20 tháng 7, 2007

Cá Hồi với các món ăn ngon

Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nó có một vị ngon khá đặc biệt. Sẽ thật tuyệt vời nếu khai vị bằng chén xúp cá hồi.

Xúp cá hồi.

Nguyên liệu:

- 500 g xương lợn (có thể thay thế bằng 4 đầu gà), làm sạch, để ráo

- 250 g phi lê cá hồi, rã đông, rửa sạch, lau khô, thái hạt lựu

- 100 g nấm rơm, làm sạch (ngâm với nước muối pha loãng), xả nước lạnh, thái sợi

- 20 g gừng, gọt vỏ, thái hạt lựu

- 2 quả trứng gà, đánh tan

- 50 g bột năng (hoặc bột bắp) hoà tam với ½ bát nước.

- Muối, tiêu, đường

Thực hiện:

Đun xương với 2,5 lít nước trong, nêm gia vị vừa miệng

Lửa liu riu, thả cá vào. Cá vừa chín, cho bột năng từ từ vào, khuấy đều tạo độ sánh

Cho tiếp cà rốt, nấm, gừng vào. Để xúp sôi, cho ctrứng vào, đánh tạo sợi, để sôi lại, tắt bếp.

Cho súp ra bát, rắc tiêu, rau mùi (ngò rí ).

Với nguyên liệu chính là cá hồi, một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và ít chất béo rất thích hợp cho những người giảm cân. Bạn hãy khéo léo biến tấu chúng thành nhiều món ăn độc đáo để gia đình cùng thưởng thức. Như :trộn với xốt mayonnaise, om với rau thì là, nấu lẩu ,gỏi sống , cá hồi nướng v.v... Đem hấp hay đem chưng cũng rất ngon như món này :

Cá Hồi Chưng Tương

Nguyên liệu:

1 khứa cá hồi độ 200g
1 muỗng súp nước tương
1 muỗng càfê tỏi bằm
1 muỗng càfê củ hành tím bằm
1 trái ớt bằm
1/2 muỗng càfê dầu mè
1/2 muỗng càfê bột năng
1 muỗng súp dầu ăn
1/4 muỗng càfê bột nêm
1 muỗng càfê đường
1 muỗng súp nước
1 muỗng sốt tương tầu xì
(có thể dùng tầu xì khô thay thế, tầu xì là tương đậu đen, có bán tại các chợ)

Cách làm

- Cá rửa sạch lau khô, cho tí muối ướp cá, muối dùng ít ít thôi, vì những loại sốt tương ở phần nguyên liệu đã đủ mặn.
- Dùng một caí chén cho tất cả phần nguyên liệu ở trên, gồm tỏi, củ hành, ớt, dầu mè, bột năng, nước tương, nước và đường, tất cả trộn lẩn với nhau, rưới phần nước sốt này lên khía cá, đợi năm phút cho cá thấm gia vị, sau đó cho vô nồi nước sôi chưng cách thuỷ mười phút là cá chín, dọn lên ăn nóng với cơm .

Chúc các bạn ngon miệng !

Đầu cá hồi nấu lẩu
1/. Vật liệu

- Đầu cá hồi : 1 cái
- Xương hầm : 0,5 kg
- Đậu hủ Nhật : 1 hộp
- Sa tế : 1 lọ
- Đường : 10 g
- Cải thảo : 0.5 kg
- Cải xanh : 1 kg
- Nấm hương : 20 g , gừng : 30 g , cà chua : 100 g
- Bún : 1 kg
- Tiêu , muối, bột ngọt, xì dầu .

2/. Cách làm

- Xương nấu với 2 lit nước sạch , lọc kỹ .
- Đầu cá hồi làm sạch , trần sơ .
- Đậu phụ cắt nhỏ
- Cải thảo, cải xanh , cà chua rửa sạch .
- Nấm hương ngâm nước vo gạo, rửa sạch , cắt chân .
- Đun sôi lại nước dùng ,sau đó cho sa tế , gừng thái chỉ , nêm nếm với xì dầu , đường ,muối , bột ngọt cho vừa miệng .
- Cho cá vào nấu sôi ít phút .Sau đó thả nấm hương và cà chua cắt 4 vào .
- Xếp rau ra đĩa ,nấu sôi lẩu , trụng rau và ăn kèm với bún .
- Lẩu có vị cay của sate , và chua của cà chua ....

Chú ý:
Trước khi chế biến,bạn nên rửa cá hồi bằng sữa tươi, đảm bảo hết tanh đấy !


Cá hồi phi lê nướng

Phi lê cá hồi nướng vàng trông rất ngon và hấp dẫn.Món cá này rất mau chín, khi chín được dùng kèm với nướng tương ớt rất tuyệt vời.

Nguyên liệu:

- 300g phi lê cá hồi
- 1 quả cà tím
- 3 quả cà chua
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 2 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa cà phê tỏi xay
- 2 thìa cà phê hành xay

Thực hiện ;

Rã đông cá hồi trong lò vi ba, ướp cá hồi với bột nghệ, dầu ăn, bột nêm, tỏi, hành, để khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.
Cắt cà tím, cà chua thành những khoanh dày. Trải lá chuối ra khay, cho cá vào. Tiếp đến, cho cà chua, cà tím vào, gói lại.
Quạt than hồng, cho cá gói lá chuối lên bếp than, nướng vàng.

Cá chín dọn ra đĩa, dùng nóng với nước tương cùng vài lát ớt.

Cải mầm cuộn cá hồi

Bằng chút khéo léo, bạn có thể mang lại cho cả nhà món cải mầm cuộn cá hồi lạ miệng lại rất ngon và tốt cho sức khỏe và làn da.

Nguyên liệu:

100 g cải mầm, 300 g cá hồi phi lê, 50 g hành lá, 1 củ hành tây nhỏ. Gia vị: chanh, dầu oliu, muối, tiêu, tỏi ớt, tương ớt.

Cách làm:

Phi lê cá hồi cắt dài như ngón tay, ướp với 1 ít muối tiêu rồi chiên sơ cho vàng cạnh.
Hành lá trụng sơ cho mềm. Cải mầm rửa sạch, để ráo. Hành tây bào mỏng ngâm nước đá.

Cá hồi xông khói cuốn lê

Nguyên liệu:

200gr cá hồi xông khói, 20gr cải mầm, 30gr xà lách xoăn, 20gr cà-rốt, 30gr đinh lăng, 1 quả lê, 1 thìa cà-phê trứng cá hồi, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà-phê wasabi, 1/2 quả chanh.

Thực hiện:
Thái mỏng cá hồi xông khói. Rửa sạch xà lách, rồi ngâm nước muối, vớt ra để ráo. Gọt vỏ cà-rốt, rửa sạch, cắt con chì vừa ăn, trụng qua nước sôi. Nhặt lá đinh lăng, rửa sạch để ráo nước. Rửa sạch cải mầm cắt khúc bằng cà rốt. Gọt vỏ lê, cắt múi cau nhỏ ngâm nước muối loãng để lê không bị thâm đen. Trải miếng cá hồi ra khay, xếp cà-rốt, cải mầm, xà lách và một miếng lê lên, cuộn tròn.
Thưởng thức: Cho lá đinh lăng ra đĩa, xếp cá hồi cuộn bên cạnh rau, rắc chút trứng cá hồi lên cuộn cá. Món này dùng kèm với lá đinh lăng, chấm wabasi pha với nước tương, chanh khuấy đều.

Cá hồi trộn

Nguyên liệu:
100gr cá hồi, 2 quả cà chua, 100gr quế tây, 1 củ hành tây tím, 1 thìa cà-phê dầu ăn, 2 thìa súp giấm, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê dầu ô-liu.

Thực hiện:
Cá hồi cắt miếng vuông vừa ăn. Rửa cà chua, thái mỏng. Nhặt lá quế tây, rửa sạch. Lột vỏ hành tây thái khoanh rồi ngâm với nước đá để hành giòn. Đun nóng dầu, xào chín cá hồi. Hòa tan giấm, đường, nước tương, cho cà chua, lá quế, hành tây, cá vào thố trộn đều, thêm dầu ô-liu.
Thưởng thức: Cho cá trộn ra đĩa rắc tiêu lên trên, dùng ngay.

Cá hồi ngũ sắc

Nguyên liệu:
150gr cá hồi, 200gr ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng, 50gr nấm đông cô, 1 củ hành tây, 1 thìa súp dầu hào, dầu ăn, 1 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa cà-phê đường, hành, tỏi băm, 1 thìa cà-phê bột nêm.
Thực hiện:
Cắt vuông cá hồi. Rửa ớt Đà Lạt, hành tây rồi cắt vuông. Ngâm mềm nấm đông cô, cắt vuông. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi băm, cho rau củ vào xào, nêm dầu hào. Tiếp tục cho cá hồi vào đảo nhanh tay, nêm bột nêm, đường, tiêu vừa ăn. Cho hỗn hợp xào vào giấy bạc nướng khoảng 3 phút.

Thưởng thức: Món này dùng nóng với cơm.

Súp cá hồi (cách nấu khác )

Nguyên liệu:
50gr cá hồi, 25gr nấm hương tươi, 25gr hành tây, 25 gr nấm bào ngư, 50gr cà-rốt.

Gia vị:bột nêm, đường, tiêu, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa súp trứng cá hồi, 1 bát nước dùng.

Thực hiện:
Thái sợi cá hồi. Thái mỏng nấm hương, nấm bào ngư, hành tây. Gọt vỏ cà-rốt thái mỏng. Đun sôi nước dùng, cho cà-rốt vào nấu vừa chín. Cho tiếp nấm hương, nấm bào ngư, hành tây vào. Cho cá hồi, trứng cá hồi vào nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho bột năng pha loãng với chút nước vào để tạo độ sánh.

Thưởng thức: Rắt tiêu lên súp, dùng nóng.

Cá hồi trộn xốt mayonnaise

Nguyên liệu:
100gr cá hồi, 50gr hành tây, 50gr ớt Đà Lạt xanh, đỏ. 50gr xà lách, 1 thìa cà-phê trứng cá hồi, 2 thìa súp xốt mayonnaise, 1 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà-phê dầu ăn, rau mùi (ngò tây).

Thực hiện:
Thái hạt lựu cá hồi. Bỏ hạt ớt Đà Lạt, lột vỏ hành tây thái hạt lựu. Nhặt xà lách rửa sạch, cắt vừa ăn. Đun nóng dầu, cho cá hồi vào đảo nhanh tay. Cá chín lấy ra bát, cho ớt Đà Lạt, hành tây, xà lách, xốt mayonnaise vào trộn đều, nêm muối vừa ăn.


Thưởng thức: Cho xốt ra đĩa rắc trứng cá hồi lên mặt hoặc xung quanh đĩa, rắc rau mùi, dùng ngay.

Cá hồi om rau thì là
Nguyên liệu:
200gr cá hồi, 50gr thì là, 20gr nấm rơm, 30gr cà chua bi, 20gr hành tây, 50gr hành lá, 1 thìa súp dầu ăn, nước dùng. Gia vị: Bột nêm, tương ớt, đường.
Thực hiện:
Cá hồi cắt miếng vuông vừa ăn. Rửa nấm rơm cắt đôi. Lột vỏ hành tây cắt vuông. Bổ đôi cà chua. Thái khúc một phần hành lá, phần còn lại tước sợi. Thái khúc thì là. Đun nóng dầu cho hành tây, nấm rơm, cà chua bi vào xào. Tiếp tục cho cá vào đảo đều nêm gia vị, chút nước dùng vào om 10 phút, cho hành lá, thì là hoặc rau ngò vào và tắt bếp.

Thưởng thức: Dùng nóng với cơm rất ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét