Nguyên liệu ;
2 cái bánh tráng gạo, nướng vàng; 1,5 muỗng cà phê hạt nêm 1/2 muỗng canh nước mắm chấm; 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay; 2 muỗng canh dầu ăn.
Cách làm ;
Trút gỏi ra đĩa, rắc mè, đậu phộng, hành phi lên mặt. Dùng kèm bánh tráng mè nướng. Nướng vàng bánh tráng gạo.
Trộn đều múc hỗn hợp trộn vào đĩa, trang trí với ớt sừng và ngò rí.Dọn ăn kèm với bánh tráng gạo.
Để món mít trộn được ngon và hấp dẫn hơn: nên mua mít non về luộc chín thay vì mua ngoài chợ. Để da heo được thơm hơn: khi luộc, cho ít hành tím, ngò rí và tiêu sọ vào.
Một vài kiểu trộn khác :
Nguyên liệu
Cách làm
Xào tôm, thịt với tỏi, gừng và gia vị
Xong trộn với mít xé, mè rang .
Thuộc họ dâu tằm và vốn là loại trái cây quen thuộc với mọi người, cây mít là một đặc sản luôn được ưa chuộng. Ra trái vào giữa mùa xuân và chín vào cuối tháng hè, mít là một loại trái cây không chỉ giàu dinh dưỡng mà nhiều bộ phận của nó còn là vị thuốc tốt.
Vào độ tháng 3 dương lịch, những trái mít non là một thức ngon được dùng để chế biến nhiều món ăn dân dã nhưng đậm đà tính dân tộc.
Cách chọn lựa: Mít dùng để làm món ăn là mít ráo, còn sống hay gọi là mít non. Thân trái nhỏ, đường kính nhỏ nhất khoảng 15cm, vỏ gai chưa nở rộng là trái dùng được để nấu.
Xắt ngang thân mít thành khoanh dày chừng 3cm, bỏ vỏ gai. Khi đem luộc, mít sẽ có màu tím nhạt. Mít non sau khi luộc nên chế biến ngay, không để quá 2 ngày.
Dinh dưỡng: Trong múi mít có chứa nhiều gluxit và các loại đường đơn như: fructose, glucose và các chất khoáng như sắt, can xi, phốt pho, nhiều vita in B2, C cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.
Các món ăn với mít non đa phần được chế biến theo khẩu vị của miền Trung rất ngon .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét