29 tháng 7, 2009

Mít trộn- Một món ăn nổi tiếng của xứ Huế

Mít trộn-Một món ăn nổi tiếng của xứ Huế

Nguyên liệu ;
500g mít non, cắt nhỏ; 100g tôm sú, 100g thịt heo nạc luộc chín, 50g da heo; 3 tép tỏi, bằm nhuyễn; 2 củ hành tím, bằm nhuyễn; 1 ít rau răm,rau quế cắt nhỏ; 2 trái ớt sừng, cắt miếng nhỏ; 1 nhánh ngò rí, cắt khúc 2 muỗng canh mè trắng rang vàng; 2 muỗng canh đậu phộng rang vàng.

2 cái bánh tráng gạo, nướng vàng; 1,5 muỗng cà phê hạt nêm 1/2 muỗng canh nước mắm chấm; 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay; 2 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm ;

Luộc chín mít non, xé nhỏ. Thịt heo nạc luộc chín xắc chỉ ,tôm luộc chín bóc vỏ, chừa lại vài con tôm trang trí, phần tôm còn lại xắt hạt lựu,da heo luộc chín xắt sợi nhỏ vừa. Rau răm,rau quế xắt nhuyễn
Xào tỏi và hành tím cho thơm, cho tôm sú, thịt heo vào xào đều. Nêm với hạt nêm, nước mắm và đường cát trắng cho vừa ăn. Nhấc xuống để hơi nguội trộn rau vào.Nếu trộn lúc còn nóng quá rau sẽ chín .


Trút gỏi ra đĩa, rắc mè, đậu phộng, hành phi lên mặt. Dùng kèm bánh tráng mè nướng. Nướng vàng bánh tráng gạo.

Trộn đều múc hỗn hợp trộn vào đĩa, trang trí với ớt sừng và ngò rí.Dọn ăn kèm với bánh tráng gạo.

Để món mít trộn được ngon và hấp dẫn hơn: nên mua mít non về luộc chín thay vì mua ngoài chợ. Để da heo được thơm hơn: khi luộc, cho ít hành tím, ngò rí và tiêu sọ vào.

Một vài kiểu trộn khác :





Gỏi mít non tôm thịt


Nguyên liệu
1/2kg mít non (3 khoanh dày 3 -4cm), 200g tôm bạc, 100g thịt nạc vai, 200g đậu phộng rang, giã giập. Ít hành phi, rau răm, 1/2 muỗng cà phê tỏi, ớt bằm nhỏ. Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường.

Cách làm
Mít non luộc chín, xé miếng vừa ăn. Tôm bạc luộc chín, lột vỏ chừa đuôi. Thịt heo luộc chín, xắt sợi, ướp với ít hạt nêm. Rau răm nhặt và rửa sạch, xắt nhỏ.
Nước mắm pha theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh tỏi ớt bằm. Cho nước mắm chua ngọt đã pha vào mít non, trộn đều cho thấm, tiếp tục cho tôm, thịt vào trộn đều. Rắc rau răm, trộn đều lại lần nữa rồi dọn ra đĩa, rắc đậu phộng và hành phi lên trên. Ăn kèm với bánh tráng mè đen.

Xào tôm, thịt với tỏi, gừng và gia vị

Xong trộn với mít xé, mè rang .

Thuộc họ dâu tằm và vốn là loại trái cây quen thuộc với mọi người, cây mít là một đặc sản luôn được ưa chuộng. Ra trái vào giữa mùa xuân và chín vào cuối tháng hè, mít là một loại trái cây không chỉ giàu dinh dưỡng mà nhiều bộ phận của nó còn là vị thuốc tốt.

Vào độ tháng 3 dương lịch, những trái mít non là một thức ngon được dùng để chế biến nhiều món ăn dân dã nhưng đậm đà tính dân tộc.

Cách chọn lựa
: Mít dùng để làm món ăn là mít ráo, còn sống hay gọi là mít non. Thân trái nhỏ, đường kính nhỏ nhất khoảng 15cm, vỏ gai chưa nở rộng là trái dùng được để nấu.

Xắt ngang thân mít thành khoanh dày chừng 3cm, bỏ vỏ gai. Khi đem luộc, mít sẽ có màu tím nhạt. Mít non sau khi luộc nên chế biến ngay, không để quá 2 ngày.

Dinh dưỡng
: Trong múi mít có chứa nhiều gluxit và các loại đường đơn như: fructose, glucose và các chất khoáng như sắt, can xi, phốt pho, nhiều vita in B2, C cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Các món ăn với mít non đa phần được chế biến theo khẩu vị của miền Trung rất ngon .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét