25 tháng 7, 2008

Mùa hè và các loại quả và rau xanh

Tế bào não "thích" nhất là đường, khi lượng đường trong cơ thể bị "dùng" hết, cơn "đói" của não sẽ khiến chúng ta cảm thấy chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn (hạ đường huyết). đường "nhanh" mà tế bào não có thể "dùng" ngay được có trong đường cát, mật ong, trái cây. Còn các loại đường "chậm" có trong cơm, bánh mì... nếu não muốn "dùng" phải chờ... tiêu hóa.

Ngoài bữa chính cần có 15g, 20g, chẳng hạn như viên kẹo, ly nước đường, trái cây, để não được "no đủ". Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là ly nước ép trái cây vì trong hoa quả có sinh tố, khoáng chất giúp cơ thể hấp thụ đường dễ dàng hơn. Ngoài ra, những món ăn vặt của nữ sinh như: cóc, ổi, xoài, mận, me... có nhiều sinh tố C (sinh tố C tham gia trong quá trình sản xuất dopamine và adrenalin) giúp hưng phấn, học bài lâu mệt.Về axít amin (đơn vị cấu tạo của chất đạm), não cần nhất là tryptophan và tyroxine để tổng hợp serotonin tạo cảm giác hưng phấn và dịu thần kinh. Cơ thể không thể tự tạo ra tryptophan, do đó cần tăng cường uống mỗi ngày một ly sữa, ăn thịt gà, vịt, và "nhâm nhi" đậu phộng.

Thực phẩm dành cho trí thông minh còn có bí đỏ. Trong quả này có chứa chất acid glutamic có khả năng tăng cường phản ứng chuyển hóa giữa các tế bào thần kinh và não.Người ta nhận thấy nếu thiếu axít omega 3 sẽ bị rối loạn trí nhớ, kém tập trung, chán nản và buồn ngủ. Song, cơ thể không tự tổng hợp được axít béo này nên phải dựa vào nguồn cung cấp từ thực phẩm.Trong khẩu phần hàng ngày nên tăng cường ăn các loại cá ba sa, cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá ngừ, cá trích, rong biển. Mỗi tuần nên ăn trung bình ba lần. Bên cạnh đó, kali cũng cần cho sự dẫn truyền tín hiệu thần kinh, giảm căng thẳng, chất này có trong cam, khoai tây, sữa.Học và ghi nhớ là "công việc" mà não phải làm mỗi ngày.

Các sinh tố tăng cường thêm khả năng nhớ là sinh tố nhóm B. Chẳng hạn như B6 giúp điều hòa sản sinh chất dẫn truyền thần kinh. Sinh tố B12 giúp duy trì hoạt động của tế bào thần kinh, vỏ bọc các sợi thần kinh. Các sinh tố này có nhiều trong lòng đỏ trứng, phó mát, gan, đậu nành, quả bơ... Rau xanh được mệnh danh là thuốc chống suy nhược, nhờ có chứa nhiều axit folic. Canxi không chỉ giúp xương răng chắc khỏe mà còn cần thiết cho sự thu nhận, dẫn truyền các tín hiệu thần kinh. Canxi có trong sữa, sữa chua, đậu nành...

Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp bạn tỉnh táo và có khả năng tiếp thu nhanh hơn

Tế bào nào cũng biết mệt. Và giấc ngủ được xem như "sạc" pin lại cho não và cơ thể. "Một giấc ngủ tốt giúp não đưa những thông tin quan trọng vào "kho dữ liệu", để khi cần có thể lấy ra nhanh chóng và dễ dàng. Trong giấc ngủ còn có những giai đoạn cơ thể tiết ra một số chất cần thiết bảo vệ não, chống lại một số căng thẳng hoặc stress làm tổn thương não.Một giấc ngủ tốt phải thoả mãn các điều kiện: thời gian từ 6 -8 tiếng (tùy người), ngủ sâu, khi thức dậy cảm thấy thoải mái, sảng khoái.

Não bộ - "tổng hành dinh" của cơ thể, điều hòa mọi hoạt động và suy nghĩ, vì vậy nó được hưởng "chế độ" ưu đãi đặc biệt - đó là sử dụng trên 20% thể tích ôxy phổi hít vào, mặc dù trọng lượng của nó chỉ bằng 2% trọng lượng cơ thể. Nói cách khác, ôxy là "thức ăn" không thể thiếu của não. Do đó, muốn có bộ não khỏe mạnh thì tim phổi phải khỏe. Để có trái tim khỏe cần tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày.
Tuy nhiên, cần thư giãn 5 phút sau mỗi một tiếng học bài bằng những động tác thể dục, hít thở sâu để tăng cường lượng ôxy trong máu.

Mùa hè rất phong phú về các loại quả và rau xanh, vì vậy hãy tạo cho bữa ăn của bạn có ít calo mà lại nhiều vitamin, muối khoáng, chất xơ và chống oxi hoá bởi thực phẩm xanh vừa bổ dưỡng mà còn an toàn nữa nhé.


1. Sa lát

Salat là một món ăn nhanh, dễ làm mà cũng rất tốt cho sức khoẻ.

Tuỳ từng loại salat bạn thích ăn là loại nào, ví dụ bạn có thể làm món salat sau: Cắt hình hạt lựu hoặc thái lát loại quả bạn thích, thêm rau, xà lách, pho mát ít béo, một ít quả hạch nướng, quả mâm xôi và nước xốt dầu giấm vị gừng trộn đều chúng lên. Bạn cũng có thể cho thêm đậu tuỳ thích, có thể làm với salat cá hoặc thịt.


2. Súp lạnh

Súp lạnh chứa hàm lượng calo thấp. Hãy bắt đầu bữa ăn mùa hè với món súp lạnh như súp dưa chuột – thì là với nước thịt luộc, ăn nhiều súp và giảm khẩu phần cơm để có một thân hình mảnh mai quyến rũ bạn nhé.


3. Dưa hấu

Mùa hè không khí nóng nực, dễ mất nước do toát mồ hôi vậy nên bạn có thể làm giảm cái nóng và bù nước với những miếng dưa hấu mát lạnh. Dưa hấu là loại thực phẩm làm giảm cơn khát nhanh chóng nhất đấy.


4. Bữa tráng miệng bằng hoa quả

Hãy bỏ thói quen với những bữa sáng chứa hàm lượng calo cao qua một bên, thay vào đó là các loại quả tự nhiên để việc giảm cân của bạn có hiệu quả hơn nhé. Bạn có thể dùng bữa tráng miệng với các thực phẩm sau:

- Dứa kết hợp với rượu rum và quả hồ đào

- Đào, quả mâm xôi và mật ong

- Chuối với kem mứt làm từ kem ít béo

- Sôcôla với chuối

- Nho

- Quả anh đào


5. Rau xào

Mùa hè nên có một đĩa rau xào trong các bữa ăn. Bạn nên dự trữ trong tủ lạnh hành, hạt tiêu, cà rốt, cà, măng tây và tỏi. Những thứ này là gia vị có thể sử dụng để làm món:

- Rau xào với bánh bột mỏng

- Rau xào với phomai salat

- Rau xào phomát ricotta


6. Đồ uống chứa ít calo

Các đồ uống mát lạnh cho mùa hè có rất nhiều, quan trọng là bạn phải biết chọn lựa nó.

Một tách cà phê chút đường, trà hoặc sôđa rất tốt cho bạn, giúp giải khát mà không ảnh hưởng gì đến chế độ ăn kiêng của bạn đâu.


Một số loại đồ uống khác như:

- Rượu vang trắng Spritzer: dùng rượu vang trắng pha với nước chanh (một cốc nước này chỉ chứa khoảng 120calo)

- Nước chanh Pom Spritzer: Nước chanh pha với nước ép trái lựu (cung cấp 35calo)

- Bia tươi hoặc nước cam: ½ cốc sữa chua vani pha với bia hoặc sôđa nước cam ( cung cấp khoảng 100calo)

Ngoài 6 loại thực phẩm trên, bạn nên dùng thêm một số loại quả và rau xanh khác như cam, táo, cà chua, dưa chuột, củ cải đường, đậu hà lan và những rau quả chứa hàm lượng calo thấp khác.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét