21 tháng 7, 2007

Danh mục rượu

Aperitif
Từ có gốc tiếng Pháp, chỉ những loại rượu hay đồ uống pha chế được dùng trước bữa ăn. Rượu khai vị. Bao gồm cả champagne, sherry, Campari, Ricard, Dubonnet…
Aperitif
From there the original French, the only type of wine or mixed beverages to be used before meals. Aperitif. Includes champagne, sherry, Campari, Ricard, Dubonnet ...
Liqueur
Dung tích 30-60ml. Ly nhỏ có chân. Chuyên dùng để rót dùng rượu mùi, rượu ngọt (liqueur). Ở một vài nơi thì được dùng cho cocktail loại shooter (uống một lần hết luôn) như B52 chẳng hạn.
Liqueur
Volume 30-60ml. Small glass legs. Used for pouring wine to smell, sweet wine (liqueur). In some places it is used for cocktail type shooter (once the drink always) such as B52
Amaretto
Rượu mùi của Ý có màu hổ phách. Có mùi mơ (nutty apricot). Nổi danh từ vùng hồ Como, phía bắc nước Ý khoảng năm 1525.
Amaretto
Italian wine smell has amber-color. Smell dreamt (Quả mơ hồ đào). Famousness from region starchs Como, about Italian country gospel side in the year 1525.

Bailey’s Irish Cream
Rượu kem đặc, ngọt, độ cồn thấp, có vị sô-cô-la, gốc là rượu whiskey của Ireland.
Bénédictine D.O.M: Rượu mùi nổi tiếng của Pháp. Được các vị tu hành dòng Bénédictine thế kỷ 16 tạo ra từ nhiều loại cây cỏ, hoa quả, hương vị khác nhau. D.O.M trên nhãn chai viết tắt của Deo Optimo Maximo, tạm dịch là Đến Chúa, Tốt Nhất, Vĩ Đại Nhất (To God Most Good, Most Great).

Bailey’s Irish Cream
Wine ice cream special, sweet, low alcohol levels, is chocolate, the original Irish whiskey.
Benedictine DOM: popular liqueurs in France. The action verbs century Benedictine 16 generated from a variety of trees, fruits, different flavors. DOM on the bottle label stands for soft Optimo Maximo, is temporary to God, the best, the greatest (to God Most Good, Most Great).
Cointreau
Rượu mùi nổi tiếng của Pháp, vị cam. Có thể coi là một loại Curaçao hảo hạng.

Cointreau
Liqueurs famous French violin. Can be regarded as a prime Curacao.
Grand Marnier
Rượu mùi cam có gốc là cognac Pháp. Ra đời năm khoảng những năm 1880.
Grand Marnier
Rượu mùi cam có gốc là cognac Pháp. Ra đời năm khoảng những năm 1880.

Apricot Brandy
Là một loại rượu mùi chứ không phải brandy. Nghĩa là người ta cho thêm mùi vị mơ vào brandy chứ không phải chưng cất rượu từ quả mơ

Apricot Brandy
Is a smell of alcohol and not brandy. Means for people to taste the apricot brandy, not distil from fat

Cherry Brandy
Thực chất là rượu mùi anh đào chứ không phải một loại brandy. Người ta cho vị anh đào vào rượu

Cherry Brandy
In fact he is learning liqueurs not a brandy. People for his learning to alcohol.

Spirits
Gin
Rượu spirit không thể thiếu trong một quán bar. Trong suốt, uống “dry”, chưng cất từ ngỗ cốc. Công thức được sinh ra từ Hà Lan vào thế kỷ 16. Mùi vị gốc là hạt cây bách xù (juniper berry). Người ta cho rằng cái tên “gin” là do đọc trệch từ “genièvre” trong tiếng Pháp có nghĩa là cây bách xù. Rượu gin của Hà Lan còn được gọi là Holland hay Genever gin. Loại thứ hai này vẫn còn đang được sản xuất. London Dry gin của người Anh là loại bán rộng rãi hơn trên thế giới, có vị “dry” hơn, có vẻ “trung tính” hơn rượu gin của người Hà Lan. Plymouth gin có nhiều hương vị hơn, được chưng cất ở Plymouth để đảm bảo lượng hàng cung cấp cho những thủy thủ người Anh. Khi pha cocktail Pink Gin, người ta vẫn khuyên nên dùng Plymouth gin.

Gin
Wine spirit can not be missing in a bar. Throughout, drink "dry", they store the corn from the cup. Formula was born from the Netherlands to 16 centuries. Flavor is the original grain juniper (Juniper berry). We believe that the name "gin" is read by trech from "genievre" in French means juniper. Wine of gin Netherlands also called Holland or Genever gin. This second type is still being produced. London Dry gin's English is more widely sold on the world, is "dry" than, that of "neutral" than alcohol gin of The Netherlands. Plymouth gin has more flavor, store them in Plymouth to ensure supply of goods for the British sailor. When Pink Gin cocktail mix, we still recommend using Plymouth gin.

Rum
Rượu mạnh dòng spirit làm từ nước đường (mật đường) lên men. Màu sắc từ trong suốt đến vàng sẫm. Được dùng để pha chế nhiều loại cocktail, nhất là những loại cocktail nhiệt đới. Những loại trên 50 độ được dùng để nấu ăn chứ không nên uống.

Rum
Wine of the spirit made from sugar (your way) to ferment. Color from gold to the whole sam. Be used to prepare a variety of cocktail, especially the kind of tropical cocktail. The type 50 is used for cooking but not drinking.

Tequila
Rượu mạnh của người Mê-hi-cô là từ một loại cây xương rồng. Rất “nóng”, thường uống với chanh bổ dọc và muối bên cạnh.

Tequila
Liquor of Mexico as a cactus. Very "hot", often taking along with the lemon and near salt

Vodka
Rượu mạnh không màu, chưng cất và lọc kỹ (nhiều lần) từ các loại ngũ cốc, cỏ, khoai tây… Vodka có nghĩa là “nước nhỏ”. Có nguồn gốc từ Nga, Ba Lan nhưng đã trử thành một loại rượu phổ biến khắp nới trên thế giới.

Vodka
Colorless liquor, they cut and filtering techniques (multiple times) from all kinds of cereals, grass, potatoes ... Vodka means "small." Originated from Russia, Poland was the exception to a popular type of wine around the world.

Whiskey/Whisky
Rượu mạnh chưng cất từ ngũ cốc và để lưu giữ trong thùng gỗ sồi. Người Scotland viết không có chữ “e” và rượu của họ có vị pha trộn giữa ngũ cốc và mạch nha. Rượu của người Ireland có vị mạch nha nhiều hơn. Bourbon whiskey có hơn 51% là ngô. Rye whiskey có hơn 51% là lúc mạch đen.

Whiskey/Whisky
Liquor distillation from grain store and stored in oak barrel. Scottish people do not write the words "e" and their alcohol is mixed between cereals and home circuit. Wine of Ireland is home mạch more. Bourbon Whiskey have more than 51% is corn. Rye Whiskey over 51% it be black circuit articulo
Brandy
Rượu mạnh có màu vàng sẫm, màu mật ong được chưng cất từ nước nho lên men, sau đó được lưu trữ trong thùng gỗ sồi. Ngoài ra từ này còn được dùng để chỉ những loại rượu chưng cất từ bất kỳ loại hoa quả nào khác. Trong trường hợp loại quả đó không phải nho thì bắt buộc nhà sản xuất phải đề rõ trên nhãn chai.

.Brandy
Liquor with yellow sam, honey color them away from grapes ferment, and then stored in oak barrel. Also since this is only used to display the kind of wine store from any kind of any other fruit. In the case of fruit that is not required, the grape producers to the label on the bottle.

20 tháng 7, 2007

Chả bắp nướng

Nguyên liệu :

  • 8 tai nấm đông cô (nếu khô thì ngâm nước cho mềm), xay nát
  • 4 nắm tay nấm mèo, ngâm nước cho mềm, xay nát
  • 1 lọn bún tàu, ngâm nước xơ, sao cho cắt được chừng khoảng 2 inch ngắn
  • 2 trái bắp chín, cắt lấy hột, xay nát (hay khoảng chừng 10 oz bắp hột)
  • 1 hộp tàu hủ nasoya loại cứng, luộc chừng 5 phút, ép khô nước, bóp nát
  • 1 m canh dầu
  • 1 m cafe gừng bầm
  • 2 m cafe muối
  • 1/2 m cafe tiêu
  • 1/2 m cafe paprika (bột đỏ sẽ có màu đẹp hơn)

1. Vặn lò trước 350 độ F (preheat).
2. Bắc chảo cho nóng, cho dầu cho nóng, cho gừng xào thơm, cho nấm đông cô vô xào thơm, cho nấm mèo xào thơm, cho muối, xào đều.
3. Trộn tàu hủ, bắp, bún tàu, nấm, paprika, tiêu cho đều.
4. Thoa tí dầu vào khuôn cho không dính, cho hỗn hợp trên vô khuôn, nướng 45 phút.

Chạo tôm chay

Nguyên liệu :
  • 2 hộp tàu hủ Nasoya loại cứng
  • 1/2 cup bột mì căn
  • 2 m cafe muối
  • 2 m canh đường
  • 1 m cafe ngũ vị hương
  • 1 m cafe nước tương
  • 1/4 m cafe tiêu xay
  • 1 muỗng canh dầu
  • 15 cây mía chẻ dầy khoảng chiếc đũa, ngắn khoảng 5 inch

Nước xốt để phết khi nướng:
  • 1/2 m cafe bột paprika (bột đỏ cho có màu)
  • 1/2 m cafe muối
  • 1/2 m canh molasses (mạch nha cho có màu hay đường nếu không có)
  • 1 m canh dầu

1. Tàu hủ cắt làm 8 miếng nhỏ, luộc 3 phút, ép ráo nước, bóp nát.
2. Trộn tất cả trừ nước phết cho đều.
3. Lấy một nắm tay hỗn hợp trên vắt vào cây mía cho thật chặc.
4. Hấp 30 phút.
5. Để cho thật nguội mới không bị bở (tôi làm đêm trước, sáng lại mới nướng).
6. Phết nước xốt, nướng vàng mặt đưới, trở mặt trên xuống đưới, phết thêm nước xốt một lần nữa,
nướng vàng.

Hương vị Tây Ban Nha

Paella là một món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới với màu vàng rộm rất đẹp mắt. Cơm paella chắc chắn sẽ rất phù hợp với những người đam mê hải sản. Trong cơm có vô số moule (con chem chép, con vẹm ??) và gambas (một dạng tôm) cùng thịt gà và một số loại rau củ.


Nguyên liệu:
-500gr moule (hoặc con ngao)
-10 con gambas (hoặc tôm lớn)
-2 cái đùi gà to cả trên cả dưới
-1 cây tỏi tây
-50gr đậu hà lan
-1/2 củ hành tây
-1/2 quả ớt Đa lat xanh + 1/2 ớt DL đỏ
-2 quả cà chua
-safran (hoặc bột nghệ)
-Gạo hạt dài (loại ngon)
Cách làm:
a.Nấu cơm
-Thịt gà lọc bỏ xương thái thành miếng vừa ăn rồi dùng xương đó nấu nước dùng gà. Có thể giữ nguyên đùi dưới nếu thích, phần đùi trên thái nhỏ.
-Moule rửa thật sạch cho vào nồi luộc cả vỏ. Luộc chín tách riêng moule (giữ cả vỏ) ra. Nước luộc để lắng gạn trong giữ lại để nấu cơm.
-Trong một cái chảo sâu lòng, phi thơm một 1/4 củ hành tây thái vụn, cho gạo vào đảo 5-7 phút cho ngấm dầu.
-Lấy 1/2 nước dùng gà + 1/2 nước luộc moule cho vào nấu cơm sao cho lượng nước trên mặt gạo khoảng 1 cm. Ta thấy nước sẽ sôi nhanh, gạo sẽ nhanh chóng nở nhưng thực ra vẫn còn rất cứng. Phải om cơm thêm khoảng 30p.
-Khi gạo nở cho safran (hoặc bột nghệ) vào đảo đều cho cơm có màu vàng.
-Trong quá trình nấu nêm gia vị cho cơm vừa ăn. Thỉnh thoảng tưới đều chút nước dùng gà vào cơm cho cơm chín mềm đều.

b.Chế biến các nguyên liệu còn lại
-Ớt DL xanh đỏ bỏ cuống thái miếng nhỏ hình vuông
-Cà chua bỏ hạt, thái miếng hình cuông
-Tỏi tây phần mầu trắng cắt khoanh.
-1/4 củ hành tây còn lại thái vụn
-Tôm rửa sạch để nguyên vỏ
-Ướp vào thịt gà đã thái miếng với bột canh, bột nêm.
-Bắc chảo lên bếp phi thơm hành, tỏi tây, cho thịt gà, tôm, ớt xanh đỏ vào đảo qua cho chín tới. Nêm gia vị vừa ăn.

c. Hoàn thành:
-Khi cơm gần chín (15p truoc khi tắt bếp) cho hỗn hợp vừa xào ở trên vào đảo dều với cơm.
-5p trước khi bắc xuống nêm lại gia vị, cho cà chua, đậu hà lan, moule đã luộc vào đảo đều.

Nấm rơm xào xả ớt

Nguyên liệu :
500gr nấm rơm búp, 2 muỗng súp xả băm,
1 muỗng cà phê ớt băm, 3 muỗng cà phê bột nêm,
1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng súp nước tương.
1 muỗng súp tỏi băm. 1 muỗng súp dầu màu hạt điều.

Cách làm :
Nấm rơm cắt bỏ gốc, chà rửa trong rổ dưới vòi nước cho sạch. Để nấm trong rổ cho ráo, ướp gia vị cho thấm.

Bắc chảo cho 2 muỗng súp dầu ăn vào cho sôi lên, cho tỏi băm vào phi thơm, cho nấm vào xào chín thơm, nêm lại cho vừa ăn, cho dầu màu điều vào đảo đều cho màu đẹp.

Chúc ngon miệng

Salad Càng Cua


Càng Cua là loại rau mọc phát tán tự nhiên ở nơi đất ẩm. Gặp mưa, Càng Cua phát triển càng nhanh, thân to mập, mọng nước. Trong điều kiện gia đình, có thể dùng bất kỳ chậu cây cảnh nào để cây Càng Cua vào và chỉ cần chăm tưới nước là có rau Càng Cua tươi và sạch để ăn. Biết cách chăm só bạn sẽ có rau ăn quanh năm.Nếu ngày trước rau Càng Cua chủ yếu có mặt trong các bữa cơm gia đình thì giờ đây, Càng Cua lại được các nhà hàng chế biến thành các món ngon. Tuy mọc tự nhiên nhưng rau Càng Cua không rẻ so với các loại rau sống khác.

Rau Càng Cua có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều chất bổ, vị hơi chua chua và mọng nước có tác dụng giải khát tuyệt vời. Rau Càng Cua có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở. Giã nát rau Càng Cua, vắt lấy nước, bổ sung chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng.Đơn giản , dầu giấm và đậu phụ ,cà chua cắt miếng trộn lại tạo nên món salad Càng Cua ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng. Bạn đã hoàn thành một món chay thật hấp dẫn.


Nguyên liệu:

- 200g thịt bò
- 500g rau càng cua
- 1 củ hành tây
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa súp dầu ăn

Nước dầu giấm:
- 3 thìa súp giấm gạo
- ½ thìa cà phê muối, tiêu
- ½ thìa súp đường
- 1 thìa súp dầu oliu.
Tất cả cho vào chén hòa tan đều.

Cách làm

-Thịt bò rửa sạch thái mỏng, ướp ít tỏi băm, hạt nêm và dầu ăn cho thấm
-Rau càng cua bỏ lá sâu, ngâm nước muối rửa sạch, để ráo nước, cho vào thố lớn
-Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau nhỏ.
-Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn, tắt bếp. Cho hành tây vào trộn đều
-Cho thịt bò và hành tây vào thố đựng rau càng cua, chan nước dầu giấm lên trên, trộn đều trước khi ăn.

Ăn rau xanh để chống đau đầu



Rau xanh không chỉ cung cấp nhiều vitamin mà còn giúp bạn giảm thiểu nguy cơ đau đầu...

Thường xuyên bổ sung vitamin B và folate có thể giúp chống lại các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu.

Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Griffith (Úc) sau 6 tháng nghiên cứu ở 50 người mắc chứng đau nửa đầu, theo báo Telegraph.

Kết quả cho thấy vitamin B và folate giúp giảm đáng kể các cơn đau nửa đầu, nôn mửa ở những tình nguyện viên.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin B và folate là rau xanh nhiều lá như rau diếp, các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan hoặc hạt hướng dương và một số loại hoa quả.

Sầu riêng -một vị thuốc


Sầu riêng - Công dụng như một vị thuốc
Sầu riêng được trồng rất nhiều ở miền Nam được biết đến như một loại trái cây đặc sản của vùng Nam Bộ chủ yếu vì mùi vị thơm ngon của nó. Ít ai biết được rằng sầu riêng còn có công dụng như một vị thuốc, không những trái sầu riêng mà những bộ phận khác cũng có nhiều chức năng hữu ích cho sức khỏe con người.

Sầu riêng là loại cây ăn quả thuộc chi Durio (chi sầu riêng) có nguồn gốc từ ngữ hệ Nam Á . Người Việt gọi là sầu riêng, người Khmer gọi là turen và người Mã Lai - Nam Dương gọi là Djoerian (về sau viết là Doerian). Ngày nay hầu hết các quốc gia trên thế giới gọi loài cây trái này là Durian hoặc có ký ngữ khác nhưng phát âm tương tự như chữ Durian.

Tuy nhiên, trong chi Durio chỉ có một loài là Durio zibethinus là phổ biến nhất, ở Việt Nam được biết tới 2 giống "sầu riêng mỡ" có lớp cơm màu trắng xám như mỡ và "sầu riêng đường" có lớp cơm màu vàng như đường mía. Theo thời gian, hoặc nhờ khám phá, hoặc nhờ gây giống.

Hiện nay sầu riêng (Durio zibethinus) có độ 70 giống (cultivar), trong đó giống "sầu riêng đường không hạt" có triển vọng và được thế giới tiêu thụ ưa chuộng hơn hết, loài này được gây giống đặc biệt ở Thái Lan và Việt Nam: cơm (thịt) ngọt, không có hạt hoặc hạt bị mai một.

Cây sầu riêng có thể cao tới 40 mét. Lá luôn xanh, đối xứng hình êlip đến hình thuôn dài từ 10-18 cm. Hoa nở từng chùm từ 3-30 trên cành lớn và thân, mỗi hoa có đài hoa và 5 (ít khi 4 hay 6) cánh hoa.

Trái sầu riêng chín sau 3 tháng sau khi thụ phấn. Trái có thể dài tới 40 cm và đường kính 30 cm, nặng từ 1 đến 5 kg. Trái có thể mọc trên thân cây cành. Sầu riêng có thể có trái sau khi trồng 4 tới 5 năm. Màu của trái có thể từ xanh sang nâu, hình dạng thuôn đến tròn. Bên ngoài có lớp vỏ cứng bao với gai nhọn, và mùi nồng đặc trưng tỏa từ thịt bên trong. Nhiều người xem đó là thơm, nhưng có người cho đó là thối. Cả hai kết quả phẩm bình, tuy mâu thuẫn nhưng đều có lý. Trong trái sầu riêng chín, theo các chuyên gia hóa học, có hơn 100 chất, trong đó có một số thuộc ête (ether) thơm, và một số ête thối, có thành phần lưu huỳnh. Thơm hay thối là kết quả của khứu giác cá nhân: tiếp nhận ête thơm trước tiên, hay tiếp nhận ête thối trước tiên mà thôi.

Một đặc điểm nữa của trái sầu riêng là trái chín chỉ rơi (rụng) vào một thời điểm nhất định trong ngày: trái rơi (rụng) nhiều nhất vào lúc giữa đêm (từ 0 tới 1 giờ) và một số ít vào giữa trưa (12 tới 13 giờ), những giờ khác không có trái rơi (rụng). Nhờ đó con người tránh được tai nạn.

Lá mọc so le, đơn, nguyên, hình trứng thuôn dài, đầu nhọn, dày, trên mặt có những lông vảy.
Quả to, hình đầu hay hình trứng dài, vỏ cứng, trên mặt vỏ có rất nhiều gai ngắn, nhọn.
Quả có 5 ngăn, mỗi ngăn chứa 3-5 hạt; quanh hạt có chất cơm màu trắng vàng mùi đặc biệt, hạt có lá mầm dày.
Về thành phần hóa học, trong 100 g cơm sầu riêng có 37,14% nước, 6,38% chất đạm, 2,7% chất béo, 16,2% chất đường và nhiều chất khác.

Người ta thường dùng rễ, lá làm thuốc, có thể dùng tươi hay phơi khô.

Quả sầu riêng ngon, lại có tác dụng kích thích sinh dục, rễ và lá còn được dùng làm thuốc chữa sốt và chữa bệnh về gan và da vàng.

Mỗi ngày có thể dùng khoảng 10 – 16 g dưới dạng thuốc sắc.

Ngoài ra, lá còn dùng dưới dạng nấu nước tắm cho những người vàng da do bệnh gan.
Hạt sầu riêng rang lên hay nấu chín ăn rất bùi , ngày Tết thường được làm thành kẹo...mứt

Lạ -với món gà

Được thuần hóa từ giống gà ở rừng Nam Phi, có bộ lông màu xám đen trên điểm những chấm nhỏ đẹp như sao, lại có khả năng bay lượn như chim nuôi làm giống... Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để giống gà sao - "gà bay" gây ngạc nhiên cho nhiều người lần đầu nhìn thấy. Nhưng mấy ai biết gà sao mang lại cho con người những món ăn lạ và vô cùng thơm ngon bởi chính những đặc điểm đó.khi chế biến nên tránh chiên, nướng vì thịt sẽ nhanh cháy và khô.

Gà sao được đưa vào chế biến thành nhiều món ăn rất được ưa chuộng như: gà sao tứ bửu, gà sao kho lá quế... trong đó đậm đà nhất và đặc sắc nhất phải kể đến là món gà sao xối hoa hành. Không chỉ chiếm cảm tình ngay từ sắc tim tím rất đáng yêu của những vòng hoa hành loang loáng mỡ, món ăn này còn khiến người thưởng thức thêm thèm thuồng bởi mùi thơm rất đặc trưng của hành khô, hành tươi vướng vít lấy từng thớ thịt, từng miếng da vàng ươm dậy mùi beo béo.

Gà được ướp sẵn gia vị rồi đem hấp trước cho chín. Thao tác này khiến thịt gà không bị mất nước mà lại càng thấm đẫm gia vị vào bên trong. Tiếp đến, khi đem gà ra nấu trên chảo có láng chút dầu mỡ, bạn hãy khéo léo "tra" thêm chút nước luộc gà và nước tương, nấu nhỏ lửa đến khi da gà chuyển màu vàng óng.

Dùng dao xẻ lấy một miếng thịt, từ tốn cắn nhẹ để nước mỡ beo béo tươm ra trên đầu lưỡi và gia vị thấm thía trong miếng thịt gà trắng phau, ngọt lừ ngon , bởi vì hành khô hăng hăng, hành lá tươi nồng nồng... đượm trong từng miếng thịt.Vị ngọt từ thịt gà và độ ẩm nóng của hành được giữ lại trong tiết trời oi bức sắp giao mùa .Món gà sao trở thành một món ăn không thể thiếu trong những ngày tím rét.... đầu đông.

Đậm đà bún bò xứ huế

Chẳng phải vì tôi thiên vị ,nhưng món bún bò Huế nằm trong món ngon đầu bảng của xứ huế .Bạn nên ăn thử nhé !
Vì quả thực, bún bò Huế là một món ẩm thực, ngon ngọt dịu nhẹ hương vị , gợi nhớ thật lâu bởi ...

Nếu bạn có dịp về thăm Huế hãy ăn thử một tô bún bò Huế ở vùng sông Hương núi Ngự. này nhé !
Tô bún giò heo theo đúng kiểu Huế sẽ làm đôi môi bạn cay nồng, tê mọng đó .Có thể vì thế nên bạn không thể nào quên được vị cay từ xả và mùi thơm ngọt cay cay từ nồi nước dùng, tô bún được bưng ra chưa đưa lên miệng đã phà đủ hơi nóng làm bạn rất thèm đó nhé !
Và thế là mới hiểu sao không thể nào quên ...

kèm lát thịt bò tươi chần mềm ngọt, miếng sau cắn thử lát thịt bò ninh hầm thơm mùi hành tây. Húp một thìa nước cay cay, thơm thơm, gắp thêm miếng tiết luộc. Dùng kèm với chút giá, rau má, rau thơm, bắp chuối thái mỏng... Ăn ,nhìn đã thấy đủ,cảm giác thưởng thức ẩm thực chứ không bị hẫng hụt, nhạt thếch như nhiều món khác.

Nước dùng của bún bò Huế ngon ở sự kỳ công trong cách chế biến, xương ninh nhừ tới mấy giờ đồng hồ, lại thêm giò heo, thịt bò, đường trắng hầm cùng thì quả thực, chẳng cần tới chút mì chính làm gì cho... vô duyên! Lại thêm bó xả trong nồi thơm ngào ngạt, vài củ hành tây ninh tới màu trắng trong mà vẫn dư dả vị ngọt ngái, tăng thêm hương vị đậm đà cho nồi nước dùng. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, bún bò Huế có mùi ngon đặc trưng . Ăn vào có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm rất dễ chịu.
Đó cũng là bí quyết của xứ Huế mà mãi sau này tôi mới biết .
Có thật hay không, bạn hãy thử một lần xem sao...?

Bí quyết luộc gà ngon và đẹp

Trong những ngày nghỉ cuối tuần, các bạn muốn chiêu đãi những người thân món gà luộc là một món ăn phổ biến, dễ làm và ngon cho gia đình.
Nhưng làm thế nào để chế biến gà được ngon và đẹp mắt? Nếu luộc kỹ để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; còn nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ.

Ðể khắc phục tình trạng này, khi luộc gà, bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi tim (sôi lăn tăn không sủi sóng lên). Luộc một con gà trung bình là khoảng 20 phút ,nhưng để luộc gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 30-45 phút (để lửa nhỏ).
Trong trường hợp gà mới lấy ở tủ lạnh ra, thời gian luộc phải tăng lên gấp đôi so với bình thường. Ðể tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng gà khi luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt gà ra khỏi nước sôi và ngâm ngay con gà còn đang nóng hổi vào thau nước sạch, nước lạnh càng tốt. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc gà ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ da đã thắng quét một lớp lên da, da sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông con gà rất hấp dẫn.

Bò bắp lủ mì.


Mang hương sắc ẩm thực Trung Hoa ngay từ tên gọi là bắp bò lủ mì.
Chế biến bắp bò lủ mì là sự kết hợp đầy tinh tế, cầu kì của các loại hương liệu như; quế, hồi, thảo quả, lá thơm cùng các nguyên liệu khác như gạo đỏ, cần Mỹ…
Bạn sẽ không muốn chần chừ thưởng thức khi nhìn đĩa thịt bắp bò như đang nở những bông hoa đầy lôi cuốn. Những thớ gân bò trong vắt, giòn giòn xen kẽ giữa lát thịt mềm ngọt, ngấm đủ gia vị qua một quy trình chế biến cầu kỳ chính là điều làm nên cái lạ miệng của bắp bò lủ mì.
Lạ miệng hơn là món sườn bò nướng tiêu đen. Những miếng sườn bò được nướng vàng, om trong nồi đất cùng hành tây, nấm thập cẩm và những gia vị đặc biệt đã làm nên sự độc đáo cho món ăn.
Màu vàng hổ phách cuốn hút của những miếng sườn bò đặt trong nồi đất điểm xuyết chút ớt đỏ hăng hăng, chút hành hoa xanh biếc, lại thêm chút cay cay giữ hương thơm riêng biệt của tiêu đen.

Tất cả hương vị đậm đà, thơm ngọt còn ấm hơi lửa chỉ đợi bạn thưởng thức.

Cá Hồi với các món ăn ngon

Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nó có một vị ngon khá đặc biệt. Sẽ thật tuyệt vời nếu khai vị bằng chén xúp cá hồi.

Xúp cá hồi.

Nguyên liệu:

- 500 g xương lợn (có thể thay thế bằng 4 đầu gà), làm sạch, để ráo

- 250 g phi lê cá hồi, rã đông, rửa sạch, lau khô, thái hạt lựu

- 100 g nấm rơm, làm sạch (ngâm với nước muối pha loãng), xả nước lạnh, thái sợi

- 20 g gừng, gọt vỏ, thái hạt lựu

- 2 quả trứng gà, đánh tan

- 50 g bột năng (hoặc bột bắp) hoà tam với ½ bát nước.

- Muối, tiêu, đường

Thực hiện:

Đun xương với 2,5 lít nước trong, nêm gia vị vừa miệng

Lửa liu riu, thả cá vào. Cá vừa chín, cho bột năng từ từ vào, khuấy đều tạo độ sánh

Cho tiếp cà rốt, nấm, gừng vào. Để xúp sôi, cho ctrứng vào, đánh tạo sợi, để sôi lại, tắt bếp.

Cho súp ra bát, rắc tiêu, rau mùi (ngò rí ).

Với nguyên liệu chính là cá hồi, một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và ít chất béo rất thích hợp cho những người giảm cân. Bạn hãy khéo léo biến tấu chúng thành nhiều món ăn độc đáo để gia đình cùng thưởng thức. Như :trộn với xốt mayonnaise, om với rau thì là, nấu lẩu ,gỏi sống , cá hồi nướng v.v... Đem hấp hay đem chưng cũng rất ngon như món này :

Cá Hồi Chưng Tương

Nguyên liệu:

1 khứa cá hồi độ 200g
1 muỗng súp nước tương
1 muỗng càfê tỏi bằm
1 muỗng càfê củ hành tím bằm
1 trái ớt bằm
1/2 muỗng càfê dầu mè
1/2 muỗng càfê bột năng
1 muỗng súp dầu ăn
1/4 muỗng càfê bột nêm
1 muỗng càfê đường
1 muỗng súp nước
1 muỗng sốt tương tầu xì
(có thể dùng tầu xì khô thay thế, tầu xì là tương đậu đen, có bán tại các chợ)

Cách làm

- Cá rửa sạch lau khô, cho tí muối ướp cá, muối dùng ít ít thôi, vì những loại sốt tương ở phần nguyên liệu đã đủ mặn.
- Dùng một caí chén cho tất cả phần nguyên liệu ở trên, gồm tỏi, củ hành, ớt, dầu mè, bột năng, nước tương, nước và đường, tất cả trộn lẩn với nhau, rưới phần nước sốt này lên khía cá, đợi năm phút cho cá thấm gia vị, sau đó cho vô nồi nước sôi chưng cách thuỷ mười phút là cá chín, dọn lên ăn nóng với cơm .

Chúc các bạn ngon miệng !

Đầu cá hồi nấu lẩu
1/. Vật liệu

- Đầu cá hồi : 1 cái
- Xương hầm : 0,5 kg
- Đậu hủ Nhật : 1 hộp
- Sa tế : 1 lọ
- Đường : 10 g
- Cải thảo : 0.5 kg
- Cải xanh : 1 kg
- Nấm hương : 20 g , gừng : 30 g , cà chua : 100 g
- Bún : 1 kg
- Tiêu , muối, bột ngọt, xì dầu .

2/. Cách làm

- Xương nấu với 2 lit nước sạch , lọc kỹ .
- Đầu cá hồi làm sạch , trần sơ .
- Đậu phụ cắt nhỏ
- Cải thảo, cải xanh , cà chua rửa sạch .
- Nấm hương ngâm nước vo gạo, rửa sạch , cắt chân .
- Đun sôi lại nước dùng ,sau đó cho sa tế , gừng thái chỉ , nêm nếm với xì dầu , đường ,muối , bột ngọt cho vừa miệng .
- Cho cá vào nấu sôi ít phút .Sau đó thả nấm hương và cà chua cắt 4 vào .
- Xếp rau ra đĩa ,nấu sôi lẩu , trụng rau và ăn kèm với bún .
- Lẩu có vị cay của sate , và chua của cà chua ....

Chú ý:
Trước khi chế biến,bạn nên rửa cá hồi bằng sữa tươi, đảm bảo hết tanh đấy !


Cá hồi phi lê nướng

Phi lê cá hồi nướng vàng trông rất ngon và hấp dẫn.Món cá này rất mau chín, khi chín được dùng kèm với nướng tương ớt rất tuyệt vời.

Nguyên liệu:

- 300g phi lê cá hồi
- 1 quả cà tím
- 3 quả cà chua
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 2 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa cà phê tỏi xay
- 2 thìa cà phê hành xay

Thực hiện ;

Rã đông cá hồi trong lò vi ba, ướp cá hồi với bột nghệ, dầu ăn, bột nêm, tỏi, hành, để khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.
Cắt cà tím, cà chua thành những khoanh dày. Trải lá chuối ra khay, cho cá vào. Tiếp đến, cho cà chua, cà tím vào, gói lại.
Quạt than hồng, cho cá gói lá chuối lên bếp than, nướng vàng.

Cá chín dọn ra đĩa, dùng nóng với nước tương cùng vài lát ớt.

Cải mầm cuộn cá hồi

Bằng chút khéo léo, bạn có thể mang lại cho cả nhà món cải mầm cuộn cá hồi lạ miệng lại rất ngon và tốt cho sức khỏe và làn da.

Nguyên liệu:

100 g cải mầm, 300 g cá hồi phi lê, 50 g hành lá, 1 củ hành tây nhỏ. Gia vị: chanh, dầu oliu, muối, tiêu, tỏi ớt, tương ớt.

Cách làm:

Phi lê cá hồi cắt dài như ngón tay, ướp với 1 ít muối tiêu rồi chiên sơ cho vàng cạnh.
Hành lá trụng sơ cho mềm. Cải mầm rửa sạch, để ráo. Hành tây bào mỏng ngâm nước đá.

Cá hồi xông khói cuốn lê

Nguyên liệu:

200gr cá hồi xông khói, 20gr cải mầm, 30gr xà lách xoăn, 20gr cà-rốt, 30gr đinh lăng, 1 quả lê, 1 thìa cà-phê trứng cá hồi, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà-phê wasabi, 1/2 quả chanh.

Thực hiện:
Thái mỏng cá hồi xông khói. Rửa sạch xà lách, rồi ngâm nước muối, vớt ra để ráo. Gọt vỏ cà-rốt, rửa sạch, cắt con chì vừa ăn, trụng qua nước sôi. Nhặt lá đinh lăng, rửa sạch để ráo nước. Rửa sạch cải mầm cắt khúc bằng cà rốt. Gọt vỏ lê, cắt múi cau nhỏ ngâm nước muối loãng để lê không bị thâm đen. Trải miếng cá hồi ra khay, xếp cà-rốt, cải mầm, xà lách và một miếng lê lên, cuộn tròn.
Thưởng thức: Cho lá đinh lăng ra đĩa, xếp cá hồi cuộn bên cạnh rau, rắc chút trứng cá hồi lên cuộn cá. Món này dùng kèm với lá đinh lăng, chấm wabasi pha với nước tương, chanh khuấy đều.

Cá hồi trộn

Nguyên liệu:
100gr cá hồi, 2 quả cà chua, 100gr quế tây, 1 củ hành tây tím, 1 thìa cà-phê dầu ăn, 2 thìa súp giấm, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê dầu ô-liu.

Thực hiện:
Cá hồi cắt miếng vuông vừa ăn. Rửa cà chua, thái mỏng. Nhặt lá quế tây, rửa sạch. Lột vỏ hành tây thái khoanh rồi ngâm với nước đá để hành giòn. Đun nóng dầu, xào chín cá hồi. Hòa tan giấm, đường, nước tương, cho cà chua, lá quế, hành tây, cá vào thố trộn đều, thêm dầu ô-liu.
Thưởng thức: Cho cá trộn ra đĩa rắc tiêu lên trên, dùng ngay.

Cá hồi ngũ sắc

Nguyên liệu:
150gr cá hồi, 200gr ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng, 50gr nấm đông cô, 1 củ hành tây, 1 thìa súp dầu hào, dầu ăn, 1 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa cà-phê đường, hành, tỏi băm, 1 thìa cà-phê bột nêm.
Thực hiện:
Cắt vuông cá hồi. Rửa ớt Đà Lạt, hành tây rồi cắt vuông. Ngâm mềm nấm đông cô, cắt vuông. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi băm, cho rau củ vào xào, nêm dầu hào. Tiếp tục cho cá hồi vào đảo nhanh tay, nêm bột nêm, đường, tiêu vừa ăn. Cho hỗn hợp xào vào giấy bạc nướng khoảng 3 phút.

Thưởng thức: Món này dùng nóng với cơm.

Súp cá hồi (cách nấu khác )

Nguyên liệu:
50gr cá hồi, 25gr nấm hương tươi, 25gr hành tây, 25 gr nấm bào ngư, 50gr cà-rốt.

Gia vị:bột nêm, đường, tiêu, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa súp trứng cá hồi, 1 bát nước dùng.

Thực hiện:
Thái sợi cá hồi. Thái mỏng nấm hương, nấm bào ngư, hành tây. Gọt vỏ cà-rốt thái mỏng. Đun sôi nước dùng, cho cà-rốt vào nấu vừa chín. Cho tiếp nấm hương, nấm bào ngư, hành tây vào. Cho cá hồi, trứng cá hồi vào nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho bột năng pha loãng với chút nước vào để tạo độ sánh.

Thưởng thức: Rắt tiêu lên súp, dùng nóng.

Cá hồi trộn xốt mayonnaise

Nguyên liệu:
100gr cá hồi, 50gr hành tây, 50gr ớt Đà Lạt xanh, đỏ. 50gr xà lách, 1 thìa cà-phê trứng cá hồi, 2 thìa súp xốt mayonnaise, 1 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà-phê dầu ăn, rau mùi (ngò tây).

Thực hiện:
Thái hạt lựu cá hồi. Bỏ hạt ớt Đà Lạt, lột vỏ hành tây thái hạt lựu. Nhặt xà lách rửa sạch, cắt vừa ăn. Đun nóng dầu, cho cá hồi vào đảo nhanh tay. Cá chín lấy ra bát, cho ớt Đà Lạt, hành tây, xà lách, xốt mayonnaise vào trộn đều, nêm muối vừa ăn.


Thưởng thức: Cho xốt ra đĩa rắc trứng cá hồi lên mặt hoặc xung quanh đĩa, rắc rau mùi, dùng ngay.

Cá hồi om rau thì là
Nguyên liệu:
200gr cá hồi, 50gr thì là, 20gr nấm rơm, 30gr cà chua bi, 20gr hành tây, 50gr hành lá, 1 thìa súp dầu ăn, nước dùng. Gia vị: Bột nêm, tương ớt, đường.
Thực hiện:
Cá hồi cắt miếng vuông vừa ăn. Rửa nấm rơm cắt đôi. Lột vỏ hành tây cắt vuông. Bổ đôi cà chua. Thái khúc một phần hành lá, phần còn lại tước sợi. Thái khúc thì là. Đun nóng dầu cho hành tây, nấm rơm, cà chua bi vào xào. Tiếp tục cho cá vào đảo đều nêm gia vị, chút nước dùng vào om 10 phút, cho hành lá, thì là hoặc rau ngò vào và tắt bếp.

Thưởng thức: Dùng nóng với cơm rất ngon.

Cá Diêu hồng hấp cay

Cá Diêu hồng ướp sa tế, tiêu hấp chín. Món cá thơm mùi thì là, ăn cùng cơm hoặc bún.


Nguyên liệu - cách làm:
- Chọn cá khoảng 900g tới 1 kg, đánh vẩy, moi mang, mổ ruột, giữ vây đuôi lại cho đẹp mắt, rửa sạch, để cá nguyên con. Cắt ngang 3-4 nhát sâu trên thân cá, đều nhau. Khi cắt để nghiêng lưỡi dao cho nhát cắt đi sâu hơn.

- 10 tai nấm đông cô, ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rễ.
- 100g nấm rơm gọt bỏ gốc rễ, ngâm rửa nước muối cho sạch, chẻ hai nếu nấm lớn.
- 1/2 chén lá thì là; 1/2 chén hành lá cắt khúc. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước.

- Hỗn hợp gia vị ướp cá gồm : 3 muỗng xúp dầu ăn, phi cho ra mầu đẹp với 2 muỗng cà-phê hạt điều đỏ (vớt bỏ hột điều), cho vào dầu 1 muỗng cà phê ớt tươi băm + 1/2 muỗng xúp ớt sa tế + 1 muỗng cà phê xì dầu + 1/2 muỗng cà phê dầu mè + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 1 muỗng cà phê đường...

- Nếm lại, tùy khẩu vị để gia giảm đường muối cho hỗn hợp đậm đà. Chà xát hỗn hợp gia vị trong ngoài thân cá, dồn lá thì là với một ít nấm vào bụng cá, đặt cá vào một đĩa lớn, nhồi phần nấm còn lại vào những lát cắt trên thân cá để qua 30 phút cho thấm gia vị. Hấp khoảng 20 phút sau khi nước sôi. Khi cá chín, trải hành lá xắt khúc lên cá, tắt bếp, đậy nắp xửng lại trong 1-2 phút cho hành chín giòn là dọn ăn.

- Trang trí thêm hành lá tỉa hoa trên đĩa cá, rắc thêm ít tiêu bột.

Lưu ý : cá đã có thì là, không nên dùng thêm ngò.

Bò nướng vỹ


Vật Liệu:

1 miếng thịt bò (1/2 kg)
1 muỗng canh dầu hào
1 chút ớt bột
1 chút ngũ vị hương
3 muỗng canh dầu ăn
sả, tỏi, hành tây, gừng
nước mắm, tiêu, đường

Cách làm:

Thịt bò bắp trắng xắt mỏng, to bản.

Sả, tỏi, hành tây bằm thật nhỏ. Trộn chung với thịt bò cùng với dầu hào, ớt bột, ngũ vị hương hoặc rượu thơm rưới dầu ăn. Nêm nước mắm, bột ngọt, gừng cho thơm. Ướp một giờ cho ngấm gia vị.
Trải từng lát thịt bò lên vĩ miếng nọ cạnh miếng kia, để lên than nướng vừa chín, gắp ra dĩa rắc mè rang.

Nếu các bạn muốn tự nướng thịt bò từng miếng, để giữa bàn một bếp điện hoặc bếp ga, trên để vĩ nướng bằng nhôm, nướng rất tiện. Ăn đến đâu nướng đến đó, vừa nóng lại ngon, đặc biệt nước mỡ ở thịt bò không rớt xuống bàn (vĩ này có bán tại các chợ).

Bò nướng vĩ cuốn bánh tráng, rau sống, chuối chát, giá, dưa leo, đồ chua dứa, táo xanh xắt miếng... chấm mắm nêm.

Cơm sen chay- Xứ huế

Với cái tên rất thanh tao, đây là những món ngon không thể thiếu .
Nếu bạn muốn biết về ẩm thực chay xứ Huế. Món chay sẽ tạo cho bạn một cảm xúc dịu dàng rất Huế .
Để chế biến những món này không khó, nhưng cần sự khéo léo của bàn tay đầu bếp sao cho hài hòa để tạo hương vị nhẹ nhàng mà tinh tế.

Cơm sen chay

Nguyên liệu
Gạo non 300g. Đậu hũ chiên 200g. Chả chay quay 100g. Trứng gà 1 quả. Củ cải 59g. Tôm chay 100g. Dưa leo 100g. Hạt sen Huế 200g. Rau thơm (rau bạc hà) 100g. Cà rốt 50g. Lá sen 2 lá. Hoa sen 2 hoa. Poarô 50g. Ớt sừng 1 quả. Nước mắm chay, đường, tiêu, muối, dầu ăn

Cách làm

Nấu cơm, để nguội rồi trộn với trứng. Đậu hủ chiên thái hạt lựu, ướp gia vị, đảo qua với dầu. Tôm chay chiên giòn và cảh lụa thái hạt lựu. Dưa leo, cà rốt, củ cải, ớt sừng chần qua nước sôi 5 phút, thái hạt lựu. Hạt sen luộc chín.Lá sen nhúng nước sôi cho dịu, dễ gói cơm. Rau thơm thái sợi. Phi poarô với dầu, cho vào đảo trong 3 phút, sau đó cho tiế vào đảo 5 phút. Nêm gia vị vừa ăn, cho vào trộn đều. Gói cơm trong lá sen: Đặt lá sen vào trong tô, tạo thành miệng giếng vào cho hỗn hợp cơm đã trộn vào, ép chặt và gọn. Xếp phần lá sen còn lại thật đều đều kín đầy đáy. Hấp cách thuỷ cơm gói vào lá sen 10 phút , hoàn thành cơm sen chay.Cho cơm lá sen ra đĩa, trang trí hoa sen trên nắp lá.

Thưởng thức: Ăn nóng với nước tương, cơm sen chay có vị bùi của hạt sen và thơm đậm hương senGỏi hải sản chay

Nguyên liệu

Mực tươi chay 200g. Tôm chay 200g. Cà rốt 1 củ. Dưa leo 1 quả. Xà lách 1 cây. Bắp chuối 100g. Thơm (dứa) 1/3 quả cỡ vừa. Bánh phồng tôm ½ gói. Sả 2 cây. Nấm mèo, đậu phộng, hành tím, ngò gai, ngò ta: mỗi thứ một ít. Nước tương chay, dầu ăn, đường, muối, chanh giấm.

Cách làm:

Sơ chế
: Luộc mực tươi chín, thái sợi. Luộc tôm chín, chẻ lưng. Thái sợi cà rốt, dưa leo, ướp sơ với chút muối, vắt chanh vào. Bắp chuối, xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước. Đậu phộng rang chín. Ngâm nước mèo vào nước ấm, cắt bỏ đuôi, thái sợi. Băm nhỏ ớt. Chiên bánh phồng tôm.Sắp xếp từng thành phần theo màu sắc, sao cho hài hòa, đẹp mắt trong đĩa tròn (hoặc bầu dục). Pha nước tương chay với ớt băm, chanh, giấm, đường vào sao cho vị chua cay ngọt hài hòa.

Thưởng thức
: Khi ăn bạn trộn đều các nguyên liệu với nước tương đã pha. Gỏi hải sản chay màu sắc hài hòa, mùi vị đặc biệt, thơm ngon.

Dưa hấu- món ăn thần tiên

Xuân về, nhà nhà tưng bừng đón Tết, náo nức với bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành cùng ngày Tết cổ truyền. Và trên bàn thờ gia tiên, bên cạnh mâm ngũ quả, chẳng thể thiếu cặp dưa hấu xanh to tròn.
Xanh vỏ mà đỏ lòng, trái dưa hấu là món quà thần tiên, là khúc tự tình Xuân nồng thắm ẩn chứa trong mình cả câu chuyện huyền thoại từ những hạt dưa đen nhánh màu nhiệm. Và cũng chính lớp vỏ tròn căng, xanh bóng và màu ruột đỏ son. Dưa hấu đã trở thành biểu tượng của ngày xuân, đem Phúc - Lộc đầu năm cho muôn nhà. Không những thế, dưa hấu còn là loại hoa trái giải khát rất hấp dẫn mà chỉ cần tưởng tượng đến là người ta cảm thấy cơn háo như đã dịu đi nhiều.

Môi thắm

Như đôi môi thắm của người thiếu nữ, căng mọng sức sống của mùa Xuân, tuổi trẻ, nồng ấm chút hương gừng và vị bạc hà, bạn chỉ muốn được chạm khẽ môi để cảm nhận hương vị của ly đồ uống này.

Nguyên liệu: 1/2 trái dưa hấu (800gr), 2 muỗng canh nước cốt chanh, vài lát gừng, lá bạc hà.
Cách làm:
Dưa hấu gọt bỏ vỏ, xát miếng nhỏ, bỏ hạt. Gừng giã lấy nước, lá bạc hà băm nhỏ. Cho dưa hấu, gừng, nước cốt chanh bạc hà và lá bạc hà vào máy xay sinh tố xay trong vài giây, tránh tạo bọt quá nhiều. Đổ ra ly và thưởng thức.

Nàng xuân

Dạo qua phố Xuân, lòng người chợt xao xuyến trước những nàng xuân má hồng, xúng xính áo mới dạo chơi phố. Ấy sẽ là đôi chút liên tưởng diệu kỳ khi bạn nhắm mắt và thưởng thức ly đồ uống dịu mát này.

Nguyên liệu: 800gr dưa hấu, 200gr dâu tây, 125gr sữa chua, 2 muỗng cafe đường, 2 viên kem.
Cách làm:
Dưa hấu gọt vỏ, xát miếng, bỏ hạt. Dâu tây rửa sạch, bổ đôi. Cho dưa hấu, dâu tây, sữa chua và đường vào đánh đều đến khi trở thành hỗn hợp mềm và mượt. Tiếp tục cho 2 viên kem và đánh thêm vài giây. Đổ hỗn hợp ra ly, trang trí với một trái dâu tây.

Lẩu nấm tùng nhung -Nấm bụng dê


Nấm tùng nhung
Nguyên liệu:
Nấm tùng nhung 0,5kg
xương heo 1kg
sườn heo 0,5kg
thịt nạc 100g
tôm 100g
đậu hũ 4 miếng
nấm đông cô
nấm rơm, nấm mỡ
nấm kim châm, nấm bào ngư mỗi thứ 100g
táo tàu 5 quả, sâm tươi 5 nhánh,
kỳ tử 30g, bún 0,5
cà rốt nửa củ, củ cải nửa củ
bột nêm, nước mắm, muối.

Cách làm
Cho xương và sườn heo đã rửa sạch vào nồi, ninh nhỏ lửa với 1,5 lít nước trong 20 phút. Cho cà rốt, củ cải cắt lát, táo tàu, sâm, củ cải, kỳ tử vào. Nêm gia vị nấu thêm 15 phút. Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng, đậu hũ thái miếng vuông. Rửa tôm, nấm, đậu hũ, xếp ra đĩa.
Khi ăn, cho các nguyên liệu vào nồi lẩu.

Lẩu nấm bụng dê

Nguyên liệu:
Nấm bụng dê 0,5kg,
xương heo 1kg,
sườn lợn 0,5kg, đậu hũ 4 miếng,
100g thịt nạc, 100g tôm, nấm đông cô,
nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim trâm, nấm bào ngư mỗi thứ 100g,
táo tàu 5 quả, sâm tươi 5 nhánh
kỳ tử 30g, bún 0,5kg,
cà rốt nửa củ, củ cải nửa củ, bột nêm, nước mắm, muối.

Cách làm:
Rửa sạch xương và sườn heo rồi hầm nhỏ lửa với 1,5 lít nước trong khoảng 20 phút. Cho cà rốt, củ cải cắt lát, táo tau, kỳ tử, sâm vào. Nêm nửa thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm rồi đun thêm 15 phút. Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng, đậu hũ thái miếng vuông. Rửa tôm, nấm, đậu hũ, xếp ra đĩa.
Khi ăn, cho các nguyên liệu vào nồi lẩu.

Cá trê kho tộ

Nguyên liệu
- 2 con cá trê
- 2 quả ớt tươi
- 2 củ hành hương
- 2 thìa nước mắm
- 1 củ gừng bằng lóng tay
- 2 muỗng đường nâu
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng muối nhỏ
- ít ớt bột và tiêu

Cách làm:

-Cá rửa sạch với muối,chà cho nhiều để chất trơn ở cá trê ra hết,thấm khô nước.Ướp cá với muối,tiêu để khoảng 30 phút
-Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi sành,hành hương thái nhỏ vào.Cho tiếp tục đường vào.Khi nước đường có màu vàng caralmel cho 3 tbsp nước (đừng để bị cháy nhé).Cho nước và đường hòa lẫn,sôi lên.
- Xếp cá cho vào nồi nước ,cho ớt bột,ớt trái cắt nhỏ,gừng thái chỉ,cùng xếp lên trên.Kho lửa nhỏ đến khi nước sánh lại
- Rắc tiêu lên trên,ăn cùng với cơm trắng.


Cá lóc kho tộ

Cá kho là món ăn rất phổ biến, dễ thực hiện. Bạn có thể thay đổi cá lóc thành các loại cá như cá trê, cá basa, cá bóng....

Nguyên Liệu:
Cá lóc 1
Nước mắm + bột ngọt + đường + tiêu + dầu ăn
Hành lá + ớt
Chuẩn bị:
-Cá lóc : Làm sạch, để ráo, cắt khúc ( nhớ lấy hết máu bầm trên xương sống cá, vì phần này rất tanh ).
-Ướp cá với nước mắm + bột ngọt + đường + tiêu + dầu ăn chừng 2 giờ.
-Hành lá: Cắt ngắn phần lá, phần dọc hành tước mỏng.
-Ớt : Cắt lát mỏng.

Cách làm:
-Cho một ít đường vào nồi, đun sôi cho đường tan hết và thành màu nâu, cho vào nồi một chút nước sôi.
-Xếp cá vào nồi, cho phần nước ướp cá vàọ Để lửa lớn, cá sôi, trở đều 2 mặt. Sau đó rút nhỏ lửa, kho cho đến khi cá cạn nước.
-Chế thêm chút dầu ăn.
* Trình bày:
-Cá chín, khi dọn ra, lấy cá đặt vào tô đất, có nắp đậy, chan nước cá lên, trên mặt xếp hành cắt nhỏ và dọc hành tước mỏng, ớt cắt lát, đặt lên bếp hâm nóng trở lại.
Dọn chung với dưa cải chua.

Cá bông lau kho tộ

Nguyên liệu:

- 500gr cá bông lau (cá phi lê)

- 1 quả nước dừa

- Hành củ

- Nước mắm, tiêu, bột ngọt, nư ớc màu…
Cách làm:

1. Cá rửa sạch, để ráo rồi ướp các gia vị, nư ớc màu, hành bằm nhỏ để 15 phút cho ngấm.

2. Cho cá đã ướp vào thố đất, đổ ngập nước dừa, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, thấy sền sệt màu nâu vàng là được.

3. Cho ra đĩa, rắc hành khô đã phi thơm lên trên. Ăn với cơm trắng và các loại rau, củ xào.



Cá kho tộ có rất nhiều kiểu, Như Bắc Trung và Nam nhưng miền nào cũng có đặc thù riêng nói chung tất cả đều ngon.

Có thể kho chung với thịt ba chỉ chẳng hạn .
Có rất nhiều cá mà ta có thể kho tộ trong cái tô bằng đất or nồi đất ( cái trách)cá lóc, rô, bông lau, kèo, lòng tong, trạch v.v.. Trước hết làm và rửa cá sạch, ướp nước mắm, đường, nước màu dừa, bột ngọt, 1 tép tỏi bầm nhuyễn nếu thích không cần để lâu lắm 5-10' là đủ.
Thịt ba rọi cắt nhỏ bằng ngón tay út cho vào tộ ,đảo đều, khi thấy ba rọi vàng là lúc cho cá ướp sẳn vào . Lửa vừa đừng lớn quá cho cá thấm và săn thịt lại,khi thịt cá đả săn lại cho lửa thêm một chút khi vừa sôi lên thì cho nước cháo hoặc nước cơm vào tộ săm sấp ngang mặt với cá, thì nước cá kho mới sệt sệt,đừng cho nước lạnh làm cá tanh và không ngon. Chờ sôi và bớt lửa, lúc nầy thì muốn kho tiêu thì bỏ tiêu vào, kho ớt thì cho ớt vào kho hành thì cho hành vào thế thôi, hoặc là cho tất cả, muốn cho cá hơi khô và nước cá dính chung quanh gần miệng tộ thì cho lửa bùng lên rồi tắt chỉ còn ít nước thôi.

Và cứ cho lửa riu riu cho đến khi nước cá sánh là ngon ...