23 tháng 7, 2008
Súp chua cay
Món này lần nào ở nhà có đám giổ tôi cũng làm, rất dễ, đơn giản, mọi người đều ưa. Được biết tháng Giêng có rất nhiều bạn phát nguyện ăn chay trọn tháng. Nhưng tôi nghe nhiều bạn than rằng sao ăn chay hay bị xót ruột và nhiều khi bị chóng mặt nên bỏ cuộc. Tôi nghe mà cũng thấy xót ruột lắm. Khi mới tập ăn chay, bạn nên bỏ công ra một chút để nấu những món thật ngon, món dồi chay, mắm chay, cà ri chay là 3 món đắc nhất, rất nhiều bạn làm đã làm qua. Ngoài ra có món nhúng dấm rất dễ làm (thêm mì căn xắt thật mõng), bạn có thể làm mắm mêm chay (chao, đường, thơm, sả ớt bằm, nước) để chấm. Buổi sáng nên ăn 1 chén cơm gạo lức muối mè, hay xôi nếp than; ăn gạo nếp lức giúp no dai và có đủ dinh dưỡng. Bạn nên ăn vặt thêm đậu hạt (walnuts, hướng dương, hạt bí...) hay nấu chè đậu đỏ, đen, trắng để ăn tráng miệng. Trái cây như chuối, táo, nho... cũng đem đến cho bạn nhiều năng lượng tốt. Chúc các bạn ăn chay thành công, cố gắng lên các bạn nhé!
Cho khoảng 10 người ăn
Nguyên liệu:
Cho vỏ, vụn, cùi của xà lách trái cây vô 1 nồi 8 quart, đổ nước vô cho gần đầy nồi, nấu lửa cao cho sôi, xong để nhỏ lửa, nấu 2 tiếng trở lên làm nước lèo. Lấy rổ chắt nước lèo ra nồi, bỏ xác trong rổ.
2 muỗng canh dầu
1 m cafe gừng bằm
2 nấm tuyết khô, ngâm nước cho mềm, xắt nhỏ
3 nấm trai (king oyster), xé cọng
1 1/2 miếng tàu hủ ky tươi, rửa nước nóng 3 lần, vắt khô, xắt cọng
2 muỗng canh muối
2 muỗng canh đường
1 m cafe tiêu
2 trái ớt hiểm bằm nhuyễn
1 hộp tàu hủ cứng Nasoya, xắt cọng
1/2 chén giấm
1 chén bột năng
Cách làm:
1. Nấu nước lèo cho sôi
2. Bắc chảo nóng, cho dầu, gừng phi cho thơm, xào nấm, tàu hủ ky cho thơm, cho đường muối tiêu ớt xào, cho hổn hợp vô nồi nước lèo.
3. Cho tàu hủ vô nước lèo.
4. Pha giấm với bột năng cho vô nồi nước lèo.
5. Khi ăn cho ngò lên trên.
6. Chúc các bạn ăn chay được ngon miệng, niệm Phật sớm được nhất tâm.
Canh bù ngót
Để nấu món này bạn phải vò lá trước khi cho vô nồi , lá dập . Nồi canh nước sẽ xanh hơn, thật thơm và ngọt .
• 1/2 rổ lá bù ngót
• 2 quart nước
• 1 m canh dầu
• 1 m cafe muối
• 1 m cafe đường
• 1 m cafe gừng cắt nhuyễn
• 1/4 m cafe tiêu
1. Bắc nồi (4 quart) cho nóng, cho dầu cho nóng, cho gừng xào thơm, cho nấm xào thơm, cho muối, đường xào, đổ nước vào chờ sôi.
2. Trong khi chờ nước sôi, vò lá bù ngót cho mạnh tay, nước sôi thả lá vào, chờ sôi vài dạo, rắc tiêu là xong.
Canh chua thơm
Một món canh của miền Nam, hầu như người Việt ai cũng ưa vì nó có hương vị đầm đà.
• 1/2 trái thơm nhỏ, gọt vỏ, cắt làm tám theo chiều dài, bỏ cùi, xong cắt lát .
• 3 trái cà, cắt miếng
• 3 cọng bạc hà, lột vỏ, cắt lát xéo
• 1 m canh me vắt, cho 1/2 chén nước, vắt lấy nước chua, bỏ xác
• 1 hộp tàu hủ non (silken tofu), cắt cục vuông
• 5 tai nấm đông cô, chỉ rửa sạch, không cần ngâm nước
• 5 tai nấm baby bella (hay nấm gì cũng được), cắt lát
• 2 m canh muối
• 6 m canh đường
• 1/2 pound giá
• 1/2 trái ớt, cắt lát
• cần dầy lá, quế, ngò om, ngò gai, ngò rí, mỗi thứ một ít, cắt nhuyễn
• 1 m canh dầu
• 1/2 m cafe paprika (cho có màu đỏ)
. Thường thì nấu hơn 1/2 nồi nước (nồi 4 quart) trước với nấm đông cô, xong mới cắt thơm, cắt bao nhiêu cho vô nồi nước bấy nhiêu. Xong đến cắt cà bỏ vô nồi. Nấu lửa vừa vừa cho ra nước ngọt. Trong khi nấu thì chuẩn bị mấy thứ khác.
2. Cho bạc hà, tàu hủ vào nồi.
3. Vớt nấm đông cô ra, cắt lát.
4. Cho dầu vô chảo, xào nấm với muối, đường, parika cho thơm. Cho nấm vô nồi canh.
5. Cho giá, chờ sôi, tắt bếp.
6. Cho ớt, rau thơm.
Bạn có thể cho thêm rau muống, cần, đậu bắp, rau nhút.
Canh bí rợ viên chay
Tôi học món này từ trang Nấu ăn chay vì nấu canh bí rợ viên còn nhiều vụn bí. Món này ăn với bánh mì ngon lắm. Trong nhà hàng Mỹ thường cho canh bí rợ này vào ổ bánh mì tròn cắt nắp, khoét ruột làm cái tô, thật hấp dẫn, vừa ăn canh tới đâu cắt "tô" ăn tới đó. Canh bí rợ kiểu Thái này ăn ngon hơn kiểu Mỹ nhiều vì nó có vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của bí rợ, vị chua của chanh, vị cay của ớt, gừng, và vị thơm của củ hồi (fennel).
Bí rợ là món ăn rất bổ dưỡng, nhưng chắc không phải là món khoái khẩu của nhiều người. Tôi ăn bí vì biết là nó tốt cho sức khoẻ, nhưng ngán nhất là phải gọt vỏ vì vỏ vừa dầy vừa cứng. Với cách nầy bạn không còn ngại nữa khi phải gọt bí rợ, lại trông đẹp mắt và ăn rất ngon.
• 1 trái bí nhỏ, bổ đôi, đem đi hấp khoảng 30 phút (bí này chắt thịt và ngọt hơn bí thường)
• 1/2 miếng hộp tàu hũ nasoya, luộc, ép ráo nước, bóp nhuyễn
• 5 tai nấm baby bella, cắt lát
• 1 m cafe gừng bằm
• 1 m cafe muối
• 1 m cafe đường
• 4 cups nước
• chút tiêu, chút dầu canola
• 3 m canh bột gluten (bột để làm mì căn, nếu không có thay bằng bột năng)
1. Viên tàu hũ: Tàu hũ đã bóp nát, trộn với xíu muối, đường, tiêu và bột gluten, vò viên hấp khoảng 20 phút.
2. Hấp bí xong, gọt vỏ, lấy ruột và hột ra (có thể luộc lấy nước ngọt cho canh, xong để dành hột ăn, vì hột bí cũng rất tốt). Xong dùng muỗng tròn (dầu to) múc ra thành viên (đừng lo phí bí, vì những vụn vằn sẽ dùng nấu món canh bí kiểu Thái).
3. Cho dầu vô nồi khử gừng cho thơm, xào nấm nêm đường, muối, tiêu, cho nước, chờ sôi.
4. Khi nước sôi cho viên bí vào, chờ sôi nhắc xuống bếp, không nấu nhiều vì bí đã hấp chín rồi.
5. Múc ra tô, cho viên tàu hũ vào tô, cho thêm tiêu, ngò lên mặt.
6. Ăn với cơm thật là hấp dẫn.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét