1 tháng 11, 2005

Súp mimosa-Tôm nướng xốt sả- Mực bách hoa nhân hạt sen

Súp mimosa

Như tên gọi, món súp này sẽ mang lại một cảm giác ấm áp và quyễn rũ với màu của lòng đỏ trứng.



Nguyên liệu:

- 300g ức gà

- 1 con khô mực nhỏ

- 20g tôm khô

- 100g nấm rơm búp

- 50g đậu Hà Lan

- 1 củ hành tây

- 1 củ cà rốt

- 2 lòng đỏ trứng gà

- 1 lòng đỏ trứng luộc chín

- 2 thìa súp bột năng

- 2 thìa súp hạt nêm

- 2 thìa súp dầu ăn

- 1 lít nước

- Nêm kèm: ngò thái nhỏ vàt tiêu xay

Mách nhỏ: Không nên nướng khô mực quá chín hay hơi cháy vì khi xé sợi cho vào nấu, khô mực sẽ bị rã nhỏ làm nước súp bị đục không ngon.

Cách làm:

1. Khô mực nướng chín, xé miếng nhỏ. Tôm ngâm nước nở mềm. Cho ức gà vào nồi nêm ít hạt nêm, luộc chín, xé sợi. Lòng đỏ cho vào chén đánh đều, 1 lòng đỏ trứng đã luộc chín tán nhỏ.

2. Nấm ngâm nước muối, cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Đậu Hà Lan luộc chín, xả lạnh để ráo. Bột năng pha loãng với ½ chén nước.

3. Phi thơm dầu ăn và hành taya, cho 2 lít nước vào nấu sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Lần lượt cho khô mực, tôm khô, gà xé sợi, nấm, cà rốt, đậu Hà Lan vào nấu sôi, vớt bọt, để lửa nhỏ cho nước bột năng vào quậy một chiều để tạo độ sánh. Sau cùng cho lòng đỏ hột gà vào khuấy đều nấu sôi lại là được.

4. Múc súp ra chén, rắc tiêu, ngò và ít lòng đỏ luộc chín tán nhỏ lên trên làm hoa Mimosa.


Tôm nướng xốt sả

Tôm nướng trên than rực hồng thơm phức, lại thêm nước sốt của các loại gia vị kết hợp với nhau khiến cho món ăn lại càng hấp dẫn. Hãy thử làm món ăn này với công thức mới cho bữa ăn bạn nhé.


Nguyên liệu:

- 2 con tôm loại to

- Sả tươi, lá chanh thái nhỏ

- 2 lát ớt tươi

- Tỏi bằm nhỏ

- 2 muỗng cà phê nước mắm

- 2 muỗng canh nước cốt chanh

- 1 muỗng canh nước sốt ớt

- Rau thơm bạc hà

Cách làm:

1. Tôm rửa sạch, tách đôi mình tôm. Để nguyên vỏ và đầu.

2. Để than đỏ bỏ tôm lên nướng, chú ý lật để tôm nướng đều mặt và ngon. Khi tôm chín xếp ra đĩa

3. Pha lẫn nước sốt ớt, nước mắm, nước chanh. Nước sốt phải có vị vừa mặn và ngọt nhẹ.

4. Bỏ sả, ớt, hẹ tây, tỏi, lá chanh vào nước sốt, trộn đều rồi rưới lên mình tôm.

Trang trí đĩa tôm với rau thơm bạc hà. Nên chuẩn bị trước nước sốt, để khi tôm nướng xong có thể ăn ngay khi nóng.



Mực bách hoa nhân hạt sen

Món mực bách hoa chế biến theo kiểu này chính là một bản hòa ca bao gồm vị ngọt của tôm, vị thơm giòn của mực và vị bùi của hạt sen.


Nguyên liệu:

- 400g mực nang

- 150g tôm nõn

- 50g cá thát lát

- 50g cà rốt, măng tây

- 50g hạt sen

- 4 lá cải bó xôi

- Bột mì

- Dầu ăn để chiên

Cách làm:

1. Mực nang làm sạch, để cho ráo nước

2. Hạt sen luộc mềm. Lá cải chần sơ qua nước sôi

3. Tôm nõn xay ra quết chung với cá thác lát, nêm vừa ăn rồi trộn với hạt sen

4. Trải mực ra rồi trải tiếp vài lá bó xôi lên

5. Cho nhân tôm vào lá bó xôi cùng với măng tây, cà rốt rồi cuốn lại với mực.

6. Nêm gia vị bên ngoài, lăn qua bột mì sau đó cho vào chảo chiên vàng.

7. Cắt khoanh vừa ăn, cho ra đĩa trang trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét