28 tháng 10, 2005

Củ sen xốt tôm-Mực xốt xí muội




Củ sen xốt tôm

Nguyên liệu

70g tôm sú, 150g củ sen, 1 thìa súp bột rán giòn, 3 thìa súp nước lạnh, 1 thìa súp dầu hào, 2 thìa súp nước dùng gà, 1/3 thìa cà-phê đường, 1/4 thìa cà-phê dầu vừng, 1/3 thìa cà-phê tỏi xay, vừng rang, dầu ăn.

Cách làm

Củ sen gọt vỏ, thái khoanh tròn dày khoảng 0,5cm (sau khi gọt vỏ củ sen, nên ngâm qua nước muối để không bị xỉn màu), luộc qua nước sôi cho vừa chín tới. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi. Cho 1 bát dầu ăn vào chảo, đun nóng. Hòa tan bột rán giòn với nước lạnh. Nhúng củ sen qua bột, cho vào chảo rán vàng đều. Vớt ra để ráo dầu. Đun nóng 2 thìa cà-phê dầu ăn, cho tỏi vào phi, thêm dầu hào, đảo nhanh tay. Nêm nước dùng, dầu vừng, đường vừa ăn. Cho tôm vào xào chín.

Xếp củ sen ra đĩa, rưới nước xốt tôm lên mặt, rắc vừng. Dùng nóng với tương ớt và nước tương.


Mực xốt xí muội

Nguyên liệu

1 con mực ống khoảng 200g (chọn loại mực ống thịt dày để món ăn có độ dai và giòn vừa miệng), 3 quả xí muội, 1 thìa cà-phê dầu hào, 1/2 thìa cà-phê bột nêm, 1 thìa cà-phê đường, 1/3 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê dầu ăn, 1/8 thìa cà-phê tiêu, 1 cây hành lá, vừng rang.

Cách làm

Mực ống làm sạch, bỏ lớp da bên ngoài. Dùng dao khía xéo trên thân mực để tạo vảy cá, ướp với dầu hào và tiêu 15 phút cho thấm. Nướng mực trên lửa than nóng đỏ cho đến khi chín đều.

Xí muội bỏ hạt, gỡ lấy phần thịt, băm nhuyễn. Đun nóng dầu ăn, cho tỏi xay vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho xí muội vào xào trên lửa nhỏ. Nêm bột nêm, đường cho vừa ăn. Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ lên.

Mực thái khoanh vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới xốt xí muội, rắc vừng lên. Dùng nóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét