa súp dầu ăn

- 1 lít nước

- Nêm kèm: ngò thái nhỏ vàt tiêu xay

Mách nhỏ: Không nên nướng khô mực quá chín hay hơi cháy vì khi xé sợi cho vào nấu, khô mực sẽ bị rã nhỏ làm nước súp bị đục không ngon.

Cách làm:

1. Khô mực nướng chín, xé miếng nhỏ. Tôm ngâm nước nở mềm. Cho ức gà vào nồi nêm ít hạt nêm, luộc chín, xé sợi. Lòng đỏ cho vào chén đánh đều, 1 lòng đỏ trứng đã luộc chín tán nhỏ.

2. Nấm ngâm nước muối, cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Đậu Hà Lan luộc chín, xả lạnh để ráo. Bột năng pha loãng với ½ chén nước.

3. Phi thơm dầu ăn và hành taya, cho 2 lít nước vào nấu sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Lần lượt cho khô mực, tôm khô, gà xé sợi, nấm, cà rốt, đậu Hà Lan vào nấu sôi, vớt bọt, để lửa nhỏ cho nước bột năng vào quậy một chiều để tạo độ sánh. Sau cùng cho lòng đỏ hột gà vào khuấy đều nấu sôi lại là được.

4. Múc súp ra chén, rắc tiêu, ngò và ít lòng đỏ luộc chín tán nhỏ lên trên làm hoa Mimosa.


Tôm nướng xốt sả

Tôm nướng trên than rực hồng thơm phức, lại thêm nước sốt của các loại gia vị kết hợp với nhau khiến cho món ăn lại càng hấp dẫn. Hãy thử làm món ăn này với công thức mới cho bữa ăn bạn nhé.


Nguyên liệu:

- 2 con tôm loại to

- Sả tươi, lá chanh thái nhỏ

- 2 lát ớt tươi

- Tỏi bằm nhỏ

- 2 muỗng cà phê nước mắm

- 2 muỗng canh nước cốt chanh

- 1 muỗng canh nước sốt ớt

- Rau thơm bạc hà

Cách làm:

1. Tôm rửa sạch, tách đôi mình tôm. Để nguyên vỏ và đầu.

2. Để than đỏ bỏ tôm lên nướng, chú ý lật để tôm nướng đều mặt và ngon. Khi tôm chín xếp ra đĩa

3. Pha lẫn nước sốt ớt, nước mắm, nước chanh. Nước sốt phải có vị vừa mặn và ngọt nhẹ.

4. Bỏ sả, ớt, hẹ tây, tỏi, lá chanh vào nước sốt, trộn đều rồi rưới lên mình tôm.

Trang trí đĩa tôm với rau thơm bạc hà. Nên chuẩn bị trước nước sốt, để khi tôm nướng xong có thể ăn ngay khi nóng.



Mực bách hoa nhân hạt sen

Món mực bách hoa chế biến theo kiểu này chính là một bản hòa ca bao gồm vị ngọt của tôm, vị thơm giòn của mực và vị bùi của hạt sen.


Nguyên liệu:

- 400g mực nang

- 150g tôm nõn

- 50g cá thát lát

- 50g cà rốt, măng tây

- 50g hạt sen

- 4 lá cải bó xôi

- Bột mì

- Dầu ăn để chiên

Cách làm:

1. Mực nang làm sạch, để cho ráo nước

2. Hạt sen luộc mềm. Lá cải chần sơ qua nước sôi

3. Tôm nõn xay ra quết chung với cá thác lát, nêm vừa ăn rồi trộn với hạt sen

4. Trải mực ra rồi trải tiếp vài lá bó xôi lên

5. Cho nhân tôm vào lá bó xôi cùng với măng tây, cà rốt rồi cuốn lại với mực.

6. Nêm gia vị bên ngoài, lăn qua bột mì sau đó cho vào chảo chiên vàng.

7. Cắt khoanh vừa ăn, cho ra đĩa trang trí