21 tháng 7, 2009

Vịt tiềm - Vịt quay -Vịt hon

Những món ăn ngon được chế biến từ Vịt
Mì vịt tiềm

Vit tiềm cải bẹ xanh


Vịt tiềm với nấm đông cô

Hành lá để nguyên cọng, trụng vào nước hầm vịt cho thơm
Vịt tiềm nguyên con, cần có đủ thứ rau củ như: hạt sen, bạch quả, củ năng, kim châm, nấm đông cô … dồn trong bụng con vịt được dọn kèm với mì. Vịt tiềm nấu theo kiểu này sau khi ướp được chiên vàng bên ngoài rồi hầm cho chín mềm kèm với mì .Đây thường là món chính của một bữa tiệc .
Nước dùng mì vịt tiềm phải nấu kỹ, được pha bằng nước dùng của xương heo và cây mía để lấy độ ngọt và vịt có mùi thơm. Gia vị gồm : đinh hương, quế, trần bì… với liều lượng chính xác để có hương thơm đặc trưng nhưng không nặng mùi, khó ăn.
Vịt cũng được ướp gia vị nhưng phải có nước tương để lấy màu và mùi rồi chiên giòn lên.

nước vịt tiềm ăn với mì rất ngon

Cứ mỗi tô mì là một góc tư con vịt

Nguyên liệu:
_ Vịt thịt ( 1con : 2kg ) : 1 con
_ Hạt sen 200g
_ Táo đỏ : 100g
_ Kim châm 50g
_bạch quả 50g
_ Cà rốt 1 củ
_ Mía : 2 cây
_ Dừa xiêm : 1 trái
_ Lá dưá 10 lá
_ Nấm mèo đông cô 100g
_ Gia vị : muối + bột ngọt + hắc xì dầu + đinh hương, quế, trần bì + dầu mè
Cách làm :

+ Vịt làm sạch sau đó tẩy lại bằng rươụ ngâm gừng để vịt ngâm khoảng 15phút để tẩy mùi hôi của vịt .
+ Vịt để ráo sau đó thoa hắc xì dầu thật đều lên vịt và chiên sơ ( màu cách gián là đẹp )
Nước dừa +nước dùng + táo đỏ + kim châm + hạt sen + nấm đông cô ngâm mềm (xả nước lạnh)+ cà rốt cắt hạt lựu nấu chín .

+ Hành tím phi sơ + mía + lá dứa + vịt (để nguyên con hoăc chặt làm 4 ) cho vào nồi nước dùng ( khoảng 3l nước ) . Hầm vịt khi nào nước trong nôì còn lại ½ , nêm nếm gia vị vừa ăn . (Vịt mềm nhừ nhưng không nát)

Hạt sen, táo đỏ chín vừa, kim châm , nấm bỏ vào nấu với vịt và nêm nếm cho vừa ăn .

Dọn ra ăn nóng với bánh mì hoặc mì sợi đã trụng …

Bạn muốn nấu món mì vịt tiềm ngon,lạ .Phải có thêm cải ngọt luộc sơ qua và đu đủ ngâm chua ăn kèm thì mới đúng gu. Mà phải là vịt tơ, da mỏng, ít mỡ .
Thịt vịt sau khi ướp chiên giòn rồi cho vào nồi nước dùng nấu liu riu cho mềm hẳn. Cách nấu này tuy thịt vịt hơi mềm nhưng người lớn tuổi ưa thích vì thịt mềm, ngọt đậm nhờ có thời gian ngấm gia vị.

Thêm dĩa giá, vài cọng rau là có 1 tô mì thơm phức
Mì vịt tiềm vừa thổi vừa ăn mới nghe hết mùi thơm của gia vị hoà quyện với vài cọng cải xanh ngọt nhân nhẩn giải béo.


Món vịt quay áp chảo

Vịt nguyên con được quay lên, khi chín thì chặt ra từng miếng vừa ăn.

Cùng là một món ăn đó

Nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến riêng khác nhau.

Gắp miếng thịt quay vàng rộm và đưa nhanh lên miệng

Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon ,ngọt bùi của món vịt quay

Kèm theo thứ nước chấm chua, cay, mặn, ngọt thơm lừng .Làm cho món ăn càng thêm ngon mà không ngấy trên từng miếng thịt.


Vịt quay ăn kèm với những loại rau như hành tây, tỏi hay dưa chuột không những làm tăng hương vị của món ăn .Mà còn có tác dụng làm tăng hàm lượng vitamin C được hấp thụ vào cơ thể , giúp tiêu hoá rất tốt.
Cuối cùng là món Vịt hon nhé !

Nguyên liệu:
- Vịt non: 1,5kg
- Măng khô: 100 g

- Hạt sen tươi: 100 g
- Lạc rang: 100 g, vừng rang: 20g
- Mộc nhĩ, húng lìu, ớt bột
- 50cc rượu trắng, dầu ăn
- 5 củ sả, 50 g nghệ
- Nước mắm, hạt tiêu, đường, hành, tỏi khô

Cách làm:

- Chặt vịt thành những miếng to khoảng 50g, ướp mắm, muối, hạt tiêu, đường, húng lìu,1/2 số rượu trắng.
- Mộc nhĩ, măng khô ngâm nước nóng cho nở, vớt ra rửa sạch để ráo nước, thái miếng cỡ 2x2cm.
- Hạt sen bỏ tâm (nếu là hạt sen khô thì phải luộc chín).
- Hành, tỏi, sả, ớt thái mỏng, cho vào chảo dầu nóng phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào kỹ cho ngấm gia vị.
- Đổ ngập nước, cho thêm nước mắm, đường, nước nghệ (nghệ giã nhỏ, hòa với nước lã rồi lọc lấy nước). Nấu khoảng 15 phút cho vịt chín mềm cho tiếp măng, mộc nhĩ, hạt sen vào nấu tiếp 10 phút đến khi thấy thịt vịt mềm và róc xương là được.

- Thịt vịt chín mềm, róc xương nhưng không nát, có mầu vàng của nghệ, nước sánh, có mùi thơm đậm của thịt vịt, mùi thơm nhẹ của hành, tỏi, nghệ và sả, có vị hơi cay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét