4 tháng 9, 2007

Súp rau, đậu _Đậu ngự nấu khoai sọ


Nguyên liệu:
200g đậu đen
50g nấm đông cô
1 củ cà rốt 50g khoai tây
2 thìa cà phê hạt nêm
1/2 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê bột năng
1 thìa cà phê tiêu.
Cách làm:

Đậu đen ngâm nở, luộc mềm. Nấm đông cô rửa sạch, cà rốt, khoai tây gọt vỏ. Tất cả xắt hạt lựu cùng bắp non. Đun sôi 2 chén nước lạnh, cho đậu đen, nấm đông cô, cà rốt, khoai tây vào nấu mềm, hạt nêm, đường vừa ăn. Hoà bột năng với 1 thìa súp nước lạnh từ từ đổ vào nối súp, đun nhỏ lửa đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt, tắt bếp. Múc ra chén, dùng nóng.

Đây là súp rau củ nên tuỳ thích có thể thay thế nguyên liệu nấu. Khi múc súp ra chén, nên cho thêm 1 thìa cà phê dầu mè, súp sẽ thơm ngon hơn.

Đậu ngự nấu với khoai sọ

Nguyên liệu:

100g đậu ngự
150g khoai sọ
20g ngò gai
10g ngò om
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc sơ. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối cho sạch nhớt. Làm nóng chảo dầu, cho khoai sọ vào xào sơ rồi cho 2 chén nước vào nấu khoảng 10 phút. Cho tiếp đậu ngự vào hầm. Khi đậu và khoai nhừ, nêm hạt nêm vừa ăn. Tắt bếp, múc ra tô, rắc ngò gai, ngò om xắt nhỏ lên.

Đậu muốn nhanh mềm nên ngâm nước nóng. Để tay khô khi gọt vỏ khoai vì tay ướt sẽ bị khoai làm ngứa.
Món này không rắc hành ngò vì sẽ mất vị đặc trưng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét