11 tháng 9, 2005

Những điều bạn nên biết về Rong biển

Những thứ rau trên mặt đất giàu Vitamin bao nhiêu thì các loại rong biển lại chứa nhiều chất khoáng bấy nhiêu. Vì thế đối với người ăn chay không thể bỏ qua các loại rong biển để bổ sung chất khoáng.

Rong biển được biết đến với rất nhiều tính năng như giảm cholesterol, tăng cường hệ miễndịch, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, làm sạch ruột, chống lão hóa vv..
Do lượng calo thấp nhưng lại rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết nên rong biển còn được coi là một trong những “thực phẩm chức năng” .

Trong các phương pháp dưỡng sinh của nhiều dân tộc trên thế giới, rong biển được xem là loại thức ăn tạo sự mềm mại, bền dai cho thể xác và tinh thần.Theo y học, rong biển có tác dụng bổ máu, tim và hệ tuần hoàn cũng như tốt cho thận, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Rong biển làm dẻo dai các mạch máu và các mô tế bào, giúp điều hòa hoạt động hỗ tương giữa các hệ thống trong cơ thể.
Theo Giáo sư Ohsawa, nhà Y học dưỡng sinh nổi tiếng thế giới, rong biển là nguồn thực phẩm quý giá cho con người. Nếu được nấu nướng đúng cách và sử dụng đúng tỉ lệ trong một chế độ ăn uống quân bình Âm Dương, các loại rong biển sẽ mang lại sức khỏe, sự trẻ trung và trường thọ cho chúng ta.

Các loại rong biển có thể ăn được và dùng một cách phổ thông: rong biển phổ tai (Kombu) và rong wakame…các loại rong biển này giầu cacbonhydrat, đạm, các loại vitamin, và đặc biệt các khoáng chất (chiếm tối đa 30% dung lượng). So sánh với các loại thực phẩm bơ sữa thì rong biển cung cấp lương canxi và sắt nhiều gấp 10 lần và nó chứa các khoáng chất căn bản quan trọng khác. Qua hàng ngàn năm các cư dân miền Viễn Đông đã nhận ra tầm quan trọng của rong biển trong thực phẩm, và họ đã ăn rong biển theo truyền thống để làm khoẻ máu, tim và hệ tuần hoàn. Các nghiên cứu khoa học mới đây đã bắt đầu chứng thực việc áp dụng này và họ nhận thấy trong rong biển có các tác dụng chống vi khuẩn, chống nấm, kháng vi rút và chống ung thư.

Tại một số phòng thí nghiệm ở Nhật người ta đã phát hiện phổ tai, wakame, rong nori và các loại rong biển thông thường khác làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của chứng cao huyết áp và xơ vữa động mạch, cải thiện sự chuyển hoá mỡ. Vài loại rong biển khác cũng được khám phá là có chất kháng đông máu tương tự như chất kháng đông trong tế bào gan.
Tại Nhật, ảnh hưởng cao nhất của sự trường thọ được tìm thấy trong ngôi làng của đảo Oki mà các cư dân của nó ăn với số lượng lớn các loại rong biển, ở đó nền kinh tế địa phương phụ thuộc chính vào đó. So sánh với những miền khác của Nhật, các ngôi làng này cũng có tỉ lệ đột quỵ thấp khác thường. Tại Ohinawa, người ta ăn rất nhiều rong biển, và ở nhóm đảo Tây nam này phụ nữ sống lâu hơn bất cứ quận nào của Nhật.

Rong biển cũng ban tặng sự bảo vệ chống lại sự phóng xạ hạt nhân. Tại đại học McGill ở Canada, các nhà nghiên cứu y học đã báo cáo trong những năm 1960 và 1970 rằng rong biển chứa một chất mà nó giúp loại trừ chất sitronti phóng xạ ra khỏi cơ thể. Chất Sidium alginate được bào chế từ phổ tai…, các nhà nghiên cứu đã kết luận trong một bài báo trong tờ tạp chí Hiệp hội Y học Canada rằng: việc đánh giác hoạt động sinh học của các loại rong biển khác nhau quan trọng bởi tính thực tiễn của chúng trong việc ngăn cản sự hấp thụ những sản phẩm phóng xạ của sự phân rã nguyên tử cũng như trong việc dùng chúng như là các nhân viên khử độc tự nhiên khả dĩ”

Rong biển là một loại thực phẩm tuyệt vời, người Nhật gọi nó là “loại rau nước quí báu” và là “nguồn hạnh phúc của biển cả” và coi rong biển như món ăn chính trong bữa ăn, ăn rong biển nấu thành món xúp với miso làm cho ruột bạn thấy khoan khoái hơn. Người thời Pythagoras đã nói về rong biển và người Aztect, là những người từ thời xa xưa đã biết ăn rong biển, có nhiều loại rong biển, chúng là nguồn dự trữ phong phú các loại khoáng chất kiềm. Chúng tái tạo hệ thống thần kinh. Nó là loại huyền dược cho tiêm mao, đặc biệt là tiêm mao trong đường tiêu hoá, những tế bào nhỏ li ti như tiêm mao xếp đầy ruột và bao tử. Sự kết hợp giữa rong biển và miso hình thành nên những hỗn hợp kỳ diệu giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Rong biển có khả năng tái lập sự hài hoà cơ bản giữa máu và ruột. Rong biển chứa nhiều loại chất khoáng hiếm rất cần cho cơ thể. Nó giúp kiềm hoá môi trường a xit và giúp loại bỏ các chất độc, xúp rong biển và tương giúp cơ thể loại bỏ các muối phóng xạ, kim loại nặng, nicotine và nhiều chất độc tự nhiên và chất độc tổng hợp nữa.

Theo tiên đoán của các nhà nghiên cứu về thực phẩm thì chỉ khoảng vài thập niên nữa thì một nửa nhân loại sẽ sống bằng thực phẩm thiên nhiên đặc biệt là rong biển. Rong biển được dùng nhiều cho phái nữ nhất là đang và sau khi bị hành kinh vì nó bổ xung protein và sắt rất tốt. Ngoài ra nó còn là loại thuốc có dược tính kỳ lạ - là “thuốc chữa cáu gắt” rất là hữu hiệu. Rong biển có nhiều chất khoáng tạo điều kiện kiềm cho máu, có vi lượng như magiê, kali, liti, sắt, côban… Hỗn hợp này có tác dụng chữa bệnh thần kinh quá căng thẳng, sinh ra cáu gắt, suy nhược thần kinh do lao tâm.
Ngoài ra, rong tảo biển còn có hàm lượng iốt cao, chữa bệnh béo phì, bạch huyết, kích thích động mạch, chống suy nhược cơ thể. Nó có nhiều vitamin A, E chữa bệnh thiếu máu, các protein trong tảo biển có tác dụng làm đẹp da, tốt răng lưỡi, bồi dưỡng xương cốt, chống lão suy. Tảo biển còn có chất kháng sinh, rất hiệu quả trong việc phòng chống vi khuẩn, làm bớt đau nhức xương vì có hàm lượng canxi rất lớn.

Đặc biệt ở vùng Đà Nẵng nước ta có loại rong biển mầu xanh gọi là mứt biển hay rong tanh (người Nhật gọi loại rong đó là Nori) là loại rong giàu dinh dưỡng, có vị ngọt như mì chính.

Rong biển rất giầu chất khoáng (calcium, photpho, sắt, muối) vitamin A, B1, B12, C không có protein và làm tiêu hoá dễ dàng các chất cacbonhydrat.
Rong biển thanh lọc cơ thể chúng ta bằng cách loại trừ các tác dụng a xít của thức ăn hiện đại, và nó giúp thiết lập chất kiềm của máu. Hơn nữa nó có thể dùng để ngừa và cải thiện nhiều loại bệnh tật đời nay: áp huyết cao, xơ cứng động mạch, dị ứng, viêm khớp, phong thấp, rối loạn, thần kinh. Rong biển còn giúp làm tan chất mỡ và chất nhầy lắng đọng do dùng quá nhiều thịt, sản phẩm của sữa và đường.
Nhiều loại rong biển được dùng trong việc ăn kiêng dưỡng sinh.
Rong biển Phổ Tai tiếng Nhật là Kombu - theo truyền thống của Nhật, người ta dùng phổ tai để làm đen tóc. Nó cũng làm tăng tuổi thọ, thông minh và trong sáng nếp nghĩ. Phổ tai nấu với xốt tamari được biết đến do làm tăng hoạt động tình dục và bồi bổ sức khoẻ. Người Nhật dùng rong phổ tai để ninh lấy nước ngọt tự nhiên của nó như là việc ninh xương để lấy nước ngọt vậy.
Phần lớn các loại rong biển có mùi tanh của biển, nhưng biết cách nấu nướng, chúng sẽ trở nên ngon lành.


Rong biển Hàn Quốc

Có rất nhiều cách để thưởng thức rong biển .Sau đây là vài món ăn từ rong biển

Nước canh rong biển
:
Nguyên liệu: Một miếng rong biển dài độ 10 đến 15cm và 4 chén nước sạch.
Cách làm: dùng vải lau sạch hai mặt miếng rong (không rửa nước), rồi đem ngâm ngập nước độ 2-3 giờ. Thêm nước cho đủ 4 chén, đem nấu sôi khoảng 1 giờ. Lọc lấy nước nấu canh hoặc ninh hầm thức ăn.




Cơm sushi

Nguyên liệu:

1 chén gạo Nhật, 1 trái bơ, 1 củ cà rốt, 1 củ cải vàng, 1 trái dưa leo, 5 lá xà lách, 2 lá rong biển (lá vuông), 1 thìa cà phê giấm Nhật, nước tương Nhật, wasabi.

Thực hiện:

Gạo Nhật nấu chín, rưới giấm Nhật lên, để nguội.

Lá rong biển cắt làm bốn (theo hình xéo). Cà rốt, củ cải vàng, dưa leo, bơ trái rửa sạch cắt que. Đặt lá xà lách lên trên lá rong biển. Rải cơm lên bề mặt lá xà lách.

Xếp cà rốt, củ cải, dưa leo, bơ lên trên cùng. Sau đó cuộn lá rong biển theo hình cái phễu. Bày ra đĩa, dùng kèm với nước tương Nhật và wasabi.

Súp Trường Thọ

Nguyên liệu:

200g cà rốt, 100g đậu bo, 30g nấm tuyết, 20g rong biển, 1 lít sữa đậu nành, 30g nấm bào ngư, bột nêm, muối.

Thực hiện:

Đậu bo, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt vuông, hấp vừa chín.

Nấm bào ngư ngâm nước, rửa sạch, xé nhỏ xào vàng tươi, để ra đĩa. Nấm tuyết rửa sạch, để ráo. Cho sữa đậu nành vào nồi nấu vừa sôi, thả đậu bo, cà rốt, nấm tuyết vào. Nêm bột nêm chay và muối vừa ăn.

Đợi sữa sôi lần hai tắt bếp múc ra chén, rắc nấm bào ngư, rong biển lên trên, dùng nóng.

Rong biển cắt sợi nhỏ. Sau khi múc súp ra tô thì mới trang trí rong biển lên trên cùng để rong biển không bị mềm quá. Các loại rau củ hấp chỉ vừa chín để màu được tươi.



Chả chay rong biển
Nguyên liệu : Mì căn, rong biển , rong biển phổ tai, muối, gừng bào mịn và chút dầu ăn, ít hạt tiêu rồi đem hấp 3 giờ trên bếp .

Rong biển hầm tương
Nguyên liệu: Một miếng rong biển dài khoảng 30cm và nửa chén tương .
Cách làm:
Lau sạch và cắt rong biển thành 20 miếng nhỏ. Cho rong vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi và tiếp tục ninh (hầm) độ nửa giờ. Cho tương vào (phân lượng bằng số nước còn lại trong nồi), rồi thêm nước cho ngập tất cả. Nấu đến khô, rồi lại thêm tương và nước (bằng nhau) cho ngập các miếng rong. Khi khô nước nhắc xuống để nguội. Cho vào thẩu (bình, hủ) kín để dùng dần. Có thể dùng ăn với cơm cháo, mỗi ngày độ 3-4 miếng.

Rau câu trộn gỏi:
Nguyên liệu: 50gram rau câu (chân vịt, rễ tre hoặc chỉ vàng), 2 muỗng canh dầu ăn, 4 củ hành ta, 2 muỗng canh tương ta, 2 muỗng canh mè rang, 1/2 cái bánh tráng (bánh đa) nướng, vài cọng ngò.
Cách làm: Ngâm rau câu với nước sạch qua đêm, lượm lặt ốc và rửa sạch cát, cho vào rổ (rá) để ráo nước (rồi xắt nhỏ nếu là rau câu chân vịt), hành xắt nhỏ.Đun nóng dầu, bỏ hành vào xào 1-2 phút. Thêm tương vào xào 5 phút (thêm cà chua hay thơm băm nhỏ nếu thích). Nhắc xuống để hơi nguội, bỏ rau câu vào trộn. Thêm mè rang giã dập. Bóp vụn bánh tráng trộn vào. Cho ra dĩa, rải ngò lên trên. Có thể thêm cà rốt, su bắp (cải nồi) xào chín hoặc luộc, hoặc thêm tôm tùy thích.

Xu xoa (thạch)
Nguyên liệu: 50 gram rau câu (chân vịt hay chỉ vàng), 2 lít nước sạch, 1 muỗng cà phê nước chanh vắt, đường hoặc muối mè.
Cách làm: Ngâm rau câu với nước pha ít muối độ 24 đến 28 giờ. Trút ra rổ (rá) để ráo. Đun sôi 2 lít nước rồi bỏ rau câu vào nấu cho tan ra (thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều (muốn ăn ngọt thì cho đường vào trước khi nhắc xuống). Đổ ra khuôn hoặc chén, để nguội cho đông cứng lại (có thể bỏ vào tủ lạnh). Nếu thích mặn thì ăn với muối mè.

Món cơm rong biển
Rong nori là một loại rong biển ngon ngọt sau phổ tai và dễ chế biến khi biết cách phối trộn làm thành các món ăn hợp khẩu vị
Xé nhỏ một số miếng rong biển ,cho chút dầu vừng vào chảo và chút tamari, rồi cho rong đã xé nhỏ vào chảo đảo đều, vặn nhỏ lửa để 3 - 5 phút bắc ra sao tiếp cho đến khi chảo nguội hẳn ,rắc thêm ít hạt vừng rang sẵn vào, cho thêm chút muối thành món "rong biển rắc cơm" rất ngon lành và bổ dưỡng:



Mứt biển rang dầu:
Chọn loại mứt biển không dính ốc cát, cho vào chảo nóng rang đến khi khô giòn. Chế ít dầu ăn vào, trộn lẹ tay; mứt bốc mùi thơm thì rưới một ít tương nước (tamari) và đảo nhanh vài lượt thì nhắc xuống. Dùng ăn với cơm cháo, làm món nhắm rượu hoặc thêm vào các món rau củ rất ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét