20 tháng 8, 2005

Bánh canh chả cá


Bánh canh chả cá -tôm

Chả cá ăn kèm bánh canh

Cách nhồi bột bánh canh
- 2chén bột năng
- 2 chén bột gạo
- 2 chén nước sôi
- 1 chút muối
- 1 chút dầu
Và bạn nhào trộn đều với nhau thành khối bột mịn.

Ngắt từng cục bột nhỏ, cán cho mịn và gấp đôi lại rồi cắt thành sợi dài, nếu như sợ bột dính vào với nhau thì có thể rắc thêm áo bột để cho sợi bánh canh rời nhau.
Chuẩn bị nồi nước sôi cho chút dầu và rũ bột nếu có, còn không có thì cứ bỏ vào nồi cho nó chín. Khi chín là nổi lên mình vớt ra một cái thau nước lạnh để sẵn và sau đó vớt ra cái rổ để ráo nước là được.

Nước dùng và chả cá
Cá để làm chả thường là các loại cá ngon: cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ v.v... nhưng ngon nhất để làm chả là cá thu, cá mối, cá rựa. Chả cá có hai loại chả hấp và chả chiên, có người thích ăn chả chiên vì nó thơm, có người thích ăn chả hấp vì nó ngọt. Dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá, đậm đà hơn nếu chấm một chút xíu nước mắm tỏi ớt đậm đặc.
Làm chả cá rất đơn giản, tuy có hơi mệt bởi khâu giã cá: cá tươi, rửa sạch, nạo lấy thịt. Hành, tỏi tiêu, gia vị giã nhuyễn, bỏ cá đã nạo vào cối quết thật nhuyễn, món chả cá càng quết nhuyễn thịt càng dai, quết đến khi thật nặng tay thì thôi. Chả được vê lại thành vê để chiên.
Chả cá là nguyên liệu chính của món bánh canh hay bún cá. Cá sau khi đã lóc hết thịt, lấy xương, xương ninh lấy nước, nồi nước ngọt bởi xương cá, nêm gia vị tùy theo bánh canh hay bún cá. Nếu bún cá thì khi ăn cho vào ít hành tây, cà chua và ăn kèm với rau sống. Bánh canh thường có ba loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột mì hay bột năng và bánh canh bột lọc thường phải nấu với cua. Bánh canh bột gạo làm như làm bánh phở; bánh canh bún là một loại bún cọng to.

Chả cá đã được làm xong



Và trình bày ra đĩa theo ý thích

Nguyên liệu :
1/2kg xương heo, hầm 2h để làm nước dùng
1kg cá thát lát làm sạch, bỏ gia vị và quết nhuyễn
Nêm nếm gia vị đầy đủ bỏ 1/2 cá thát lát đã quết vào nồi nước ,
1/2 còn lại đem chiên và xắt .
Nếu thích thêm tôm vào bánh canh thì bạn lột tôm ướp gia vị ,um và cho vào nồi nước dùng luôn .



Bún chả cá

Bỏ bánh canh vào tô, cho cá chiên lên, rắc hành lá

Chan nước dùng có cá luộc vào và rắc chút tiêu .






Và đây là tô bánh canh chả cá thịt cua

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét