30 tháng 6, 2009

Gà kho gừng rượu Vodka-Heo quay trộn salad

Gà kho gừng rượu Vodka

Món ăn có vị đậm đà của thịt gà kho mặn, thoang thoảng mùi thơm và vị nồng ấm của gừng và ánh màu nâu cánh gián rất tuyệt hảo.

Nguyên liệu:

300g thịt gà, 1 củ nhỏ gừng, 1 thìa súp rượu Vodka, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà-phê bột ngọt , 2 thìa cà-phê hạt nêm , 1 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp tỏi băm, 2 thìa súp dầu ăn.


Cách làm:

Gừng cạo vỏ, xắt lát, xắt sợi. Gà xắt miếng vừa ăn, ướp với gừng, rượu Vodka, nước mắm, hạt nêm và bột ngọt. Làm nóng thố đất, phi thơm tỏi với dầu ăn, cho đường vào thắng lên màu rồi trút gà đã ướp vào, kho rim lửa nhỏ đến khi thấy nước hơi kéo, nếm vừa ăn là được.

Heo quay trộn salad

Nguyên liệu:
200g thịt lợn ba chỉ quay, 200g bí đỏ Nhật, 100g đậu Hà Lan, 200g đậu Hà Lan quả, 1 thìa cà-phê tỏi phi vàng, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp dầu ô-liu, 1/2 thìa cà-phê muối tiêu.

Cách làm:
Bí đỏ thái thỏi dài, hấp vừa chín tới. Đậu Hà Lan tước xơ, chần qua nước sôi, xả nguội, thái đôi. Hạt đậu Hà Lan hấp chín, để nguội. Thịt lợn quay chặt miếng vừa ăn.

- Làm nước trộn: Cho nước cốt chanh, dầu ô-liu, muối tiêu vào bát, hòa tan.

Cho bí đỏ, đậu Hà Lan (hạt và quả), thịt quay, tỏi phi vàng và nước vào thố, trộn đều, bày món ăn ra đĩa. Có thể dùng que xiên cho đẹp mắt.


Món này ăn kèm nước tương hoặc muối tiêu.

Canh chua nấu vang trắng-Cá bông lau kho vang đỏ

Canh chua nấu vang trắng với tôm

Nguyên liệu:

400g tôm sú tươi, 50ml rượu vang trắng, 2 trái cà chua, 1/4 trái thơm, 1 cây bạc hà, 4 trái đậu bắp, 30g giá, 1 vắt me khô, 1/2 thìa cà-phê bột ngọt, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp tỏi và dầu ăn phi, ngò om, ngò gai, ớt xắt.

cách làm:

Tôm bóc vỏ bỏ đầu, chỉ đen, chừa đuôi. Cà chua cắt múi cau. Thơm xắt lát. Bạc hà tước vỏ, xắt xéo. Đậu bắp xắt xéo. Giá nhặt bỏ chân. Me ngâm nở, giằm lấy nước, bỏ xác.

Bắc nước sôi, nêm nước me, muối, bột ngọt và hạt nêm, rồi lần lượt thả tôm, cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà, giá vào, nếm lại vừa ăn và thấy nước sôi lại tắt bếp cho rượu vang trắng vào.

Trình bày ra đĩa cho ngò om, ngò gai xắt nhuyễn, ớt xắt khoanh và dầu tỏi phi.

*Me ngâm nước ấm cho mau nở. Bạn nên chọn me màu vàng là me mới, me sậm đen là me cũ, khô và không ngon. Các loại rau quả không nấu lâu kẻo bị nhũn.


Cá bông lau kho vang đỏ và thơm

Con cá vùng đồng bằng sông Cửu Long lại kho thơm theo cách của người miền Trung, một sự kết hợp thú vị của các món ăn dân dã.

Nguyên liệu:

250g cá bông lau, 1/2 trái thơm, 20ml vang đỏ, 2 cọng hành lá, 1 quả ớt sừng, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê nước màu dừa, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê bột ngọt, 2 thìa cà-phê hạt nêm.

Cách làm:

Cá cắt lát dày vừa ăn. Lấy đầu hành đập giập băm nhỏ cùng với 2 quả ớt đỏ. Ướp cá với dầu hành, ớt băm, nước mắm, nước màu dừa, rượu vang đỏ, bột ngọt và hạt nêm để 10 phút cho thấm cá. Xếp thơm dưới nồi rồi cho cá lên trên kho lửa nhỏ. Trở miếng cá cho thấm, thấy nước hơi keo rắc hành lá cắt khúc, ớt cắt lát, tiêu vào nhấc xuống dùng với cơm nóng rất ngon.


29 tháng 6, 2009

Súp dinh dưỡng -Bò viên sốt kem-Sinh tố bơ nước yến

Các món ngon đầy dinh dưỡng

Để làm món Súp bạn cần chuẩn bị các thứ như sau

Nguyên liệu:

700g đùi gà, 2 củ khoai tây, 150g đậu đỏ, 200ml sữa tươi, 50g bơ, 1 củ cà rốt, 1 lít nước dùng, 1 thìa cà-phê rau mùi thái nhỏ, 1 thìa cà-phê hành, tỏi băm, 1 thìa cà-phê hạt nêm .

Cách làm:

Đùi gà rửa sạch, để ráo, đem ướp với 1/2 thìa cà-phê hành, tỏi băm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm , để 10 phút cho thấm. Đậu đỏ đem luộc chín. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ thái quân cờ hoặc hình hoa.

Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào phi thơm 1/2 thìa cà-phê hành, tỏi băm, rồi cho gà vào xào thịt gà săn, cho nước dùng vào nấu với lửa liu riu khoảng 15 phút, cho đậu đỏ, khoai tây, cà rốt vào hầm chín mềm nêm 1/2 thìa cà-phê hạt nêm.

Sau cùng cho sữa tươi vào, đun sôi, cho rau mùi thái nhỏ vào rồi tắt lửa.

Dùng vói cơm và nước tương có ớt thái lá.

Đậu đỏ nên hấp để giữ vị ngọt. Khoai tây sau khi gọt vỏ, nên ngâm với nước muối nhạt để không bị thâm.


Bò viên sốt kem

Nguyên liệu:

70g thịt bò phi-lê, 100g bơ lạt, 100g kem tươi, 1 thìa súp bột khoai tây, 100g bột mì, 1/2 thìa cà-phê rau mùi thái nhỏ, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa cà-phê dầu ăn.

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn đem ướp với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, dầu ăn. Kế tiếp cho bột khoai tây trộn đều rồi vo viên. Bắc chảo lên bếp, cho 2/3 bơ vào chảo nóng, lăn bò viên qua bột mì, cho vào chảo bơ nóng rán vàng.

Làm sốt: Bắc chảo lên bếp, cho phần bơ còn lại vào, cho kem tươi, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, đường và bò viên vào đảo đều. Rắc rau mùi thái nhỏ rồi tắt lửa.

Dùng kèm với bánh mì, muối tiêu chanh. Bạn có thể dùng kèm với phô-mai.

Sinh tố bơ yến nước sào

Nguyên liệu:

1kg bơ sáp, 2 lon nước yến, 2 thìa súp sữa đặc có đường, 1 cốc đá bào.

Cách làm:

Bơ bổ đôi, bỏ hạt, dùng thìa múc phần thịt bơ. Cho bơ vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Lắc đều lon nước yến, cho nước yến ra ly. Kế tiếp cho sữa đặc có đường vào ly nước yến, dùng thìa quấy thật mạnh.

Trong khi xay bơ, mở nắp máy xay sinh tố, từ từ cho phần hỗn hợp nước yến và sữa đặc có đường vào. Sau cùng cho đá bào vào, nhấn nút xay thêm một chút rồi tắt máy.

Dùng lạnh rất ngon ...

Củ cải trắng với xốt Cá Monkfish_Ravioli nhân tôm hùm

Cá Monkfish với xốt Puree củ cải trắng

Không phải là loại cá phổ biến, Monkfish là đặc sản riêng của những nhà hàng Tây. Củ cải trắng làm xốt dùng kèm khiến món ăn mang một hương vị lạ.


Vị thanh từ chất béo, Ăn gì - du lịch ở đâu,

Nguyên liệu:

150g phi lê cá Monkfish, 1 củ cải trắng, 1 củ khoai tây, 1 thìa súp bơ lạt, 200ml kem tươi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước tương.


Thực hiện
:


Phi lê cá rửa sạch, ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê nước tương. Chiên hoặc cho cá vào lò nướng hơi vàng giòn.

Làm xốt Puree củ cải trắng. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt vỏ. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm tư.Bắc nồi nước lên bếp, cho củ cải trắng và khoai tây vào, nêm 1/2 thìa cà phê muối, nấu đến khi củ cải và khoai tây mềm.
Đun nóng bơ và kem cho tan chảy. Đánh nhuyễn khoai tây và củ cải trắng, cho hỗn hợp bơ, kem vào đánh đều tay đến khi hỗn hợp mịn, nêm nếm vừa ăn và cho vào tủ lạnh.

Cho cá Monkfish ra đĩa, dùng kèm xốt Puree.


Ravioli nhân tôm hùm


Xốt bơ chanh làm chua béo là đặc trưng không thể thiếu của món bánh Ravilio. Bột bánh được làm có phần kì công để đảm bảo độ dai mịn của bánh.


Nguyên liệu:
1 con tôm hùm, 6 quả trứng gà lấy lòng đỏ, 2 quả trứng gà lấy lòng trắng, 1 cây ngải giấm, 20g bơ Marscapone, 10g mứt chanh, 200g bột Semolina, 200g bột mì , 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp dầu ô-liu, đậu Hòa Lan, hành tây, khoai tây, rau bina, rau thơm chives, hẹ tây.


Làm xốt bơ chanh: Bắc chảo, nấu tan 100g bơ cùng 3 thìa súp nưc[s cốt chanh + 1 thìa súp đường + 1 ít rượu vang + 1/2 thìa cà phê tiêu. Dùng dụng cụ đánh cho hỗn hợp bong lên và chuyển sang màu trắng đục.


Thực hiện:


Nhân bánh: Tôm hùm chẻ đôi, lóc lấy thịt, băm nhỏ, quết nhuyễn. Ướp tôm với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm. Hẹ tây, lá thơm rửa sạch, băm nhuyễn, mứt chanh băm nhuyễn. Trộn tất cả với thịt tôm và bơ Marscapone, quết đến khi hỗn hợp dai mịn là được.


Bột Ravioli: Trộn đều bột Semolina, 150g bột mì, lòng đỏ trứng với ít nước, cho vào máy đánh đều. Thêm nước vào từ từ đến khi thấy hỗ hợp bóng mịn. Cho bột vào khay nhựa, để tủ lạnh khoảng 1 giờ. Lấy ra, rắc ít bột mì khô lên, nhào lại lần nữa.


Chia bột ra thành những phần nhỏ, vừa đủ chiếc bánh gói cán mỏng (có thể dùng máy cắt cho bánh tròn đều). Múc từng thìa nhân tôm cho vào giữa bánh, thao lòng trắng trứng gà xung quanh mép, úp miếng bột khác lên, dùng tay ép để bánh dính chặt. Xếp bánh vào khay, mang hấp chín.


Làm đậu, khoai tây nghiền: Khoai tây gọt vỏ, thái vuông cờ. Hành tây băm nhuyễn. Rau bina, ngải giấm rửa sạch, thái nhuyễn. Phi thơm hành tây với dầu ô-liu, cho đậu Hà Lan, khoai tây vào, nêm hạt nêm Aji-ngon, muối vừa ăn, thêm 1 chén nước vào nấu đến khi khoai mềm.
Cuối cùng cho rau bina và ngải giấm vào. Nhắc xuống, cho vào máy xay nhuyễn.
Cho Ravioli nhân tôm hùm ra đĩa, rưới xốt bơ chanh lên,dùng kèm đậu và khoai tây nghiền.

Thịt ba chỉ cuốn củ cải_Cá ba sa cuốn bún

Thịt ba chỉ cuốn củ cải

Nguyên liệu:

150g ba chỉ xông khói, 300g củ cải trắng, 100g hành lá, 1 quả chanh vàng, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.

Cách làm:

Củ cải gọt vỏ, thái que dài 6cm, dày 0,5cm. Hành lá thái khúc dài 6cm. Chanh gọt vỏ, thái nhỏ vỏ, vắt lấy nước. Trải 1 miếng thịt ba chỉ xông khói ra đĩa, cho 4 que củ cải và 1 ít hành lá vào giữa rồi cuốn lại thật chặt. Xếp các cuốn thịt vào khay, cho vào lò nướng.

Sốt chanh: Đun nóng 1,5 thìa súp dầu ăn. Cho 1 thìa súp nước cốt chanh, 1/2 thìa súp đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào. Cho nước nướng thịt vào, rắc vỏ chanh.


Cá ba sa cuốn bún

Nguyên liệu:

200g phi lê cá ba sa, 150g bún gạo, 100g gừng, 20g ớt sừng, 50g thì là, 50g đầu hành lá, 150g bánh tráng, 10g tỏi băm, 5g ớt băm, 1/2 chén giấm , 1 quả chanh, 50g đậu phụng, đường, nước mắm.

Cách làm:

Ớt bỏ hạt, thái sợi. 1 ít gừng thái sợi ngâm với giấm, đường, 1 ít đập giập. Thì là thái khúc. Hành lá trụng sơ. Chanh vắt lấy nước cốt.

Cá rửa sạch, thái miếng. Đun sôi nước, cho gừng đập giập và cá vào luộc, vớt ra. Bún gạo trụng sơ, thái khúc. đậu phụng rang, giã sơ.


Bánh tráng cắt hình chữ nhật, trải ra đĩa. Cho cá, hành, thì là, ớt, gừng ngâm, bún gạo, 1 chút đậu phụng vào cuộn lại.


Nước chấm: trộn đều 3 thìa súp nước mắm, 1,5 thìa súp nước chanh, 1,5 thìa súp đường, tỏi ớt băm.


Gỏi thái -Canh hải sản đậu phụ non

Nguyên liệu:

1 miếng đậu phụ non, 50g tôm chay, 50g mực tuyết chay, 1 chén nước dừa tươi, 1 trái ớt sừng, 10g lá hẹ, 10g cần tàu, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà bột nêm , 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn.

Cách làm:

Đậu phụ non rửa sạch, cắt quân cờ. Tôm chay, mực chay rửa sạch. Hẹ, cần tàu rửa sạch, cắt khúc . Phi thơm boa-rô, cho đậu phụ, tôm chay mực tuyết chay vào xào cùng gia vị cho thấm.

Cho chút ớt có màu trông hấp dẫn hơn , trút nước dừa tươi cùng với 2 chén nước lạnh, đun sôi rồi cho các món đã xào vào nêm lại cho vừa ăn. Chờ nước sôi lại cho hẹ, cần tây vào rồi tắt bếp liền.

Khi xào bạn nên xào nhẹ tay để đậu phụ không bị nát.

Gỏi thái

Nguyên liệu:

50g chân gà chay, 50g tai heo chay, 1 trái dưa leo, 2 cây sả, 2 trái ớt sừng, lá chanh non.

Nước trộn: 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê tương cà, 1 thìa cà phê mù tạt 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê ớt bột quế, 1 thìa cà phê bột Simpat.

Cách làm :

Chân gà chay, tai heo chay rửa sạch. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc 5mm, thái sợi, xóc với muối rồi xả lại, vắt kiệt nước. Ớt sừng bỏ hạt, cắt khúc 5mm, xắt chỉ. cắt khúc . Sả cắt gốc, bào mỏng. Lá chanh xắt chỉ mịn.

Trộn chung đường, muối, ớt, bột quế, bột Simpat thành hỗn hợp nước trộn. Cho chân gà chay, tai heo chay, dưa leo, ớt sừng, sả, lá chanh vào tô, rưới 1/2 nước trộn lên trộn đều, chắt bỏ nước, trộn

Nước trộn gỏi nên chia làm đôi, trộn một lần chắt bỏ nước, sau đó trộn lần nữa thì gỏi sẽ khô, không có nước mà miếng gỏi lại giòn và có vị đậm đà.

22 tháng 6, 2009

Cá chình hấp xì dầu

Cá và các sản phẩm từ cá có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt đó là nguồn cung cấp vitamine quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan, có nhiều vitamine A, D và các vitamine nhóm B. So với thịt, cá có nguồn chất khoáng quý hơn. Tỷ số canxi/photpho ở cá cân đối hơn thịt.
Các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm, iốt cũng là nguồn dinh dưỡng đáng chú ý, đặc biệt, iốt ở một số loại cá biển rất cao. Cá biển còn có chứa nhiều Clo và Fluo, có tác dụng tốt đối với xương và răng. Ngoài ra, trong cá còn có DHA, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh.
Cá và các sản phẩm từ cá có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt đó là nguồn cung cấp vitamine quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan, có nhiều vitamine A, D và các vitamine nhóm B. So với thịt, cá có nguồn chất khoáng quý hơn. Tỷ số canxi/photpho ở cá cân đối hơn thịt.

Các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm, iốt cũng là nguồn dinh dưỡng đáng chú ý, đặc biệt, iốt ở một số loại cá biển rất cao. Cá biển còn có chứa nhiều Clo và Fluo, có tác dụng tốt đối với xương và răng. Ngoài ra, trong cá còn có DHA, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh.

Cá chình hấp xì dầu


Cá chình hấp lá lốt

Bộ Cá chình (danh pháp khoa học: Anguilliformes) là một bộ cá, bao gồm 4 phân bộ, 19-20 họ, 110 chi và khoảng 600 loài. Phần lớn các loài cá chình là động vật săn mồi.

Anguillidae (cá chình nước ngọt) Trong một số phân loại thì họ Cyematidae (cá chình dẽ giun đuôi cộc) cũng được gộp trong bộ Anguilliformes, nhưng trong hệ thống của FishBase thì họ này được đặt trong bộ Saccopharyngiformes.
Phần lớn các loài cá chình ưa thích sinh sống trong các vùng nước nông hay ẩn mình dưới đáy biển, đôi khi trong các lỗ. Các lỗ này gọi là lỗ cá chình. Chỉ có họ Anguillidae là di chuyển vào vùng nước ngọt để sinh sống nhưng không sinh sản tại đó. Một vài loài cá chình sinh sống trong các vùng nước sâu (trong trường hợp họ Synaphobranchidae, chúng có thể xuống tới độ sâu 4.000 m (13.123 ft)) hoặc là những loài bơi lội tích cực (họ Nemichthyidae - tới độ sâu 500 m (1.640 ft)). Cá chình ăn rất tốt ,Giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường. Bệnh nhân bị tiểu đường, nếu ăn cá ít nhất 5 lần/tuần, thì nguy cơ mắc bệnh tim trong vòng 16 năm sẽ thấp hơn 64% so với người hiếm khi ăn cá. Những người trưởng thành, nên ăn cá ít nhất hai lần/tuần. Tốt nhất là chọn những loài cá có mỡ, vì chúng chứa acid béo Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Hạ mỡ máu: Nghiên cứu trên người đã chứng minh, DHA và EPA trong cá làm giảm đáng kể hàm lượng trigtycerid trong máu, nhờ đó làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Chống huyết khối: Là nhờ các acid béo Omega-3 trong cá đẩy mạnh việc sản xuất chất chống kết tụ tiểu cầu, làm giảm sự tổng hợp chất thúc đẩy kết dính tiểu cầu.

Giảm và đảo ngược quá trình tạo xơ vữa: Các Omega-3 có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn, nhờ đó làm giảm phát triển xơ vữa động mạch.


Làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ): Ăn cá thường xuyên sẽ giúp giảm đáng kể khả năng mắc bệnh rối loạn thần kinh, đặc biệt là căn bệnh Alzheimer ở người có tuổi.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường. Bệnh nhân bị tiểu đường, nếu ăn cá ít nhất 5 lần/tuần, thì nguy cơ mắc bệnh tim trong vòng 16 năm sẽ thấp hơn 64% so với người hiếm khi ăn cá. Những người trưởng thành, nên ăn cá ít nhất hai lần/tuần. Tốt nhất là chọn những loài cá có mỡ, vì chúng chứa acid béo Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Hạ mỡ máu: Nghiên cứu trên người đã chứng minh, DHA và EPA trong cá làm giảm đáng kể hàm lượng trigtycerid trong máu, nhờ đó làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Chống huyết khối: Là nhờ các acid béo Omega-3 trong cá đẩy mạnh việc sản xuất chất chống kết tụ tiểu cầu, làm giảm sự tổng hợp chất thúc đẩy kết dính tiểu cầu.

Giảm và đảo ngược quá trình tạo xơ vữa: Các Omega-3 có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn, nhờ đó làm giảm phát triển xơ vữa động mạch.

Làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ): Ăn cá thường xuyên sẽ giúp giảm đáng kể khả năng mắc bệnh rối loạn thần kinh, đặc biệt là căn bệnh Alzheimer ở người có tuổi.

Cá song -Cá Điêu Hồng

Cá song thân thuôn dài, mình dẹp, miệng rộng, hàm chếch có nhiều răng nhỏ sắc nhọn. Mầu sắc cá song thay đổi thường xuyên tuỳ theo điều kiện môi trường và theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể.
Cá song miệng rộng, hàm chếch...

Cá song thuộc loại sinh sản biến tính. Khi nhỏ chúng là cá thể cái, lớn lên một số biến tính thành cá thể đực. Cá thường nằm sát đáy hoặc ẩn nấp trong các hang, rạn đá, các rạn san hô để rình mồi. Vì vậy cá đánh bắt được chủ yếu bằng câu tay, câu vàng, lồng bẫy và lưới rã.
Cá song được đánh bắt chủ yếu bằng:
Câu tay...

Lồng bẫy...

Lưới rã...

Phần lớn cá song được sử dụng dưới dạng tươi sống. Tiêu biểu là món Sashimi cá song. Thịt cá được tách theo thớ, óng ánh, tươi rói, ngọt, giòn sần sật. Món được ăn kèm với hơn 8 loại gia vị phong phú, vừa bổ mát vừa thơm bùi, rất thú vị.

Cá Điêu Hồng

Cá Điêu Hồng là loài duy nhất có mỗi bên đầu một lỗ mũi. Cá có nhiều màu sắc khác nhau do sự kết hợp, lai tạo cũng như môi trường sống phong phú. Cá sống ở vùng nước trong ngọt nhưng cũng có khi gặp tại nơi nước đục, suối cạn và cửa sông.

Mỗi bên đầu cá có một lỗ mũi

Những màu sắc khác nhau của cá điêu hồng...




Thịt cá Điêu Hồng rất ngon, trắng, chắc, ngọt và vô cùng bổ dưỡng. Trong 100g cá chứa trên 20% chất đạm và thành phần Amino Acid trong Protein của cá rất cân bằng: trong đó Glutamic Acid chiếm đến 3.213g, Aspartic Acid: 2.297g, Lysine: 1.810g, Leucine: 1.603g. Lượng khoáng chất như Calcium, Sắt, Magnesium… đều tương đối cao. Đây cũng là nguồn cung cấp khá tốt về Vitamin B12, giúp bổ máu, bảo vệ hệ thần kinh.

Cá được chế biến thành các món hấp, nướng, chiên giòn… hoặc nấu canh rất hấp dẫn.

Điêu hồng chiên giòn

Tôm hùm Mỹ

Tôm hùm Mỹ nổi bật bởi hai chiếc càng to quá khổ, rất khỏe, thịt tôm ngon nhất cũng ở hai chiếc càng này. Xen lẫn trong từng thớ thịt chắc ngọt, đậm đà vị biển là lớp sụn khi ăn có cảm giác giòn tan...Tôm Hùm Mỹ, món ăn bổ dưỡng, hàm lượng canxi, vitamin, khoáng chất cao rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các quý ông.

Tôm Hùm Mỹ hay còn gọi là tôm hùm Maine (Tôm hùm Đại Tây Dương) chỉ sống tại những bãi đá ngầm, nước lạnh buốt, trong xanh nên thịt tôm trắng tinh, từng thớ giòn mềm, mọng nước ngọt ngào và hương thơm quyến rũ. Đây là món ăn được rất nhiều người trên thế giới ưa thích. Vì không chỉ ngon, khi ăn bạn sẽ có cảm giác như đang được khám phá một trong những bí mật lớn lao của biển .

Và nhân vật chính của chúng ta - Chú tôm Mỹ nâu vàng óng mướt - sau khi được chế biến đã chuyển sang màu đỏ tươi quyến rũ, mời gọi tỏa hơi nóng nghi ngút. Rút từ trong thân tôm ra những thớ thịt mềm mại, trắng tinh, thơm lừng và ngọt .Bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị. Sau khi được hấp chuyển sang màu đỏ tươi quyến rũ, mời gọi ...

Thịt tôm nhiều nhất chứa trong hai chiếc càng và thân đuôi. Thịt cũng có trong những chiếc chân nhỏ, dưới mai tuy lượng thịt ít hơn nhưng hương vị lại thanh, mát hơn.
Chiếc càng Tôm Hùm Mỹ to như bàn tay người lớn

Vì thế, ở nhiều nơi tôm hùm Maine được coi như món ăn biểu tượng cho niềm vui viên mãn và sự thành đạt .

Ngọt lành với hương vị biển khơi

Và vỏ bên ngoài nâu vàng óng mượt

Bào Ngư - Vị thuốc quý

Cùng với yến sào và vi cá mập, bào ngư cũng được xem là một món ăn quý trong các bữa tiệc sang trọng. Nó còn là vị thuốc độc đáo trong cả Đông và Tây y, giúp sáng mắt, trị ho và tăng cường sinh lực cho mọi người.Thành phần dinh dưỡng của bào ngư :
Do có hình dạng giống cái tai, bào ngư còn được gọi là hải nhĩ. Tuy có lượng cholesterol khá cao, song bào ngư lại không gây ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao, do có sự cân bằng trong thành phần.
Trong 100 g bào ngư chứa: chất đạm 17,05 g; đường ( carbonhydrat ) 5,89 g; chất béo 0,75 g; cholesterol 84,7 mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73 mg; Isoleucin 0,75 mg; Valin 0,7 mg; và axit glutamic 2,31 mg.
Theo y lý Trung Quốc, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu.

Người ta còn tìm thấy trong bào ngư các hợp chất có tác dụng diệt khuẩn có tên là Paolin I và Paolin II. Cả hai đều có tính chịu nhiệt cao, 95 độ C trong vòng 45 phút. Trong đó, Paolin I là protein có phân tử lượng cao, từ 5.000 đến 10.000.

Một hợp chất khác của bào ngư cũng có tác dụng kháng khuẩn được gọi là "Phần C tan trong nước". Kết hợp giữa Paolin I và "Phần C" có thể làm giảm tử vong ở chuột thí nghiệm bị nhiễm khuẩn
Streptococcus pyogenes và Straphylococcus aureus kháng Penicillin. Còn kết hợp Paolin II và "Phần C" có thể ngăn ngăn được 99% số virus Polio và Influenza A trong các thử nghiệm trên tế bào thận khỉ.
Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ bào ngư có chứa canxi carbonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Vì vậy, Đông y thường dùng vỏ bào ngư để làm thuốc, được gọi là Thạch quyết minh, có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt...


Ăn hải sả khi mang thai giúp trẻ thông minh

Những thai phụ phụ ăn nhiều hải sản khi mang thai sẽ sinh ra những đứa trẻ có chỉ số thông minh IQ cao. Kết quả nghiên cứu càng giúp khẳng định quan niệm cá hay hải sản là "thức ăn" của não khi còn là bào thai.Nghiên cứu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo sư Joseph Hibbeln ở Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ bằng cách theo dõi thói quen ăn uống của 11.875 phụ nữ mang thai ở Bristol, Anh.
Hải sản là "thức ăn" của não khi còn là bào thai

Suốt 32 tuần mang thai, các phụ nữ này được yêu cầu trả lời các câu hỏi về việc tiêu thụ hải sản của mình. Trong quá trình mang thai, họ có 4 lần trả lời bảng câu hỏi điều tra và được theo dõi tiếp 8 năm sau khi sản phụ sinh em bé. Các nhà nghiên cứu kiểm tra những vấn đề bao gồm kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội, sự kết hợp giữa tay và mắt cùng với chỉ số IQ của những đứa con do các bà mẹ trong diện điều tra sinh ra.

Tuy nhiên, với bất kỳ nghiên cứu nào dựa trên những phương pháp tự báo cáo như vậy thì kết quả cũng không thể hoàn toàn được công nhận.
Ngân sách dành cho nghiên cứu này chủ yếu được hiệp hội nghiên cứu y học Anh, Công ty Wellcome Trust, đại học Bristol và chính phủ Anh cung cấp.

Hibblen và những cộng sự của ông đã kết luận rằng những phụ nữ ăn hơn 340g hải sản hay cá mỗi tuần tương đương với 2-3lần/1 tuần đều có những đứa con thông minh hơn với các kỹ năng phát triển tốt hơn. Những đứa trẻ mà mẹ chúng không ăn hải sản thì 48% dường như có chỉ số IQ thấp so với những đứa trẻ có mẹ ăn nhiều hải sản khi mang thai.
Cá là món ăn ngon và được nhiều người ưa thích

Hibblen gợi ý việc ăn nhiều hơn 3 lần cá hay hải sản 1 tuần có thể mang lại lợi ích cao. Ông và các đồng nghiệp của mình đã viết: “Lời khuyên hạn chế tiêu thụ hải sản có thể làm suy giảm lượng dưỡng chất cần thiết phải cung cấp cho sự phát triển thần kinh thai nhi ở điều kiện tốt nhất”.
Cá là món ăn giàu dưỡng chất, rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh thai nhi
Các giáo sư Gary Myers và Philip Davidson của Trường đại học Y khoa Rochester - hai người không hề tham gia vào đề tài nghiên cứu của Hibblen cũng đã có lời phát biểu trong một bài bình luận như sau: “Những kết quả nghiên cứu trên đã chỉ rõ tầm quan trọng của việc bổ sung cá vào chế độ ăn của các thai phụ và góp phần hỗ trợ thêm cho ý kiến phổ biến rằng cá là “thức ăn” của não”.