20 tháng 7, 2008

Nghệ thuật nhuộm gạo

Nhuộm gạo là một nghệ thuật văn hoá ẩm thực có từ rất lâu đời.
Màu sắc dùng để nhuộm đều là những màu sắc lấy từ thiên nhiên .
Màu vàng từ nghệ , màu đỏ từ rau dền , màu xanh thẫm, tím, hồng… đều có thể làm từ một những loại cây tạo ra màu hết. Không hề độc hại đâu mà lại tốt cho sức khoẻ nữa cơ .
Nghệ thuật nhuộm gạo đã được người Nhật sử dụng, tạo nên những hộp cơm hộp Bento đáng iu lắm nhé !

Nguyên liệu :
- Gạo
- Màu thực phẩm.
Cách làm :

Bước 1:
- Cho gạo vào nồi.

Bước 2:

- Vo gạo.
Bước 3:

- Chắt cạn hết nước trong nồi.
- Ấn chặt gạo xuống đáy nồi.

Bước 4:

- Chấm màu lên gạo.
- Chấm màu càng nhiều, màu gạo của bạn càng đậm đấy .

Bước 5:

- Từ từ đổ nước vào mép nồi

Bước 6:

- Khi nước đã đủ cũng là lúc màu bắt đầu ngấm dần lên gạo rồi đấy .
Bước 7:

- Giờ thì cắm điện nấu cơm thôi

Bước 8:

Cơm chín, thế là bạn đã có một nồi cơm màu vô cùng bắt mắt rồi. Tha hồ sáng tạo nha !

Nếu bạn không thích dùng màu thực phẩm, hãy tận dung các loại rau quả để tô màu cho gạo nhé. Ví dụ nè:
- Màu đỏ: hãy dùng quả gấc nha. Gấc bổ ra lấy ruột cho vào một hai thìa rượu trộn lên, gạo vo, đổ ra rá cho ráo nước, cho thêm vài hạt muối, đổ gấc vào trộn lên cho đều màu.
- Màu xanh: Lá dứa rửa sạch, rồi đem giã nhỏ, sau đó chắt lấy nước để nhuộm gạo.
- Màu vàng: Dùng củ nghệ già, giã ra rồi vắt lấy nước.

Giờ thì chiêm ngưỡng bộ sưu tập cơm đủ màu nghe !

Cơm hộp sinh tố màu trà xanh rất mát mắt.

Bento sakura nè ...

Nghịch ngợm với bento .


Bạn này là 1 trong những người bạn của Pikachu thì phải !

Nhuộm màu vàng và hồng bằng củ nghệ và gấc .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét