20 tháng 7, 2007

Cá trê kho tộ

Nguyên liệu
- 2 con cá trê
- 2 quả ớt tươi
- 2 củ hành hương
- 2 thìa nước mắm
- 1 củ gừng bằng lóng tay
- 2 muỗng đường nâu
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng muối nhỏ
- ít ớt bột và tiêu

Cách làm:

-Cá rửa sạch với muối,chà cho nhiều để chất trơn ở cá trê ra hết,thấm khô nước.Ướp cá với muối,tiêu để khoảng 30 phút
-Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi sành,hành hương thái nhỏ vào.Cho tiếp tục đường vào.Khi nước đường có màu vàng caralmel cho 3 tbsp nước (đừng để bị cháy nhé).Cho nước và đường hòa lẫn,sôi lên.
- Xếp cá cho vào nồi nước ,cho ớt bột,ớt trái cắt nhỏ,gừng thái chỉ,cùng xếp lên trên.Kho lửa nhỏ đến khi nước sánh lại
- Rắc tiêu lên trên,ăn cùng với cơm trắng.


Cá lóc kho tộ

Cá kho là món ăn rất phổ biến, dễ thực hiện. Bạn có thể thay đổi cá lóc thành các loại cá như cá trê, cá basa, cá bóng....

Nguyên Liệu:
Cá lóc 1
Nước mắm + bột ngọt + đường + tiêu + dầu ăn
Hành lá + ớt
Chuẩn bị:
-Cá lóc : Làm sạch, để ráo, cắt khúc ( nhớ lấy hết máu bầm trên xương sống cá, vì phần này rất tanh ).
-Ướp cá với nước mắm + bột ngọt + đường + tiêu + dầu ăn chừng 2 giờ.
-Hành lá: Cắt ngắn phần lá, phần dọc hành tước mỏng.
-Ớt : Cắt lát mỏng.

Cách làm:
-Cho một ít đường vào nồi, đun sôi cho đường tan hết và thành màu nâu, cho vào nồi một chút nước sôi.
-Xếp cá vào nồi, cho phần nước ướp cá vàọ Để lửa lớn, cá sôi, trở đều 2 mặt. Sau đó rút nhỏ lửa, kho cho đến khi cá cạn nước.
-Chế thêm chút dầu ăn.
* Trình bày:
-Cá chín, khi dọn ra, lấy cá đặt vào tô đất, có nắp đậy, chan nước cá lên, trên mặt xếp hành cắt nhỏ và dọc hành tước mỏng, ớt cắt lát, đặt lên bếp hâm nóng trở lại.
Dọn chung với dưa cải chua.

Cá bông lau kho tộ

Nguyên liệu:

- 500gr cá bông lau (cá phi lê)

- 1 quả nước dừa

- Hành củ

- Nước mắm, tiêu, bột ngọt, nư ớc màu…
Cách làm:

1. Cá rửa sạch, để ráo rồi ướp các gia vị, nư ớc màu, hành bằm nhỏ để 15 phút cho ngấm.

2. Cho cá đã ướp vào thố đất, đổ ngập nước dừa, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, thấy sền sệt màu nâu vàng là được.

3. Cho ra đĩa, rắc hành khô đã phi thơm lên trên. Ăn với cơm trắng và các loại rau, củ xào.



Cá kho tộ có rất nhiều kiểu, Như Bắc Trung và Nam nhưng miền nào cũng có đặc thù riêng nói chung tất cả đều ngon.

Có thể kho chung với thịt ba chỉ chẳng hạn .
Có rất nhiều cá mà ta có thể kho tộ trong cái tô bằng đất or nồi đất ( cái trách)cá lóc, rô, bông lau, kèo, lòng tong, trạch v.v.. Trước hết làm và rửa cá sạch, ướp nước mắm, đường, nước màu dừa, bột ngọt, 1 tép tỏi bầm nhuyễn nếu thích không cần để lâu lắm 5-10' là đủ.
Thịt ba rọi cắt nhỏ bằng ngón tay út cho vào tộ ,đảo đều, khi thấy ba rọi vàng là lúc cho cá ướp sẳn vào . Lửa vừa đừng lớn quá cho cá thấm và săn thịt lại,khi thịt cá đả săn lại cho lửa thêm một chút khi vừa sôi lên thì cho nước cháo hoặc nước cơm vào tộ săm sấp ngang mặt với cá, thì nước cá kho mới sệt sệt,đừng cho nước lạnh làm cá tanh và không ngon. Chờ sôi và bớt lửa, lúc nầy thì muốn kho tiêu thì bỏ tiêu vào, kho ớt thì cho ớt vào kho hành thì cho hành vào thế thôi, hoặc là cho tất cả, muốn cho cá hơi khô và nước cá dính chung quanh gần miệng tộ thì cho lửa bùng lên rồi tắt chỉ còn ít nước thôi.

Và cứ cho lửa riu riu cho đến khi nước cá sánh là ngon ...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét