1 tháng 11, 2005

Bó xôi xào đông cô

Bó xôi xốt thịt cua

http://d.yimg.com/hb/i/vn/ssm/bo-xoi-xot-thit-cua248x248.jpg

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt hay rau bina. Bó xôi xốt thịt cua là một món ăn giàu dinh dưỡng cho các bé một sức khỏe dồi dào để có kết quả học tập tốt.

Nguyên liệu:

400 g bó xôi, cắt khúc vừa ăn

150 g thịt cua ,1 nhánh hành lá, đập dập

1 khúc gừng, đập dập

½ cái tròng trắng trứng gà, khuấy đều

3 tép tỏi, bằm nhuyễn ,1.5 muỗng cà phê hạt nêm nấm & rong biển

¼ muỗng cà phê tiêu xay ,¼ muỗng canh bột bắp, pha loãng với nước

3 muỗng canh dầu ăn ,5 muỗng canh nước lọc

1 muỗng cà phê rượu trắng

Nước chấm: Nước tương + ớt

Thực hiện:

1. Luộc sơ thịt cua với hành, gừng và rượu trắng. Để qua một bên.

2. Xào tỏi bằm với dầu ăn cho thơm, thêm bó xôi vào chảo, xào chín.

3. Nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ nấm & rong biển, tiêu xay cho vừa ăn. Để qua một bên.

4. Xào sơ tỏi bằm, thêm nước lọc, thịt cua vào chảo. Đun sôi lên.

5. Nêm với ½ muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ nấm & rong biển còn lại và tiêu xay cho vừa ăn.

6. Làm sệt nước xốt với bột bắp, thêm tròng trắng vào chảo, khuấy đều.

7. Để bó xôi vào dĩa, thêm xốt thịt cua lên trên. Dùng nóng với nước tương và ớt.

- Chọn cua có yếm lớn, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, gạch nhiều... Ngoài ra, có thể nhìn vào càng cua, nếu thấy mọng nước là cua ốp, không ngon. Tuy nhiên, mua cua vào những lúc tối trời, nghĩa là những ngày không có trăng, thì thịt cua chắc và gạch nhiều hơn...

- Luộc sơ thịt cua với hành, gừng và rượu trắng để khử mùi tanh đồng thời mang lại hương thơm cho thịt cua



Và đây là món ăn thanh đạm, ngon và dễ ăn


Nguyên liệu :

Cơm 1chén
Nấm bào ngư 3 chiếc
Đông cô ướt 2 chiếc
Lá rong biển 1/4lá
Mè rang 2m
Trứng gà 1trứng
Bò filê 50g
Bó xôi 1cây
Giá 1nhúm
Cà sốt 1/2củ

Sơ chế :

- Bó xôi : cắt khúc 4cm .

- Cà rốt : bào vỏ , thái sợi .

- Nấm bào ngư : xé miếng vừa ăn .

- Rong biển : cắt nhỏ khoảng 3 x 2cm .

- Trứng gà : chiên ốp la .

- Bò filê : cắt thỏi nhỏ .

Chế biến :

- Cho 3 giọt dầu mè vào thố đất , cho 1 chén cơm vào đun trên lừa nhỏ , cho cơm cháy xém .
- Xào từng loại nguyên liệu với ít dầu cho chín tái , sau đó xếp xen kẻ vào thố cơm ( khi xào không nếm gia vị ) .
- Xào thịt bò với tỏi bằm + ít bột nêm bò + ít nước tương + 2 giọt dầu mè , sau đó đổ lên mặt cơm , trên cùng cho trứng ốp la + lá rong biển + vài giọt dầu mè + mè rang .
- Nấu canh ăn kèm : cho 1m tỏi phi thơm , rồi cho nghêu vào đảo săn , cho tiếp 1.5 chén nước + giá + hành boa rô + 1m bột nêm .
- Cơm thố được dọn ra khi thố cơm còn nóng , khi ăn trộn với 1M tương cochuchang.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét