9 tháng 9, 2007

Đậu hũ trứng xốt ruốc tôm -Rau Diếp cuốn-Bánh cuốn ruốc tôm chua

Những món ăn Huế dân dã sẽ giúp bạn cải thiện bữa ăn gia đình. Đem tới hương vị mới lạ cho cả nhà thưởng thức.

Đậu hũ trứng xốt ruốc tôm


Nguyên liệu:

1 cây đậu hũ trứng (mua ở siêu thị), 300g tôm nõn tươi, 1 muỗng cà phê hành tím băm, ít hành lá, nước dùng heo, 1 trái dưa leo, 1 muỗng cà phê dầu hào, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.


Cách làm:


Tôm nõn rửa sạch, ướp với ít hạt nêm, tiêu, dầu hào khoảng 10 phút. Đậu hũ trụng qua nước sôi, xắt khoanh dày khoảng 2cm. Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, xắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu ăn nóng, cho hành vào phi thơm và cho tôm vào rim, để lửa liu riu cho tôm khô săn lại. Đợi tôm nguội, cho vào cối giã nhỏ. Bắc chiếc chảo khác lên bếp, đun nóng nước dùng heo, nêm hạt nêm vừa miệng, cho đậu hũ trứng vào đun sôi, rắc hành lá. Bày dưa leo xung quanh đĩa, cho đậu hũ trứng ra đĩa rồi rắc ruốc (chà bông) tôm lên trên.

Rau Diếp cuốn


Diếp cuốn là món ăn có nhiều rau nên không bị ngán khi thưởng thức. Đây lá món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế.

Nguyên liệu:


Tôm 150g, thịt ba chỉ 100g, bún hoặc bánh hỏi 100g, hành lá, rau diếp, ớt, vừng, đậu phộng, mắm ruốc Huế.


Cách làm:


Tôm, thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, thịt thái miếng mỏng. Hành lá chần qua nước sôi. Rau diếp rửa sạch, để ráo nước. Trải rau diếp ra đặt tôm đã lột vỏ, thịt ba chỉ, bún (hoặc bánh hỏi) lên trên cuộn lại và buộc bằng hành lá đã chần qua nước sôi. Món chấm cùng nước tương đậu phộng.


Thưởng thức:


Nếu không thích cuốn cùng lá rau diếp, bạn có thể thay thế bằng lá cải xanh.


Bánh tráng cuốn ruốc tôm chua


Lá món ăn không gây ngán, phù hợp với người ăn nhẹ

Nguyên liệu:


Tôm chua 100g, thịt ba chỉ 100g, khoai lang ngọt 100g, rau muống, rau thơm các loại. Bún, bánh tráng, mắm ruốc Huế, ớt.


Cách làm:


Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái miếng mỏng. Khoai lang luộc chín, bỏ vỏ, thái miếng. Các loại rau thơm, rau muống rửa sạch, để ráo nước. Cuốn bánh tráng với khoai lang, bún, rau thơm, cuốn phải thật chặt. Sau đó bày ra đĩa, tôm và thịt luộc xếp xen kẽ với các gỏi cuốn. Cuối cùng trang trí thêm với các lát ớt và chấm với nước ruốc pha chế đặc biệt.


Thưởng thức:


Vị chua của tôm hoà quyện với độ ngọt của thịt, khoai, vị cay của ớt sẽ mang lại cho bạn cảm giác thật tuyệt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét