14 tháng 7, 2007

Chè Huế


Nói đến văn hóa ẩm thực Huế không thể không nhắc đến chè Huế. Ở Huế có tới mấy chục loại chè, có những loại chè thanh tao, sang trọng của chốn cung đình xưa như: chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè đậu ngự và cũng có cả những thứ chè rất bình dân như chè bắp, chè đậu ván, chè môn, chè khoai mài.
Mỗi loại chè đều có một hương vị đặc biệt riêng thơm ngon và rất hấp dẫn.

Một bát chè thơm mát mùi ngô non. Tạo cho bạn cảm giác thư thái khi thưởng thức và cũng đem lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng thanh tao .

Chè Huế phải kể đến trước tiên là chè bắp, là loại chè đặc trưng của xứ Huế, bởi nó gắn liền với địa danh, lịch sử Huế. Chè bắp nấu từ bắp ngô non ở Cồn Hến (dân Huế gọi là bắp Cồn).


Đó là những hạt bắp ngô còn ngậm sữa nấu với đường phèn thành thứ chè vừa dẻo vừa có vị ngọt non tơ. Bắp ngô được xắt mỏng rồi thả vào nồi nước đun sôi có bỏ thêm lá dứa thơm, rồi tắt bếp để nữa tiếng sau mới bỏ đường và nước cốt dừa , sau nấu lại và bỏ vani vào.
Cò có những loại chè thanh tao mà cầu kỳ hơn là chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen..
Hạt sen phải là hạt của giống sen hồ Tịnh Tâm, loại sen mà ngày xưa vua chúa thường dùng ướp trà. Hạt sen tươi bỏ vỏ, xoi tim, rửa sạch, hấp chín, rim đường phèn .
Nhãn lồng bỏ vỏ, xoi hạt, rửa sạch cho hạt sen đã rim đường vào thay thế cho hạt nhãn. Nấu nước đường phèn thật trong để nguội. Nhãn, hạt sen cho vào bát, nước đường đổ lên trên. Loại chè này ngọt thanh, thơm , bùi.

Chè Huế khác với chè nơi khác là nước chè nấu bằng đường phèn, chè long nhãn hay chè hạt sen phải là loại nhãn lồng Huế, hạt sen Tịnh Tâm mới có mùi thơm của nhãn, của sen, vị ngọt thanh của nước đường và nhãn.
Với người dân Huế, chè không thể thiếu trong đời sống và chè là món ăn mang ý nghĩa tinh thần cao và cũng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Huế.

Chè khoai tía đẹp mắt quá phải không ?
Chè bột lọc bọc nhân heo quay đó nhé !
Thanh tao với chè hạt sen nè...
Cuối cùng đãi cả nhà một nồi chè bột lọc luôn đó...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét