23 tháng 7, 2008

Tôm chay xaò Barbecue sauce


- 2 tabsp. tomato ketchup
- 2 trái ớt Đà Lạt cắt cụt to
- 100 gram nấm trắng cắt cụt
- 4 miếng bắp cải trắng
- 1 hộp tôm chay
- 1 tabsp. barrbecua sauce
- muối, tiêu, tí dầu mè, 1 nhánh rau cần cắt khúc 3 cm

Cách nấu :
- dùng 2 tabsp. dầu hành và gừng xào cà chua cho sôi, màu đỏ thêm tươi, sau đó thêm barbecue xào đều, sau đó cho ớt, nấm xào đều cho thêm vài muổng nước lạnh và đậy nấp 5 phút cho ớt chín
- cho tôm vào xào thấm với gia vị, sau đó nêm lại với muối, tiêu, bột nêm cho vừa ăn, khi gần múc ra thì cho vài gọt dầu mè và rau cần tươi

Canh Chua khóm Rau nhúc chay


- tí hành lá, gừng cắt nhỏ
- 4 trái cà chua cắt làm 6 miếng
- 1/4 trái khóm cặt lát dày
- 4 củ cà rốt cắt cụt cụt
- 3 lá bắp cải trắng cắt khúc
- 4 trái me tươi
- nửa bịt đậu hủ chiên
- 1 bó rau nhúc bẻ tưng khúc
- 1 nhánh lá quít, 1 nhánh xả
- 4 nhánh rau om cắt khúc nhỏ
- bột nem chay, muối, tiêu
- vài lát ham chay

Cách nấu :

- cho me tươi vào nửa tô nước sôi dầm cho ra nước me, để riêng
-phân nửa cà chua, Xả, hành lá và gừng xaò sơ với dâù cho thơm, cho nửa nồi nước sôi và nước me vaò, chờ sôi lại cho cà rốt, rau nhúc, bắp cải trắng, đậu hủ chiên, khóm, lá quít nấu với lửa riu riu cho rau cải mềm, nêm lại cho vừa ăn với bột nêm, muối, tiêu và cho ham chay vaò
- sau đó múc canh vaò tô cho vaì lát ham chay và rau nhúc ăn vơi' cơm và đậu hủ kho.



Bánh khoai môn hấp

Ngày xưa ở Sàigon, nơi Hinh Trần ở chiều chiều hay có bà lão gánh quang gánh bánh khoai môn hấp đi vòng vòng các xóm bán dạo, đây cũng là món khoái khẩu của Hinh Trần, chẳng bao giờ quên được mùi vị thơm béo của miếng bánh khoai môn hấp này, xin cống hiến với các bạn công thức bánh khoai môn hấp này nhé:

Vật liệu:
• 3 chén bột gạo
• 6 chén nước lạnh
• 3 muỗng canh bột năng đong đầy
• 2 muỗng canh dầu bắp
• 1 củ hành tây trung bỉnh, cắt hạt lưu
• 4 tép tỏi băm nhỏ
• 4 củ hành shallot, băm nhỏ phi thợm
• ½ cup ham chay thế cho tôm khô giã nát,
• 2 cup khoai môn luộc chín cắt miếng nhỏ
• 1 muỗng cafê muối
• 1 muỗng café đường
• ½ café bột ngọt.
• ½ muỗng café dầu mè
• ¼ muỗng café tiêu bột trắng
• 1 bó hành lá cắt hạt lựu
• 3 cọng cần tàu băm nhỏ
. Nửa cup đậu phọng rang

Cách làm:
Ðổ dầu vào chảo, cho củ hành vào xào trước độ vài phút, cho hành củ tím vào xào, rồi đến tỏi, xong cho ham chay giả tôm khô, khoai môn vào xào chung, sau đó nêm muối , đường, bôt ngọt, dầu mè, tiêu, hành lá và cần tàu cho vào sau cùng, nhớ chưà một ít rắc lên măt, có thể thêm ham chay thê tôm khô và đậu phọng rang giã nhỏ rắc lên mặt.

Trộn bột đều lên, chỉ dùng 3 chén nước để trộn thôi, còn lại 3 chén nấu sôi lên đổ bột vào khuấy nưả sống nửa chin, rồi mới đổ đồ xào vào trộn đều cho vaò xửng hấp khoảng 25 fút là được. Bột để nguội, hoặc ăn trắng hoặc đem chiên.

Nước chấm pha xì dầu với dấm đỏ và tương ơt ăn phở Siracha

CN lấy công thức của chị Hinh Trần làm món nầy, trong khi hấp mùi khoai môn đả bốc lên, sau khi hấp xòng, để nguội, rôì cắt lát dầy 2 cm đêm chiên và vàng 2 bên, chấm với nước tương, bánh khoai môn nầy béo béo bột bột của khoai môn và đậu phọng rang, trong khi xaò nhân thì CN có thêm một tí xì dầu và `1 chút ngủ vị hương vào, vì vậy bánh kg được trắng trẻo lắm

Sáng hôm nay CN dẩn Lucky ra công viên chơi, thật là yên lặng, đó đây có nhửng tiếng chim hú vài tiếng trên cây, đứng nhìn xa xa nhửng con Hải Âu đang lạng xuống sân cỏ, umm mùi trầm hoa của Lindenboom thơm thơm theo làng gió thổi qua, mới đây lại thêm một năm nửa rồi, trên lề đường phủ đầy nhửng nhụy hòa vàng của Lindenboom. ươt' cổ nhìn lên trên, một tàng cây to đang phủ đầy bông phất phơ theo chiều gió, đưa tay lên kéo một nhánh cầy thấp nhất, bẻ vài nhánh hoa, rôì ngảnh đầu kêu Lucky trở lại để đi về nhà mau mau để hoa giử được tươi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét