4 tháng 9, 2007

Bốn món ăn với cà rốt

Bò xào cà rốt hành tây

Nguyên liệu:

300g thịt bò mềm, 100g hành tây bi lột vỏ, 200g cà-rốt nhỏ (2 củ), 1 thìa súp hành, tỏi băm, 0,5 lít nước dùng, 1 thìa súp tương cà (cà paste), bột cà-ri, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:


Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng vuông vừa ăn, ướp với 1 thìa súp hành, tỏi băm (để lại một ít tỏi), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột cà-ri, để 10 phút cho thấm. Cà-rốt gọt vỏ, để nguyên củ. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho cà-rốt vào xào sơ, nêm hạt nêm vừa ăn. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho tương cà, thịt bò vào xào. Tiếp theo, cho nước dùng vào, nấu lửa liu riu. Thịt bò gần chín mềm, cho cà-rốt, củ hành tây bi vào nấu tiếp cho đến khi cà-rốt mềm. Nêm hạt nêm vừa ăn. Cho món ăn ra đĩa.

Súp kem cà-rốt

Nguyên liệu:

300g cà-rốt thái nhỏ, 100g bí đỏ bỏ vỏ, thái miếng nhỏ, 1 thìa súp bơ mềm, 1 thìa súp hành tây băm nhỏ, 0,5 lít nước dùng, 100ml kem béo, muối, ngò tây.

Ăn kèm: 2 lát bánh mì thái miếng vuông nhỏ, trộn với 1 thìa súp bơ, nướng vàng.

Cách làm



Đun nóng 1 thìa súp bơ, cho hành tây vào phi thơm. Cho cà-rốt, bí đỏ vào đảo đều. Cho nước dùng vào nấu đến khi cà-rốt và bí đỏ chín mềm, vớt ra để hơi nguội, xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vào nồi, thêm kem béo, nấu sôi lại, nêm một ít muối cho vừa ăn.
Múc súp ra đĩa sâu lòng. Bạn có thể trang trí kem béo, ngò tây lên mặt cho món ăn thêm ngon mắt. Dùng kèm với bánh mì thái nhỏ nướng bơ.

Mì rau củ xào cà-rốt

Nguyên liệu:


100g mì rau củ, 150g cà-rốt, 1 thìa súp hành tây băm nhỏ, 100g thịt xay, 2 thìa súp tương cà, một ít tỏi tây thái sợi, nước dùng, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Mì trụng vừa chín, vớt ra để ráo, rưới ít dầu ăn. Cà-rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát và thái sợi. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành tây, cho sốt cà chua, cà-rốt, thịt xay vào xào săn. Cho 1/2 bát nước dùng vào, nấu đến khi cà-rốt chín, nêm hạt nêm vừa ăn, cho mì, tỏi tây phi vàng vào trộn đều. Cho món ăn ra đĩa, dùng nóng, rắc ít tiêu nếu bé thích.

Cháo cá cà-rốt

Nguyên liệu:

100g gạo, 150g phi-lê cá lóc, 150g cà-rốt, một ít đầu trắng tỏi tây thái lát, hành, rau mùi thái nhỏ, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường.

Cách làm:

Gạo vo sạch, cho nước vào nấu nhừ thành cháo. Cá thái miếng vuông, ướp với 1 thìa cà hê hạt nêm. Cà-rốt thái hạt lựu. Phi tỏi tây với 1 thìa súp dầu ăn, cho cà-rốt vào đảo đều, nêm vừa ăn. Cho cà-rốt, cá vào chảo, nêm nước mắm, đường, nếm lại cho vừa ăn.

Múc cháo ra bát, rắc hành và rau mùi thái nhỏ, dùng nóng.

Cà-rốt là một trong những loại củ quý hàng đầu hiện nay. Lượng beta carotene ở cà-rốt nhiều nhất trong các loại thực phẩm, là thể hoạt động tích cực nhất của carotene, sắc tố giúp hình thành vitamin A.

Vitamin giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể, kích thích tăng trưởng, tăng khả năng nhận biết ánh sáng, màu sắc, ngăn ngừa chứng khô da và mắt, bảo vệ bộ máy tiêu hoá, tiết niệu... Thiếu vitamin A sẽ gây nên chứng quáng gà, chậm phát triển, khô da và khô mắt, dẫn đến mù do chất nhầy trong mắt không được sản sinh.

Ngoài ra, cà-rốt còn chứa các vitamin B, C, D, E, K, can-xi, phốt-pho, ka-li, na-tri... Cà-rốt cũng đóng vai trò làm sạch gan, giúp gan bài tiết chất béo và mật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét