31 tháng 7, 2008

Dịu mát hương sen

Sen đâu chỉ là một loài hoa có vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên, đâu chỉ để các bạn gái dùng để làm đẹp mà hơn hết sen còn là nguyên liệuđể chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cơm gà gói lá sen

Nguyên liệu:
3 bát cơm trắng, 50g hạt sen tươi, 150 thịt gà, 1/2 củ cà rốt, 8 tai nấm đông cô tươi, 2 lát gừng, 2 củ hành tím, 1/2 thìa súp hắc xì dầu, 2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê đường, hành lá, dầu ăn.

Cách làm:

1. Thịt gà thái miếng vừa ăn. Nấm đông cô, cà rốt thái hạt lựu. Hành tím và gừng băm nhuyễn.

2. Luộc hạt sen, nấm đông cô, cà rốt đến khi vừă chín tới là được. Vớt ra, xả qua nước lạnh, để ráo.

3. Đun nóng khoảng 1 thìa súp dầu ăn trong chảo, cho hành tím và gừng vào phi thơm. Cho thịt gà, nấm đông cô, hạt sen, cà rốt vào xào đến khi thịt chín. Nêm gia vị, hắc xì dầu. Trút cơm vào, trộn đều.

4. Trải lá sen, cho cơm vào giữa, gói lại cho vào xửng hấp khoảng 5 phút. Dùng nóng, ăn kèm với nước tương, ớt thái lát.

Bí quyết
Không nên luộc hạt sen quá mềm vì khi xào với cơm sẽ bị nát, không ngon.

Chả sen tươi

sen1.jpg

Nguyên liệu:
150g thịt nạc băm, 150g giò sống, 100g hạt sen tươi, 100g của sen, 1 quả trứng vịt, 2 thìa cà phê bột nêm, 3 của hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu trắng.

Cách làm:

1. Hạt sen tươi chần qua nước sôi cho vừa chín tới. Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng, ngâm qua nước muối pha loãng, để ráo.

2. Quết thật đều thịt nạc băm, giò sống, hành tím băm, trứng vịt đã đánh tan. Cho thêm hạt sen, củ sen, bột nêm, tiêu vào, trộn đều.

3. Thoa dầu ăn đều mặt khuôn, cho chả vào, dùng thìa tán cho bằng mặt. Mang hấp trong xửng khoảng 20 phút.

4. Cho chả ra đĩa, thái miếng, dùng nóng với cơm trắng, có thể chấm nước tương hoặc nước mắm pha chua ngọt.

Bí quyết
Để biết chả chín hay chưa, bạn dùng tăm xăm sâu vào chả, nếu thấy tăm không dính, khô ráo là chả đã chín.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét