30 tháng 6, 2009

Canh chua nấu vang trắng-Cá bông lau kho vang đỏ

Canh chua nấu vang trắng với tôm

Nguyên liệu:

400g tôm sú tươi, 50ml rượu vang trắng, 2 trái cà chua, 1/4 trái thơm, 1 cây bạc hà, 4 trái đậu bắp, 30g giá, 1 vắt me khô, 1/2 thìa cà-phê bột ngọt, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp tỏi và dầu ăn phi, ngò om, ngò gai, ớt xắt.

cách làm:

Tôm bóc vỏ bỏ đầu, chỉ đen, chừa đuôi. Cà chua cắt múi cau. Thơm xắt lát. Bạc hà tước vỏ, xắt xéo. Đậu bắp xắt xéo. Giá nhặt bỏ chân. Me ngâm nở, giằm lấy nước, bỏ xác.

Bắc nước sôi, nêm nước me, muối, bột ngọt và hạt nêm, rồi lần lượt thả tôm, cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà, giá vào, nếm lại vừa ăn và thấy nước sôi lại tắt bếp cho rượu vang trắng vào.

Trình bày ra đĩa cho ngò om, ngò gai xắt nhuyễn, ớt xắt khoanh và dầu tỏi phi.

*Me ngâm nước ấm cho mau nở. Bạn nên chọn me màu vàng là me mới, me sậm đen là me cũ, khô và không ngon. Các loại rau quả không nấu lâu kẻo bị nhũn.


Cá bông lau kho vang đỏ và thơm

Con cá vùng đồng bằng sông Cửu Long lại kho thơm theo cách của người miền Trung, một sự kết hợp thú vị của các món ăn dân dã.

Nguyên liệu:

250g cá bông lau, 1/2 trái thơm, 20ml vang đỏ, 2 cọng hành lá, 1 quả ớt sừng, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê nước màu dừa, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê bột ngọt, 2 thìa cà-phê hạt nêm.

Cách làm:

Cá cắt lát dày vừa ăn. Lấy đầu hành đập giập băm nhỏ cùng với 2 quả ớt đỏ. Ướp cá với dầu hành, ớt băm, nước mắm, nước màu dừa, rượu vang đỏ, bột ngọt và hạt nêm để 10 phút cho thấm cá. Xếp thơm dưới nồi rồi cho cá lên trên kho lửa nhỏ. Trở miếng cá cho thấm, thấy nước hơi keo rắc hành lá cắt khúc, ớt cắt lát, tiêu vào nhấc xuống dùng với cơm nóng rất ngon.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét