30 tháng 7, 2009

° º ¤ø Gỏi Gà ¤ø º °

Nguyên liệu :
_ Thịt gà: 700g lóc xương còn khoảng 500g thịt
_ Đầu hành lá: 200-250g
_ Hành tây : 1 củ to
_ Ớt sừng đỏ loại không cay , 4 trái
_ Mè: 2muỗng súp ( rang vàng)
_ chanh 1 trái
_ Dầu mè, nước mắm, muối, tiêu, đường

Cách làm:

_ Thịt hấp chín khoảng 15’ hoặc đâm sâu đũa vào thấy không chảy nước hồng là được, xé thịt ướp ½ mcf muối + ½ mcf tiêu

_ Bắc nồi nước sôi nhỏ cho vào 2 muỗng súp dầu ăn + 1 mcf muối cho đầu hành vào trần qua nước sôi khoảng 30 giây vớt ra ngâm vào thau nước đá liền cho hành giòn và xanh, nguội vớt ra để ráo.


_ Nước trộn gỏi : 5 ms đường + 5 ms nước mắm + nước cốt chanh + 1ms tỏi băm + 1ms ớt băm trộn đều

_ Ớt sừng bỏ hột xắt sợi, hành tây xắt sợi

_ Trộn gỏi : Trộn gà xé (Xé gà đừng nhỏ quá không ngon ) + hành tây + ớt xắt sợi + ½ nước trộn gỏi + đầu hành + 1ms dầu mè đen + 1/2 ms mè rang vàng trộn đều cho thấm.

_ Cho gỏi ra dĩa rắc nốt mè còn lại lên gỏi, chấm với nước trộn gỏi còn lại.

Nếu không thích gà xé ,bạn chặt gà như thế này trộn đều với gia vị .
Thế nào ,trình bày cũng rất đẹp mắt phải không ?

29 tháng 7, 2009

Salad Hy Lạp_Sò điệp với nấm Chanterelle nướng

Salad kiểu Hy Lạp

Dưa pickle, phô-mai feta là đặc trưng riêng của món Salad kiểu Hy Lạp này. Món có vị chua, béo, xen lẫn chút hăng cay của củ hành.

Nguyên liệu:
500g dưa leo, 100g cà chua, 50g củ hành tây tím, 10g quả ô-liu, 50g phô-mai feta, 1 thìa súp giấm đỏ, 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa cà phê muối tiêu.

Làm dưa chua pickle: Dưa gọt vỏ, rửa sạch. Nấu hỗn hợp gồm: 1 chén giấm Pháp, 1chén đường, 4 thìa cà phê muối, 50g hạt thì là cho tan đều, để nguội. Sau đó cho dưa vào ngâm ngập, để khoảng 5 ngày là có thể dùng được.


Cách làm Salad Hy Lạp:

Dưa chua pickle cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Củ hành tây tím bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi. Phô-mai feta cắt vuông cờ Ô-liu cắt đôi.
Trộn đều tất cả nguyên liệu với giấm đỏ và dầu ô-liu, nêm muối tiêu vừa ăn.


Sò điệp áp chảo với nấm Chanterelle nướng


Nấm Chaterelle có vị dai giòn, phổ biến trong nhiều món Âu, kết hợp với sò điệp sẽ có vị ngọt thanh đạm nhưng đậm đà.

Nguyên liệu:
300g sò điệp, 200g nấm Chanterelle, 6 củ hành tây tím, 4 quả ngô (bắp), 500ml kem tươi, 50g bơ, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon, 1 thìa súp dầu ô-liu.


Thực hiện:

Sò điệp làm sạch, để ráo. Nấm Chanterelle rửa sạch, chẻ đôi. Bắc chảo, cho vào 2 thìa cà phê dầu ô-liu, đợi chảo thật nóng, cho sò điệp vào áp chảo vàng hai mặt, trút ra đĩa. Bắc 1 chảo khác, cho vào 1 thìa cà phê dầu ô-liu, cha nấm Chanteralle vào xào đều tay. Trút nấm ra giấy bạc, đem nướng ở nhiệt độ khoảng 170 độ C từ 12-15 phút.


Làm ngô nghiền:


Ngô tách lấy hạt, luộc sơ, để ráo. Hành tây tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Phi thơm hành với dầu ô-liu, cho ngô vào đảo đều, nêm muối, hạt nêm Aji-ngon vừa ăn. Cho tiếp kem tươi vào nấu sôi, vặn nhỏ lửa, để khoảng 1 giờ đến khi hỗn hợp sền sệt là được. Nêm lại gia vị lần nữa, nhắc xuống, nghiền nhuyễn hỗn hợp, cho vào tủ lạnh.


Cho sò điệp áp chảo ra đĩa, dùng kèm với nấm Chanterelle và hỗn hợp ngô nghiền.

Mực chay xào sả ớt

Nguyên liệu:

100g mực ống chay, 4 cây sả tươi, 1 trái ớt xanh (Đà lạt), 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng bột nghệ, 1muỗng đường, 1/2 thìa 1 muỗng ớt bột quế, 1 muỗng dầu thực vật.

Cách làm :

Mực chay rửa sạch. Sả rửa sạch, bào mỏng,băm nhỏ . Ớt rửa sạch, cắt miếng xéo.Làm nóng dầu, cho sả vào phi thơm, trút mực chay vào đảo nhanh tay, tiếp theo cho ớt vào xào chín tới. Nêm tương ớt, dầu hào chay, bột nghệ, đường, muối, ớt bột quế trộn lại cho lên màu đẹp. Nêm lại vừa ăn.

Trút mực chay xào ra đĩa, dùng nóng.

Ớt không nên xào chín quá. Bột nghệ sẽ giúp mực có màu vàng đẹp.

Chúc ngon miệng .

Mít trộn- Một món ăn nổi tiếng của xứ Huế

Mít trộn-Một món ăn nổi tiếng của xứ Huế

Nguyên liệu ;
500g mít non, cắt nhỏ; 100g tôm sú, 100g thịt heo nạc luộc chín, 50g da heo; 3 tép tỏi, bằm nhuyễn; 2 củ hành tím, bằm nhuyễn; 1 ít rau răm,rau quế cắt nhỏ; 2 trái ớt sừng, cắt miếng nhỏ; 1 nhánh ngò rí, cắt khúc 2 muỗng canh mè trắng rang vàng; 2 muỗng canh đậu phộng rang vàng.

2 cái bánh tráng gạo, nướng vàng; 1,5 muỗng cà phê hạt nêm 1/2 muỗng canh nước mắm chấm; 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay; 2 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm ;

Luộc chín mít non, xé nhỏ. Thịt heo nạc luộc chín xắc chỉ ,tôm luộc chín bóc vỏ, chừa lại vài con tôm trang trí, phần tôm còn lại xắt hạt lựu,da heo luộc chín xắt sợi nhỏ vừa. Rau răm,rau quế xắt nhuyễn
Xào tỏi và hành tím cho thơm, cho tôm sú, thịt heo vào xào đều. Nêm với hạt nêm, nước mắm và đường cát trắng cho vừa ăn. Nhấc xuống để hơi nguội trộn rau vào.Nếu trộn lúc còn nóng quá rau sẽ chín .


Trút gỏi ra đĩa, rắc mè, đậu phộng, hành phi lên mặt. Dùng kèm bánh tráng mè nướng. Nướng vàng bánh tráng gạo.

Trộn đều múc hỗn hợp trộn vào đĩa, trang trí với ớt sừng và ngò rí.Dọn ăn kèm với bánh tráng gạo.

Để món mít trộn được ngon và hấp dẫn hơn: nên mua mít non về luộc chín thay vì mua ngoài chợ. Để da heo được thơm hơn: khi luộc, cho ít hành tím, ngò rí và tiêu sọ vào.

Một vài kiểu trộn khác :





Gỏi mít non tôm thịt


Nguyên liệu
1/2kg mít non (3 khoanh dày 3 -4cm), 200g tôm bạc, 100g thịt nạc vai, 200g đậu phộng rang, giã giập. Ít hành phi, rau răm, 1/2 muỗng cà phê tỏi, ớt bằm nhỏ. Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường.

Cách làm
Mít non luộc chín, xé miếng vừa ăn. Tôm bạc luộc chín, lột vỏ chừa đuôi. Thịt heo luộc chín, xắt sợi, ướp với ít hạt nêm. Rau răm nhặt và rửa sạch, xắt nhỏ.
Nước mắm pha theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh tỏi ớt bằm. Cho nước mắm chua ngọt đã pha vào mít non, trộn đều cho thấm, tiếp tục cho tôm, thịt vào trộn đều. Rắc rau răm, trộn đều lại lần nữa rồi dọn ra đĩa, rắc đậu phộng và hành phi lên trên. Ăn kèm với bánh tráng mè đen.

Xào tôm, thịt với tỏi, gừng và gia vị

Xong trộn với mít xé, mè rang .

Thuộc họ dâu tằm và vốn là loại trái cây quen thuộc với mọi người, cây mít là một đặc sản luôn được ưa chuộng. Ra trái vào giữa mùa xuân và chín vào cuối tháng hè, mít là một loại trái cây không chỉ giàu dinh dưỡng mà nhiều bộ phận của nó còn là vị thuốc tốt.

Vào độ tháng 3 dương lịch, những trái mít non là một thức ngon được dùng để chế biến nhiều món ăn dân dã nhưng đậm đà tính dân tộc.

Cách chọn lựa
: Mít dùng để làm món ăn là mít ráo, còn sống hay gọi là mít non. Thân trái nhỏ, đường kính nhỏ nhất khoảng 15cm, vỏ gai chưa nở rộng là trái dùng được để nấu.

Xắt ngang thân mít thành khoanh dày chừng 3cm, bỏ vỏ gai. Khi đem luộc, mít sẽ có màu tím nhạt. Mít non sau khi luộc nên chế biến ngay, không để quá 2 ngày.

Dinh dưỡng
: Trong múi mít có chứa nhiều gluxit và các loại đường đơn như: fructose, glucose và các chất khoáng như sắt, can xi, phốt pho, nhiều vita in B2, C cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Các món ăn với mít non đa phần được chế biến theo khẩu vị của miền Trung rất ngon .

26 tháng 7, 2009

Trái vả - và món trộn chay - mặn


Vả - loại cây họ hàng với cây sung, người Huế hay trồng sau nhà. Điểm đặc biệt là trồng vả phải trồng hai cây, không trồng đơn lẻ bao giờ. Cây vả dễ trồng, lớn nhanh, tỏa bóng mát và cho trái quanh năm.Loại quả này góp mặt trong nhiều món ăn cung đình như: làm rau sống, ăn ghém, kho, muối chua ngọt..., nhưng ngon nhất là món vả trộn.

Vả không thể thiếu trong đĩa rau sống ăn kèm với các món Huế nổi tiếng như bánh khoái, men lụi, bún thịt nướng, bánh cuốn thịt nướng,thịt heo luộc, bê thui, v.v... Miếng bê thui thì đâu cũng giống nhau, nhưng kẹp với lát vả rồi chấm mắm nêm cá cơm, mắm nêm cá nục ớt cay hít hà thì đã thành món ăn hương vị Huế rồi.

Quả vả non, rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, lấy mũi dao cạo sạch ruột quả rồi thái mỏng theo hình ngang của quả. Thái vả phải thái vào chậu nước sạch có bỏ ít muối hoặc chanh để giữ cho không bị thâm mà có mầu trắng vàng, khi sắp ăn mới vớt ra. Những lát vả trắng vàng như những miếng trăng non, bên cạnh miếng khế hình sao, miếng chuối chát trắng tròn, rồi ớt đỏ, rau húng xanh, tía tô đỏ... được xếp trên đĩa trông như một đĩa hoa rất hấp dẫn.

Vả không chỉ dùng làm sau sống ăn ghém, mà từ quả vả được dùng chế biến ra rất nhiều món ngon như: vả hầm giò heo , vả kho thịt bò, vả kho cá rô, cá diếc, vả xào, vả trộn, vả muối, vả chua ngọt, v,v... Vả kho thịt là món dân dã hàng ngày của người Huế. Trong món ăn này thì vả là nguyên liệu chính, thịt là phụ. Khoảng ba bốn phần vả kho với một phần thịt. Vả để kho phải thái dày cắt thành miếng vuông hoặc tam giác cùng kích thước với miếng thịt rồi cho vào nước muối để giữ cho mầu vả trắng. Thịt lợn nạc, thịt lợn ba chỉ hay thịt bò thái quân cờ, ướp gia vị tiêu, hành (thịt bò thì tỏi, gừng), mì chính, nước mắm, muối, v.v... Thịt kho trước, khi sôi cho vả vào, trộn đều, kho tiếp. Khi ăn miếng vả ngon hơn miếng thịt, có thể ăn mãi không ngán.
Món vả muối, vả chua ngọt thường làm để nhấm rượu ngày Tết. Vả chua ngọt chế biến cũng giống như hành, củ cải, cà - rốt chua ngọt vậy.

Nếu bạn ghé Huế, đến một nhà hàng sang trọng hay nhà hàng vỉa hè, trong thực đơn thì món vả trộn đứng đầu bảng. Có thể nói ,đây là món ăn không đụng hàng với bất cứ miền nào và muốn ăn trái vả chỉ đến Huế mới có.
Người Huế vẫn tìm những cái cầu kỳ trong ăn uống để khẳng định sắc thái của mình. Nghệ thuật ẩm thực Huế bao gồm cả nghệ thuật "nêm nấu" pha chế ,đó là một nghệ thuật thưởng thức tinh tế, ẩn chứa những triết lý sâu xa ...

Một món ăn dù với những loại thực phẩm bình thường nhưng được chế biến thơm ngon, bày biện đẹp mắt luôn hấp dẫn và kích thích khẩu vị của mọi người. Đó là điểm nhấn ,để tạo ra sự hài hòa về mùi và hương vị riêng.

Vả trộn tôm

Cách làm vả trộn: trái vả hái xuống phải luộc sơ để chà tróc lớp vỏ xanh bên ngoài. Xong cắt trái vải làm 2, rửa sạch ruột và tiếp tục nấu cho trái vả thật mềm. Để có dĩa vả trộn bạn phải qua nhiều công đoạn: vả luộc mềm xong xả qua nước lạnh ,xắt mỏng và vắt thật khô, thịt nạc, tôm đều xắt sợi thật nhỏ… trộn đều gia vị tiêu, ớt, tỏi phi vàng ,mè … thêm rau thơm, rau răm, ngò thơm, đậu phộng rang dòn và một chén nước mắm cay rất Huế.
Ăn kèm món vả trộn là bánh tráng mè đen .


Vả trộn chay

Để làm mónVả trộn chay, bạn cần thay đổi nguyên liệu chút thôi .Cách làm thì giống như món mặn .Đậu khuôn cắt lát mỏng, ram xắt sợi ,Hambegre cắt lát mỏng ,ram xắt sợi .kiệu xắt mỏng phi dầu cho thơm rồi trộn các thứ gia vị như trên .Sau cùng là mè ,đậu phụng ,rau thơm ,ngò .Vậy là bạn đã hoàn thành xong rồi đó .
Chúc ngon miệng .

25 tháng 7, 2009

Lẩu bò - Lẩu hải sản đặc biệt cho mùa đông

Khi tiết trời trở lạnh... sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè, người thân thưởng thức dư vị thơm ngọt, nóng hổi do chính tay bạn nấu các món ăn .

Lẩu hải sản thập cẩm,

Mỗi nồi lẩu hải sản thường có ghẹ xanh, thanh cua thịt, tôm sú, đầu cá mè, tôm viên, mực viên và rau các loại

Lẩu bò - đặc biệt cho mùa đông

Những lát thịt tươi ngon cùng hành hoa và các gia vị đặc biệt khiến món nhúng đậm đà hương vị.

Hãy thưởng thức lẩu bò theo cách này nhé !

Mực ống, thịt viên, thịt bò, tôm sú, cua thịt

Nấm ăn cùng lẩu : nấm kim châm, nấm bạch ngọc, nấm hoàng ngọc, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm xòe

Rau ăn cùng lẩu : Cải chíp, cải thảo, cải bắp, cải xanh (theo mùa)

Gia vị để làm nên nồi nước lẩu

Nước phải trong mà vẫn đậm đà, ngọt ngào, tôn lên hương vị cho các món ăn .

Mỳ ăn kèm

Từng chi tiết đều thực sự hấp dẫn, đẹp mắt và ngon miệng

Trút bỏ những lo toan thường nhật, ngày cuối tuần xích lại gần nhau hơn với những món ăn nóng hổi khiến tâm hồn trở nên ấm áp, thanh thản và yên bình .

22 tháng 7, 2009

Cá song hấp tàu xì

Cá song hấp tàu xì.


Cá song hấp tàu xì là một món ăn ngon thơm ngọt của thịt cá, sự hấp dẫn từ mùi vị tàu xì .Đó là một nét độc đáo bí quyết của người chế biến.

So với những loại hải sản khác, cá song khi được chế biến sẽ cho những thớ thịt chắc và ngọt hơn cả. Hương vị của cá được cảm nhận rõ rất, tinh túy nhất là món hấp, nhất là hấp với tàu xì.

Ngoài nguyên liệu chính là cá song và tàu xì, các gia vị khác không thể thiếu được góp phần khiến cho món ăn quyện hương, thơm ngon, ngọt lành đó là một chút cần Mỹ, gừng củ, ớt cay, hành hoa, dầu hào…

Nhưng quan trọng nhất có lẽ lại bắt đầu từ khâu chọn cá.

Cá song nhỏ quá thịt không đậm đà mà lại nát, cá song lớn quá vị thịt cũng vơi bớt độ thơm ngọt, mềm mại.

Khi hấp gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng mọi người đều nên ăn cá mỗi tuần. Bởi vì cá không những món ăn rất ngon mà các chất dinh dưỡng có trong thịt cá như protein, omega3 rất tốt cho sức khỏe, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp trí tuệ minh mẫn, ngăn chặn sự lão hóa giúp làn da tươi sáng, mịn màng.


21 tháng 7, 2009

Vẹm nấu vang - Ẩm thực Pháp


Trên thế giới có rất nhiều giống vẹm khác nhau. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các đầu bếp, những con vẹm có vỏ màu xanh hoặc đen thường rất ngon vì thịt của nó màu sậm và ngọt. Cũng giống như những loại thủy/hải sản khác, những con vẹm phải còn sống khi chế biến thì thịt mới ngọt và thơm.

Vẹm xanh ( Nó rất xinh nhé!)

Bạn chỉ cần cầm con vẹm lên, vỏ bên ngoài sẽ tự động khép lại khi có tác động nào từ bên ngoài, đó là con vẹm còn sống. Như vậy bạn có thể bỏ đi những con vẹm đã bị hỏng để đảm bảo món ăn của mình sẽ . Sau khi được nấu chín theo cách riêng của bạn, vỏ vẹm sẽ tự động mở ra để bạn dễ dàng thưởng thức phần thịt rất ngọt bên trong.

Mỗi nơi có một cách chế biến vẹm khác nhau, có thể là nướng, hấp, hay tẩm bột rán, tuy nhiên người Pháp lại có một cách chế biến con vẹm rất đặc biệt. Đó là vẹm hấp rượu vang trắng hoặc đỏ.


Vẹm sau khi hấp vang đỏ, nó thế này

Vẹm "ngon" nhất là nấu với rượu vang trắng và một ít rau cần .. để vừa thơm, vừa giữ được chất ngọt .Thời gian nấu "ngắn" cũng là một điều quan trọng , khi con vẹm vừa nở ra là vừa chín ngọt .Khi nấu với rượu vang, lượng rượu đổ vào nồi thường ít, đổ trực tiếp lên nhưng không phủ đầy lớp vẹm , hơi rượu bốc lên làm vẹm chín nở ra nên người Pháp gọi là "à la vapeur"

Vẹm đen

Và đây là món lạ đến từ Pháp
Món Vẹm Nướng

Nguyên liêu :

1 kg vẹm

2 trái chanh cắt làm đôi

sauce:

Một ít rau mùi tây bằm nhỏ

5 muỗng súp dầu ô liu

2 tép tỏi

một chút xíu vỏ chanh bào

muối, tiêu

Cách làm :

Cạo rửa con vẹm cho sạch sẽ, bắt lò than lên cho thật nóng.

Đổ nguyên liệu làm sauce vào một tô trộn cho đều, nêm muối tiêu sao cho vừa ăn .Xong ,cho vẹm lên vĩ nướng, khi vẹm vừa mở miệng vắt một chút xíu chanh vào .Khi mấy con vẹm đã hoàn toàn hả miệng, vậy là vẹm đã chín gắp ra khỏi lò .

Đổ vẹm vào một cái đĩa lớn, đổ nước sauce lên trên trộn đều...ăn nóng

Thật hấp dẫn phải không ?


Và cũng sẽ rất thú vị ,khi vừa nhìn ngắm ánh tà dương buông xuống ...
Ngồi nhâm nhi cùng bạn bè ,nếm những con vẹm ngon ngọt cùng một ly rượu vang Pháp .