9 tháng 6, 2009

.○•○.•○.. Lẩu chay ..○•.○•○.

Lẩu chay là món nấu từ rau hoa quả và các loại nấm.
Lẩu hơi chua, thường được nấu bằng me, thơm,măng chua. Bây giờ thì lẩu chua đa dạng bởi vị chua của lá giang,quả sấu… rồi thêm vị chua của lẩu Thái, vị chua của giấm đỏ theo gu món Hoa.
Còn lẩu chay ngọt, thường nước dùng được nấu trên nền của rau củ thì bây giờ người ăn được nếm thêm hương vị và màu sắc của món lẩu trái cây kèm với nước dùng nấu bằng tuyết lê và tuyết nhĩ. Món lẩu hải sản chay giống như mùi lẩu hải sản mặn nhờ vào những lá rong biển làm dậy hương vị .

Lẩu Chay tùy theo thị hiếu người dùng nên phải kèm theo lẩu là cá, tôm, mực (chay) thì mới đúng gu của món lẩu biển. Các bạn có thể làm những món lẩu chay phong phú từ nguyên liệu : ngoại nhập như lẩu nấm kiểu Nhật, lẩu kim chi chay Hàn Quốc, lẩu chua cay Thái, lẩu chay Indonesia…
Để có cái mùi đặc trưng y thơm ngon ,hấp dẫn, người nấu phải tìm cho được mắm đậu nành ủ đúng độ. Phi dầu nóng xào với boa rô, sả, ớt, chao vừa vàng, cho tiếp mắm đậu và hắc xì dầu vào. Trong chốc lát mùi mắm dậy thơm nức mũi. Riêng hắc xì dầu là thứ gia vị giúp nước lẩu mắm lên đúng màu. Nhưng ngon nhất vẫn là món lẩu nấm tươi ,không độc hại .


Chan nước lẩu với bún và rau ghém vừa thổi vừa ăn, cắn thêm trái ớt hiểm cay xé lưỡi mới là đúng điệu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét