1 tháng 11, 2005

Cua nhồi nấm nướng phô mai-Càng cua nướng bơ tỏi-Cua nướng lá lốt

http://www.cuadongsach.com/wp-content/uploads/thitcuanhoiphomai.jpg

Với những nguyên liệu chủ yếu là hải sản và rau, chỉ còn việc chế biến nữa thôi gia đình bạn sẽ được đổi hương vị mới.
Mùi thơm của rượu vang của cần tây hòa cùng vị ngọt của thịt cua , táo và nấm thêm chút béo của phô mai, bơ và kem tươi tạo nên một món khai vị điển hình của Pháp.

Nguyên liệu:
- 400g nạc cua
- 4 cái mai cua
- 50g bơ
- 50g phô mai
- 50ml kem tươi
- 50ml vang trắng
- 100g táo
- 50g nấm
- 50g hành , cần tây
- Muối, tiêu, ngò tây

Cách làm:
-Táo gọt vỏ, hành, cần tây, nấm cắt dày
-Bắc chảo cho nóng. Sau đó cho bơ vào xào chung với táo, cần tây, hành, nấm cho thơm và chín sơ
-Cho thịt cua vào xào tiếp, chế thêm một ít vang trắng
-Nêm gia vị vừa ăn, sau cùng cho kem nấu sệt lại. Nhồi hỗn hợp thịt vừa xào vào mai cua, rắc phô mai lên nướng với nhiệt độ 200 độ C cho vàng mặt
-Dùng kèm với bánh mì nướng .

Càng cua nướng bơ tỏi

Nguyên liệu :

80g càng cua (chọn càng cua to, chắc và có màu đỏ cam tươi để món ăn trông đẹp và ngon), 3 lá xà-lách búp xanh, 2 thìa cà-phê bơ, 3 tép tỏi, 1/6 thìa cà-phê bột nêm, 1/6 thìa cà-phê tiêu trắng.

Cách làm :

Trụng sơ càng cua qua nước sôi, tách vỏ. Cho lên vỉ nướng chín vàng đều. Tỏi bóc vỏ, thái làm đôi hay ba, tùy tép tỏi lớn nhỏ. Đun nóng bơ trong chảo nhỏ, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho càng cua vào xóc đều. Nêm bột nêm và tiêu trắng, đảo đều.

Trình bày : Xếp xà-lách đã rửa sạch lên đĩa, cho càng cua lên. Dùng nóng.


Cua nướng lá lốt

http://www.cuadongsach.com/wp-content/uploads/cuanuonglalot.jpg

Cua chọn loại tươi, cầm nặng tay để thịt chắc ngon .

Nguyên liệu:

600g cua nạt. – 300g tôm bạc thẻ to. – 150g mỡ thịt. – 300g lá lốt, tiêu, muối, đường, bột ngọt. – 8 tép tỏi, dầu ăn. – Sả bằm nhuyễn. – 1 muỗng cà phê bột cà ri.

Cua: luộc chín rỉa lấy nạc. Tôm: bóc vỏ, rút chỉ đen chà chút muối, rửa sạch, lau khô, đập dập quết dai. Mỡ: luộc chín, thái sợi nhuyễn ướp chút muối + đường, phơi gió 15 phút. Lá lốt: rửa sạch, giữ lại cọng.

Cách làm:
Trộn chung: thịt cua + tôm + mỡ thịt + tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi bằm + sả + bột cà ri. Trộn thật đều, nêm vừa ăn.

Lá lốt để bề mặt úp xuống, cho nhân vào bề trái, cuốn tròn lại, dùng cọng lá lốt ghim lại.

Thoa dầu lên lá lốt, cho lên nướng lửa than trung bình. Lá lốt xanh chín lấy ra.
Trình bày:
Dọn cua nướng ra dĩa và dọn kèm dĩa bánh hỏi phết mỡ hành + rắc đậu phộng. Rau, giá, sà lách, khế, chuối chát, kiệu, đồ chua + chén nước mắm nêm hoặc nước mắm.

Càng cua nướng và rau hấp

Nguyên liệu:
1 kg càng cua, 300 g măng tây; 1 củ hành tây tím; 100 g bơ mặn; 2 muỗng canh tỏi phi vàng; 1 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê tiêu.

1 muỗng cà phê dầu mè trắng; 1 muỗng canh sốt mayonnise; 2 muỗng canh tương ớt; cà chua tỉa hoa + lá cần non; giấy nhôm.

Cách làm:
Càng cua rửa sạch, đập dập vỏ.

Bơ mặn cắt hạt lựu, trộn đều với tỏi phi vàng.

Trộn đều càng cua với hỗn hợp bơ và tỏi, cho vào giấy nhôm gói lại. Làm nóng lò 5 phút, cho càng cua vào nước 15 phút.

Măng tây rửa, để ráo cắt lấy phần ngọn non. Hành tây bóc vỏ, rửa, dùng dao lưỡi gợn sóng cắt sợi.

Trộn đều măng tây và hành tím với muối + đường + dầu mè + tiêu, gói vào giấy nhôm, hấp chín.

Khuấy đều sốt mayonnaise và tương ớt.

Bóc bỏ giấy nhôm, gỡ sạch vỏ cua, bóc bỏ giấy nhôm gói măng tây và hành tây.

Bày càng cua nướng và măng tây + hành tây vào đĩa, trang trí cà chua tỉa hoa + cần tây, dọn dùng nóng với nước sốt tương ớt.

Cua nướng

300gr thịt cua rỉa nhỏ. . 1 củ tỏi. 100gr cà rốt. . 200gr tôm đất. . 100gr jambon. . 100gr thịt nạt dăm. . 100gr cá thác lác nạo sẵn. . 100gr thịt xá xíu. . 100gr lạp xưởng. . 100gr nấm rơm. . 100gr củ hành tây. . Vài tép hành lá. . 12 vỏ mang cua. . 100gr xà lách son. . 50 gr bột mì. . 2 trái cà, 2 trái ớt. . 3 trứng gà, 50gr bơ. . Gia vị, nước tương. . Dầu hào, dầu mè.

Tôm làm sạch, quết dai với tỏi + tiêu + bột ngọt.
- Thịt nạt bằm nhuyễn, ướp gia vị + tỏi bằm.:
- cá thác lác đánh dai với muối + tiêu + bột ngọt + cọng hành lá.zz – Jambon + xá xíu + lạp xưởng thái hạt lựu nhỏ.
- Cà rốt luộc sơ, thái hạt lựu, ướp gia vị.
- Củ hành tây thái hạt lựu.
- Cà + ớt tỉa hoa.

Cách làm:

Trộn chung : Tôm + thịt + cá + jambon + cà rốt + nấm rơm + củ hành + 2 muỗng súp mỡ nước + ½ bơ + 2 muỗng café bột ngọt + 2 muỗng café đường + 1 muỗng café dầu hào + 1 muỗng café tiêu + 3 lòng trắng trứng và 1 lòng đỏ. Chia làm 12 phần, nhét thịt vào mang cua.
- Bắc thùng nướng lên bếp trước 10 phút, cho mang cua vào nướng lửa than trên và dưới. Khi cua vừa chín, lấy ra phết bơ và phết lòng đỏ trứng lên mặt, cho vào thùng nướng tiếp 5 phút.

Trình bày:
Xếp rau ra dĩa, trên xếp mang cua. Cắm hoa cà, hoa ớt. Dùng nóng với muối tiêu chanh, mù tạt.


Cua nướng nồi đất

Nguyên liệu:
1kg cua – 1/2kg muối hột – 2 nhánh sả tươi – 1 quả ớt tươi – 1/4 quả chanh tươi, một thìa cà phê muối dùng để chấm kèm. – 1 chiếc nồi đất.

Cách làm:
Ớt thái khoanh tròn vừa ăn. Lột bỏ lớp ngoài của sả, thái lát mỏng. Cho cua vào nồi đất, cho sả, ớt muối vào nồi. Thêm muối hột lên trên để phủ kín mặt cua. Cho nồi cua lên bếp, nướng dưới lửa than hồng.
Băm nhuyễn vài lát sả, hòa cùng với nước cốt chanh, muối cho vừa ăn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét