4 tháng 7, 2007

Những món ăn Cung Đình

Là biểu hiện của sự tinh tuý, cầu kì, trang nhã và thanh cao .Nền ẩm thực Cung đình Huế luôn tạo ra sức cuốn hút bởi chúng được làm ra để dâng lên vua chúa.
Với Huế món ăn ,bàn tiệc không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon miệng, bổ dưỡng .

Gỏi vả hình rồng

Trái vả - một trong những nguyên liệu đặc biệt của xứ Huế khi chế biến thành món Gỏi vả hình rồng không chỉ đẹp mắt, hấp dẫn mà còn rất lạ miệng và khiến người ăn thích thú.

Nguyên liệu:

500 gr.trái vả (giống trái sung nhưng trái vả lớn gấp 4 lần), 200 gr.tôm đất, 150 gr. thịt heo ba rọi, 4 tai nấm mèo, 2 trái ớt sừng, xắt sợi, 1 muỗng canh mè trắng, rang chín, 1 muỗng canh đậu phộng, rang chín, giã dập, 1 muỗng cà phê hành khô bằm, 1 củ hành tây, xắt lát mỏng, 1 củ cà rốt, rau răm, xắt nhỏ, muối, đường, giấm.

Cách làm:

Rửa sạch trái vả, bổ đôi, cho vào nồi, nêm ít muối luộc khoảng 20 phút, để nguội, gọt vỏ, xắt mỏng, cho vào khăn sạch, vắt khô. Cà rốt gọt vỏ, xắt làm đôi, đầu to tỉa đầu rồng (hoặc tỉa hoa trang trí), nửa còn lại xắt sợi. Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, bỏ chân, xắt sợi. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, ướp với hạt nêm khoảng 5 phút. Thịt ba rọi rửa sạch, xắt sợi, ướp với hạt nêm khoảng 5 phút. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, cho thịt ba rọi, tôm, nấm mèo, hành tây vào xào thơm. Trộn đều vả với các nguyên liệu đã sơ chế với nhau, nêm muối, đường, giấm vừa miệng, bày ra đĩa trang trí thành hình rồng. Ăn kèm với bánh đa mè (hoặc phồng tôm) và nước mắm chua ngọt.

Phượng Hoàng vũ

Phượng Hoàng vũ là một trong những món ăn điển hình nhất trong ẩm thực Cung đình. Không chỉ cầu kì, đẹp mắt về hình thức mà còn đậm đà và tinh tế về "nội dung", Phượng Hoàng vũ luôn hấp dẫn những ai đã từng một lần nếm thử.

Nguyên liệu:

400 gr.chả giò heo (giò sống heo), 4 quả trứng gà, 50 gr. đậu cô ve (đậu xanh), 1 củ cà rốt nhỏ, 60 gr. nấm mèo
Muối, tiêu, đường, lá chuối, rửa sạch, để ráo, dây ni-lon.

Cách làm:

Đậu cô ve tước bỏ xơ. Cà rốt gọt vỏ, cho vào nồi luộc cùng với đậu cô ve, nêm hạt nêm . Cà rốt và đậu chín, vớt ra tô nước lạnh có thả vài viên đá cho giữ màu. Xắt cà rốt thành những khúc dài bằng đậu cô ve. Trứng gà đập ra tô, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, tráng mỏng lòng đỏ. Nấm mèo ngâm cho nở, bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Lót lớp lá chuối ở dưới, bày lòng đỏ trứng, phết mỏng giò sống heo, cho nấm mèo, cà rốt, đậu cô ve vào rồi cuốn chặt, cột chặt lại, cho vào xửng hấp khoảng 45 phút. Lấy ra, để nguội xắt miếng dày khoảng 1 cm. Trang trí với củ cải tỉa đầu phượng hoàng và cà rốt xắt mỏng, bày những miếng trứng hấp thành đuôi phượng hoàng. Ở giữa bày cà chua tỉa hoa và rau ngò. Ăn kèm với dưa góp.

Cơm âm phủ
Món ăn âm phủ với màu sắc bắt mắt của nguyên liệu này không chỉ tượng trưng cho những ý nghĩa tâm linh và ngũ hành mà còn đem đến sự đẹp mắt, hấp dẫn người thưởng thức.

Nguyên liệu:

300 gr. gạo ngon, 200 gr.thịt heo ba rọi, 200 gr. chả lụa Huế, xắt sợi, 2 quả trứng vịt, 6 cái nem chua nướng, 1/2 củ cà rốt, 200 gr.tôm tươi, 2 trái dưa leo, 1 trái ớt sừng, rau thơm, xắt sợi, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm:
Gạo đãi sạch, cho vào nồi nấu chín múc vào chén con, nén chặt, úp ra đĩa tròn to. Dưa leo, ớt sừng ngâm rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi. Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi. Đập trứng ra tô, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ, đánh bông với hạt nêm, tráng mỏng hai lòng, để nguội, xắt sợi. Tôm lột vỏ, bằm nhỏ, xào với ít hạt nêm. Thịt ba rọi, cạo sạch lông, xắt sợi, ướp với chút nước mắm, chao dầu cho chín, vớt ra, để ráo. Lần lượt bày các nguyên liệu xung quanh cơm, rắc tôm xào lên trên. Ăn cùng với nước mắm chua ngọt.

Bò quây lửa hồng

Miếng thịt bò mềm ngọt, hoà với hương vị hoa hồi, hạt kỳ tử... mang dáng hình quy - rùa trong ẩm thực Cung đình Huế nhằm tượng trưng cho sự cầu ước trường thọ dành cho vua chúa ngày xưa.

Nguyên liệu:

400 gr.thịt bò thăn, 1 muỗng cà phê hạt kỳ tử, 1 nhánh con gừng, xắt lát1 cây tỏi, ép lấy nước, 2 cánh hoa hồi, 500 ml nước dùng, 3 nhánh hành tươi, hạt nêm, tiêu, cồn, thố sành

Cách làm:

Hoa hồi, gừng nướng qua cho dậy mùi thơm, cho vào nồi nước dùng đun sôi, nêm hạt nêm. Xắt nhỏ 2 nhánh hành tươi. Thịt bò băm nhỏ, ướp với nước tỏi, dầu ăn, hạt nêm, tạo thành hình con rùa (hoặc tuỳ theo ý thích), xếp vào thổ sành, rắc hạt ký tử và hành lên trên. Múc từng muỗng canh nước dùng và hoa hồi xối lên mình rùa sao cho xâm xấp. Đặt thố sành vào đĩa, đổ cồn xung quanh đĩa, châm lửa đun sôi. Ăn nóng. Trang trí với hành tươi và cà rốt tỉa hoa.

Bánh ướt thịt nướng
Bánh ướt thịt nướng là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Huế và ẩm thực Cung đình từ rất lâu đời. Miếng bánh ướt mềm quyện với thịt nướng, rau thơm khi chấm cùng nước xốt đặc biệt sẽ làm nên hương vị rất tuyệt vời.

Nguyên liệu:

500 gr.thăn heo, 1/2 kg bánh ướt (bánh cuốn), củ sả, bằm nhỏ, 150 gr. giá đỗ, 2 muỗng canh đậu phộng rang vàng, giã dập, 2 muỗng canh tương hột Huế, 1 trái ớt sừng, 1 muỗng canh nước mắm, xà lách, rau thơm, hạt nêm.
Nước xốt: 100 gr. gan heo, bằm nhỏ, 1 củ sả, bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê hành khô bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh mè trắng, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, hạt nêm.
Bắc chảo lên bếp phi thơm hành, tỏi, cho gan heo vào xào, nêm hạt nêm vừa, cho tiếp sả, tương hột vào, đun nhỏ lửa. Nước xốt sền sệt, rắc mè trắng đảo đều lên, tắt bếp, nêm nước cốt chanh.

Cách làm:

Thịt heo xắt miếng mỏng, ướp sả, hành khô, tỏi, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu và chút dầu ăn khoảng 15 phút. Giá đỗ rửa sạch, trụng qua nước sôi. Rau thơm, xà lách ngâm, rửa sạch, để ráo. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, xắt lát mỏng. mBày thịt vào vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa cho vàng đều hai mặt. Trải bánh ướt ra đĩa, bày xà lách, thơm thịt, giá đỗ, ớt sừng, đậu phộng cuốn tròn lại, chấm với nước xốt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét