1 tháng 11, 2005

-Sò điệp cuốn bánh tráng

Sò điệp cuốn bánh tráng

Nguyên liệu :

80g thịt sò điệp (chọn thịt sò điệp to, dày vì loại quá nhỏ sẽ quắt lại sau khi rán), 1 thìa súp bột rán giòn, 3 thìa súp nước lạnh, 1/4 thìa cà-phê bột nêm, 1/4 thìa cà-phê tỏi xay, 1/2 bát dầu ăn. 100g rau sống, 2 cây hành lá, 3 đến 4 cái bánh đa nem (bánh tráng), nước mắm pha chua ngọt.

Cách làm :

Ướp thịt sò điệp với bột nêm, tỏi xay. Hòa tan bột rán giòn với nước, cho sò điệp vào trộn đều. Đun nóng dầu ăn, gắp thịt sò điệp cho vào chảo rán chín vàng đều. Vớt ra để ráo dầu. Trải bánh đa nem ra bàn, thoa chút nước để bánh mềm. Xếp rau sống đã rửa sạch vào, để sò điệp lên, cuộn lại. Dùng dao cắt khúc dài 4-5cm. Chần sơ hành lá qua nước sôi rồi buộc ngang cuốn sò điệp cho đẹp mắt.

Ăn kèm nước mắm pha chua ngọt .


Sò huyết

Sò huyết bổ máu, tăng sức dẻo dai Sò huyết không chỉ là hải sản ngon, bổ ,mà nó còn là hải sản với tính chất đặc biệt "đại bổ" của nó .Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu. Trong con sò huyết có nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao như magne và kẽm, hai chất này giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.
100g sò huyết có các thành phần chính: 81,3g moisture; 11,7g protein; 1,2g lipid; các chất khoáng; các loại vitamin A, B1, B2, C; giá trị năng lượng 71,2 Kcal.


Cách chọn và chế biến sò huyết:

Bạn nên chọn sò huyết tươi, sống .Những con sò to, tròn, cỡ ngón chân cái, vỏ có nhiều lằn khía chạy dọc theo thân sò. Cứ dùng tay tách vỏ ra sẽ thấy bên trong thit đỏ hồng có nhiều gạch vàng .

Người ta thường dùng thịt sò huyết để chế biến các món ăn.

Sò huyết trên vỉ vừa chín tới há vỏ tuôn nước, dùng muỗng nạy phần thịt khỏi vỏ sò, trút cái và nước vào chén, thêm ít muối tiêu, chút chanh giấy, là có món đặc sản tuyệt vời .Hoặc rửa sạch sò, đun sôi , đậy kín vung trong 5 phút là có thể dùng được.

Các món ăn chế biến từ sọ huyết

Cháo sò huyết, trứng muối:

Gạo nàng hương 200g, sò huyết tươi 500g, trứng vịt muối 1 quả, gừng, gia vị, hành, hạt tiêu đủ dùng. Sò huyết rửa sạch bùn đất, đun sôi nước rồi thả vào, ngâm 5 phút vớt ra, cạy lấy thịt. Sau đó ướp sò huyết với dầu, hành gia vị. Gạo tẻ thơm nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín cho trứng muối vào khuấy đều, đổ sò huyết vào nấu sôi là dùng được.

Sò huyết xào nui:

Nui 100g, sò huyết 100g, cà chua, nấm rơm, hành tây, gia vị đủ dùng. Nui luộc chín tới, ngâm nước lạnh, vớt ra trộn với 1 ít dầu ăn cho nui đỡ dính. Thịt sò huyết sốt cùng với cà chua, tỏi. Hành tây, cà chua, nấm rơm thái nhỏ. Phi thơm tỏi rồi đổ tất cả các thứ trên đun nhỏ lửa, cho thêm nước đến khi hỗn hợp hơi sệt thì cho sò huyết vào đảo cùng. Nên ăn món này lúc nóng.

Sò huyết sốt me

1kg sò huyết, 50g me chín, đường, muối, tỏi, gia vị vừa đủ. Sò huyết rửa sạch, để ráo nước. Me chín cho vào đun với nước, bỏ hạt. Phi thơm tỏi rồi cho nước me, gia vị quấy đều, đun khoảng 5 phút. Thịt sò đã hấp, phi hành tỏi, xào to lửa, rồi đổ nước sốt có me vào đun khoảng 5 phút là được .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét