28 tháng 5, 2005

Canh chua Nam bộ-Cải tím trộn dấm

Nguyên liệu:
- 600-700g Cá bông lau hoặc cá nước ngọt loại lớn
- 200g cà chua
- 200g giá đỗ
- 400g bạc hà (dọc mùng)
- 10-15 trái đậu bắp
- Ớt sừng (nếu ăn cay)
- 100g me chua
- Các loại rau sống: ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu) và hành lá
- Gia vị

Cách nấu:
Cá làm sạch, thái miếng nhỏ và ướp với gia vị. Đầu cá (nếu có) để riêng.
Hành lá lấy phần trắng, phi thơm và xào cà chua.
Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối, chần sơ, để ráo nước.
Me đun với khoảng 200ml nước, lọc lấy nước chua, bỏ hạt và vỏ.
Nấu đầu cá với nước, nêm nước vừa miệng. Lưu ý ninh nhỏ lửa cho nước trong. Cho cà chua đã xào. Cho nước me. Nấu sôi trở lại.
Sau cùng cho cá. Khi cá chín, cho tiếp dọc mùng.
Hành lá, các loại rau gia vị thái nhỏ cho vào bát.
Múc canh ra tô. Dùng nóng.



BẮP CẢI TÍM TRỘN DẦU DẤM THỊT BÒ



Bắp cải tím xắt sợi mỏng, rửa sạch, để ráo nước. Cho vào đĩa to.
Thịt bò xắt mỏng xào với củ hành tây.
Nước cốt chanh hoặc dấm, đường, 1 ít muối quậy đều lên thành 1 hỗn hợp sệt sệt, có vị chua ngọt mặn vừa ăn. Cho vào 1 ít tiêu, 1 muỗng canh dầu ô liu quậy đều. Trút vào đĩa bắp cải rồi xốc đều lên cho ngấm gia vị. Cho thịt bò xào lên đĩa.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét