21 tháng 8, 2009

Cơm hến và các món ăn hương vị Huế

Món ăn xứ Huế với hương vị cay cay ,mộc mạc. Nơi với nghệ thuật "nêm nấu" chế biến mang tính công phu, tỉ mỉ, nghệ thuật thưởng thức tinh tế. Sau đây là một số món hay gặp thường ngày trong đời sống để đủ ̉ thấy cái giản dị , thanh đạm mang đầy chất Huế.

Cơm hến là món ăn cay, cay đến chảy cả nước mắt. Cơm hến là món mặn nồng thơm nức mũi, vị chua chua thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau thơm, chuối bắp, bạc hà .Và
vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ, vị cay đến xé lưỡi phỏng miệng của ớt tương...
Hến ngon nhất là hến sống ở Cồn. Cồn hến là bãi đất phù sa rộng nổi lên giữa sông Hương quanh năm nước trong vắt, ít phù sa và chất phèn. Đáy sông quanh cồn là một lớp bùn sâu rất thích hợp cho loài hến sinh sôi nảy nở.

Nguyên liệu :
300g gạo thơm, vo sạch; 300g thịt hến, đãi sạch; một miếng da heo ngâm nước cho mềm; 300g rau sống, cắt sợi (bạc hà, bắp chuối, khế, rau thơm); 1 cái bánh tráng gạo; 2 muỗng canh đậu phộng rang; 2 muỗng canh mè trắng; 2,5 muỗng cà phê hạt nêm; 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay; 1 muỗng canh ruốc Huế, pha loãng với nước lọc; 1 muỗng canh ớt tương.

Cách làm:
Gạo thơm nấu chín, xới cho tơi cơm. Hến luộc chín, phần nước hến nêm với ít gia vị và gừng non. Thịt hến ướp với hạt nêm và tiêu xay. Sau đó xào chín với hành tím và tỏi bằm. Da heo chiên giòn. Bánh tráng gạo nướng vàng.Nấu sôi ruốc Huế, sau đó nêm với hạt nêm và đường cát trắng cho vừa ăn. Sắp lần lượt rau sống, cơm trắng, nước ruốc, ớt tương, thịt hến, da heo, đậu phộng, mè trắng và bánh tráng vào tô. Dùng nóng với nước hến.

* Để nước hến không bị tanh, khi luộc cho thêm ít gừng. Để thịt hến thơm ngon, đậm đà hơn, hãy ướp thịt hến với hạt nêm trước khi xào.


Hến xúc bánh tráng

Bạn hãy thử qua các món hến ở Huế sẽ mãi không quên hương vị đặc biệt của con hến, mùi thơm cay nồng của hỗn hợp gia vị tiêu, ớt, chanh và rau răm. Món hến ăn kèm bánh tráng mè đen dòn rộm lại càng thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

200 g hến làm sạch để ráo
1 củ hành bằm nhỏ
2 nhánh lá rau răm, cắt nhỏ
1/3 chén đậu phộng rang, giã nhỏ
1 thìa hành phi vàng
3 quả ớt hiểm, thái mỏng
1 quả chanh
1 muỗng dầu ăn
1 muỗng nước mắm, đường, tiêu
1 cái bánh tráng mè đen nướng dòn

Cách làm:

Đãi sạch hến, vắt nhẹ cho ráo. Đun dầu sôi trên lửa lớn, phi hành thơm vàng, cho hến vào xào nhanh tay trong 5 phút. Cho hành lá, mắm, đường và tiêu vừa ăn. Tắt bếp.

Vắt chanh, rau răm và ớt vào hến đảo đều. Rắc đậu phộng và hành phi lên trên. Dọn ăn nóng cùng bánh tráng.

Xúp gà hạt sen

Nguyên liệu:

500g xương gà rửa sạch; 1/4 củ hành tây; 1 khúc cà rốt; 1 nhánh rễ ngò; 3 hạt tiêu sọ; 120g ức gà phi lê, cắt miếng vuông; 50g hạt sen tươi, bóc vỏ, bỏ tim; 30g cà rốt, cắt hạt lựu; 30g nấm rơm nhỏ, cắt đôi; 2 muỗng cà phê hạt nêm; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay; 1/2 muỗng canh dầu phi tỏi.

Cách làm:
Hầm xương gà với hành tây, cà rốt, rễ ngò và tiêu sọ để lấy 600ml nước dùng. Luộc sơ chế gà, hạt sen, cà rốt và nấm rơm. Đun sôi nước dùng gà, nêm với hạt nêm từ thịt và tiêu xay cho vừa ăn. Cho tiếp ức gà, hạt sen, cà rốt, nấm rơm vào nấu chín. Thêm ít dầu phi tỏi vào nước xúp cho thơm. Múc xúp gà hạt sen vào chén, trang trí với ngò rí, dùng nóng. Để nước dùng được trong, luộc xương và rửa sạch lại bằng nước lạnh trước khi nấu. Dùng hạt nêm từ thịt để nêm. Nồi nước của bạn sẽ rất thơm ngon và đậm đà hương vị .

Bánh ướt thịt nướng

Nguyên liệu:
1 xấp bánh ướt, 200g thịt bò phi lê, cắt dày 1cm; 50g đu đủ non, bào sợi; 100g rau sống; 1/2 muỗng canh sả bằm; 2 tép tỏi, băm nhuyễn; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay; 1 muỗng canh dầu ăn; 1/2 muỗng canh mè tráng, rang vàng; 1 muỗng cà phê hạt nêm.


Nước lèo:
100g tương ngọt; 20g thịt heo xay; 20g gan heo, băm nhuyễn; 2 tép tỏi, băm nhuyễn; 2 củ hành tím, băm nhuyễn; 1 muỗng canh đậu phộng rang, xay nhuyễn; 1 muỗng canh mè trắng rang vàng, xay nhuyễn; 1/2 muỗng ruốc Huế, pha loãng với nước; 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương.

Cách làm;
Ướp thịt bò với hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, sả bằm, tỏi bằm và mè trắng. Nướng hoặc chiên cho thịt bò chín vàng. Xào hành tím, tỏi bằm cho thơm. Cho thịt heo và gan heo vào xào chín. Cho tiếp tương ngọt, nước lọc, nước ruốc vào đun sôi lên. Nêm với hạt nêm nước tương cho vừa ăn. Cuối cùng cho đậu phộng và mè trắng vào khuấy đều. Đặt bánh ướt vào đĩa, cho rau sống, thịt bò vào cuốn lại. Dùng nóng với nước lèo.

Bí quyết:
Cách chọn thịt bò ngon: thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ tươi và mỡ màu vàng. Để nước lèo có mùi vị đậm đà: dùng ruốc Huế pha loãng với nước để nấu nước lèo.

Mít trộn

Nguyên liệu:
500g mít non, cắt nhỏ; 100g tôm sú, rửa sạch; 100g da heo; 3 tép tỏi, bằm nhuyễn; 2 củ hành tím, bằm nhuyễn; 1 ít rau răm, cắt nhỏ; 1/4 trái ớt sừng, cắt miếng nhỏ; 1 nhánh ngò rí, cắt khúc 2 muỗng canh mè trắng rang vàng; 2 muỗng canh đậu phộng rang vàng.2 cái bánh tráng gạo, nướng vàng; 1,5 muỗng cà phê hạt nêm 1/2 muỗng canh nước mắm chấm; 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay; 2 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm
Luộc chín mít non, xé nhỏ. Luộc chín tôm sú và da heo. Tôm sú cắt nhỏ, da heo cắt sợi. Nướng vàng bánh tráng gạo. Xào hành tỏi và hành tím cho thơm, cho tôm sú, thịt ba rọi vào xào đều. Nêm với hạt nêm, nước mắm và đường cát trắng cho vừa ăn.Cho mít luộc vào đảo đều cho thấm gia vị. Thêm mè trắng, đậu phộng, rau răm, tiêu xay vào chảo. Đảo đều. Múc hỗn hợp trộn vào đĩa, trang trí với ớt sừng và ngò rí. Dọn ăn kèm với bánh tráng gạo.

Bí quyết:
Để món mít trộn được ngon và hấp dẫn hơn: nên mua mít non về luộc chín thay vì mua ngoài chợ. Để da heo được thơm hơn: khi luộc, cho ít hành tím, ngò rí và tiêu sọ vào.

Tôm xốc tỏi

Nguyên liệu:
400g tôm sú, chẻ lưng; 100g tỏi, lột vỏ; 1/2 củ hành tây, cắt miếng mỏng; 3 nhánh hành lá, cắt khúc; 1/2 trái ớt, cắt miếng mỏng; 100g xà lách, cà chua để trang trí; 1 muỗng cà phê hạt nêm; 1 muỗng canh đường cát trắng; 2 muỗng canh dấm trắng; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay; 1 chén dầu ăn.

Cách làm:
Tôm sú chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Tỏi lột chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Xào hành tây với dầu ăn cho thơm. Thêm tôm sú, tỏi vào đảo đều. Nêm với hạt nêm, đường cát trắng và dấm cho vừa ăn. Thêm hành lá và ớt sừng vào đảo đều. Múc tôm xốc tỏi vào đĩa, dùng nóng.

* Để tỏi được thơm hơn , Bạn nên chiên tỏi cho vàng trước khi xào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét