20 tháng 8, 2009

Cách làm chao trắng

Chao là món không thể thiếu trong thực đơn chay. Đôi khi người ta dùng chao như một loại gia vị, có khi lại dùng như nước chấm, lại có lúc chao dùng như một loại thức ăn bình dị mà không kém phần hấp dẫn. Thế mà cách làm chao lại đơn giản đến không ngờ...

Nguyên liệu :
2 bìa đậu hũ trắng
50ml rượu trắng
1 thìa súp muối bột
1 thìa cà phê ớt bột
Lá chuối tươi

Vật liệu :
- Đậu hũ 2 miếng lớn
- rượu trắng 1 ly nhỏ
- nước nấu cơm đễ nguội hoặc nước sôi để nguội
- muối,,ớt bột .Cách làm :
- Đậu hũ lựa loại dày và chắc, rửa sạch, để cho thật ráo nước, cắt quân cờ.
( có thễ đễ đậu trong miếng vãi mùng hoặc giấy thấm cho thấm hết nước,vì có nước sẽ có sâu ) xong lấy lá chuối hoặc miếng vãi mùng hơi ẫm ướt đậy lên đậu hũ đem ũ khoãng 2 ngày 1 đêm đậu lên men sẽ vàng như nghệ .

Hoặc dùng vải xô phủ đậy đậu phụ trong quá trình để ở nhiệt độ thường chờ lên mốc, nếu không dùng lá chuối . Nhiệt độ để đậu phụ lên mốc tốt nhất là khoảng 28 - 30°.
Không dùng nước lã bỏ vào Chao, cần làm tiệt trùng cho sạch sẽ, kể cả lọ ngâm Chao.

Chuẩn bị một đĩa muối bột đã rang trộn tí ớt bột .Khi thấy mặt đậu phụ lên mốc đều thì đem chấm những miếng đậu phụ vào đĩa muối, chấm cho các mặt miếng đậu đều bám kín muối. Xếp đậu vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng. -Cho một ly rượu trắng vào đậy lại,khoãng 1 ngày nấu cơm chắt lấy nước cơm đễ thật nguội đỗ vào thẩu.
Hoặc nước sôi nguội (tuỳ theo ý thích mổi người) ,đễ khoãng 12 ngày là ăn được,chao đễ càng lâu càng béo ăn rất ngon.

Chúc ngon miệng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét