23 tháng 7, 2008
"Nem chua chay" - "Nem Bưởi"
Nem chua chay :
vật liệu : vỏ trái bưởi 1 ký + đu đủ xanh bào 400g
dầu ăn 30g +50g vôi ăn trầu + tỏi + ớt + lá chuối +lá vong
đường +muối + bột ngọt + phẩm màu
cách làm : vỏ bưởi lấy phần trắng bỏ phần da xanh
vôi ăn trầu quậy tan với nước lắng trong lấy phần trong bỏ vỏ bưởi vào ngăm qua một đêm xong vớt ra xả nước lạnh vắt ráo rồi cho vô nồi đổ nước luộc cho mềm sau đó đổ ra rổ vắt ráo rồi lấy cái chày đăm giả cho nhuyển mịn như bột là được
Đu đủ bỏ tí muối vào nhồi xả nước vắt thiệt là ráo xong đem phơi nắng, nếu không có nắng bỏ vào lò sấy cũng được nhưng lúc sấy phải canh không được đóng nắp lại vì đóng nắp lò hơi nước trong đu đủ sẻ không thoát hơi mà lại làm cho đu đủ bị ỉu mềm không ngon ....sau đó cho tất cả đu đủ vỏ bưởi +đường +muối bột ngọt + tí phẩm màu dầu ăn phải làm cho nóng lên đổ vào quết nhồi cho đều xong nếm vừa ăn cho hơi ngọt đường một chút để cho nem được nhanh chua ....
Cách gói nem :
vò viên nem hơi tròn vừa tằm lấy lá vong lót lên lá chuối rồi để viên nem lên ấn dẹp rồi cho một lát ớt một lát tỏi gói lại và bỏ vào lá chuối cứ gói qua gói lại cho vuông thành hình chiếc nem rồi để 3 ngày cho chua rồi mới ăn .....còn nếu trường hợp không có lá vong và lá chuối thì gói giấy kiến và giấy folie cũng được
Nem Bưởi
Vật Liệu:
- Vỏ bưởi
- 1 nắm bì hoặc bún tàu nếu muốn làm nem chay
- 1 nắm bột khoai (thay thế mỡ heo nếu làm nem chay)
- 1 miếng chao đỏ
- Thính
- Phèn chua
- Muối, đường, tiêu, tỏi, bột ngọt
- Dầu ăn
- Lá chuối, lá vông và dây
Cách Làm:
Lột bưởi lấy hết vỏ. Cắt lớp vỏ xanh the ở ngoài bỏ đi, chỉ lấy phần trắng mềm gần ruột bưởi. Xắt mỏng, trộn muối, bóp đều, xả nước rửa cho thật sạch, vắt ráo.
Ngâm bún tàu cho hơi mềm, lấy ra cắt khúc ngắn, để ráo. Nếu làm nem với bì, thì mang bì đi trụng sơ nước sôi, để ráo, cắt khúc ngắn.
Ngâm bột khoai đến khi mềm, rồi luộc chín, để ráo.
Bắc nồi nước sôi, để phèn, thả vỏ bưởi vào luộc chín. Vớt ra, rửa sạch, vắt thật ráo.
Mang vỏ bưởi đi giã nhuyễn. Cho chao, thính, muối, đường, tiêu, bột ngọt vào giã chung cho đều, nêm cho vừa miệng.
Cho bún tàu (hoặc bì), bột khoai vào trộn đều.
Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào, khử với nhiều tỏi cho thơm, xong đổ hỗn hợp trên vào, xào chừng vài phút, tắt bếp.
Chẳng biết có tìm được lá vông, lá chuối không; nếu có thì lau sạch để gói. Không thì dùng plastic wrap cũng được.
Vo thành từng viên theo ý thích, dùng lá vông gói lại cho chặt tay. Gói thêm lớp lá chuối ở ngoài, rồi cột dây.
Để khoảng vài ngày sau là ăn được
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét