20 tháng 7, 2007

Cá Diêu hồng hấp cay

Cá Diêu hồng ướp sa tế, tiêu hấp chín. Món cá thơm mùi thì là, ăn cùng cơm hoặc bún.


Nguyên liệu - cách làm:
- Chọn cá khoảng 900g tới 1 kg, đánh vẩy, moi mang, mổ ruột, giữ vây đuôi lại cho đẹp mắt, rửa sạch, để cá nguyên con. Cắt ngang 3-4 nhát sâu trên thân cá, đều nhau. Khi cắt để nghiêng lưỡi dao cho nhát cắt đi sâu hơn.

- 10 tai nấm đông cô, ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rễ.
- 100g nấm rơm gọt bỏ gốc rễ, ngâm rửa nước muối cho sạch, chẻ hai nếu nấm lớn.
- 1/2 chén lá thì là; 1/2 chén hành lá cắt khúc. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước.

- Hỗn hợp gia vị ướp cá gồm : 3 muỗng xúp dầu ăn, phi cho ra mầu đẹp với 2 muỗng cà-phê hạt điều đỏ (vớt bỏ hột điều), cho vào dầu 1 muỗng cà phê ớt tươi băm + 1/2 muỗng xúp ớt sa tế + 1 muỗng cà phê xì dầu + 1/2 muỗng cà phê dầu mè + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 1 muỗng cà phê đường...

- Nếm lại, tùy khẩu vị để gia giảm đường muối cho hỗn hợp đậm đà. Chà xát hỗn hợp gia vị trong ngoài thân cá, dồn lá thì là với một ít nấm vào bụng cá, đặt cá vào một đĩa lớn, nhồi phần nấm còn lại vào những lát cắt trên thân cá để qua 30 phút cho thấm gia vị. Hấp khoảng 20 phút sau khi nước sôi. Khi cá chín, trải hành lá xắt khúc lên cá, tắt bếp, đậy nắp xửng lại trong 1-2 phút cho hành chín giòn là dọn ăn.

- Trang trí thêm hành lá tỉa hoa trên đĩa cá, rắc thêm ít tiêu bột.

Lưu ý : cá đã có thì là, không nên dùng thêm ngò.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét