28 tháng 10, 2009

Dịu dàng cơm sen -Như bài thơ xứ Huế

Hạ nhiên Thảo
Giữa một thanh tân và cổ kính của thành phố ngàn tuổi.Cơm sen được biết đến như một món ăn cung đình cao sangKhi ánh tà dương dần buông xuống .Dòng sông trở mình trong một không gian mộng mơ, bàng bạc sương khói ...

Cơm Sen là sự chắt lọc dịu dàng , tinh tế,trầm lắng ...
Thấm đượm như bài thơ xứ Huế .
Tâm hồn bạn sẽ trở nên trở nên thư thái lạ và nỗi lo âu đời thường dường như cũng nhẹ nhàng tan biến .
Bạn hãy thử tự mình chế biến món cơm hương vị tao nhã độc đáo này nhé!
Nguyên liệu:
100 gr gạo tám thơm ,100 gr hạt sen
50 gr đậu Hà Lan ,1 củ cà rốt
100 gr tôm tươi ,50 gr thịt nạc
50gr chả lụa .Hành tím ,tỏi
Lá sen (không già không non)
Gia vị, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
Gạo vo sạch, nấu cơm, khi chín, tãi ra cho nguội bớt.
Hạt sen bóc vỏ lụa, bỏ tim, hấp chín mềm.
Đậu Hà Lan luộc chín, cà rốt thái hạt lựu nhỏ, luộc chín.
Tôm , thịt hấp chín, bóc vỏ. Thái hạt lựu
Chả thái hạt lựu, ướp chút gia vị, hạt nêm .Xong đảo sơ trên chảo.
Cho chút dầu ăn vào chảo, hành tím ,tỏi băm vào xào cho thơm.Tiếp tục cho cơm vào cùng các nguyên liệu khác, đảo đều lần nữa cho hơi săn lại, nêm gia vị vừa ăn.
Trải lá sen ra, đổ cơm đã rang vào, gói kín lại rồi đem hấp khoảng 10 - 15 phút. Nghe mùi thơm của sen là được .
Khi ăn, dùng dao rạch nhẹ phần lá sen tạo thành hình bông hoa sen đang nở. (cách trình bày tùy theo sở thích )
Thưởng thức lúc hãy còn nóng .
Và ...Tráng miệng thanh tao bằng món chè khoai tía rất Huế nhé !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét