2 1/2 cups đậu nành
1/4 cup (4 m canh) nước chanh
1 gallon nước
1. Ngâm đậu nành qua đêm
2. Xay đậu nành với 1 gallon nước (3.37 lít), lược lấy sữa
3. Nấu sữa đậu nành, quậy thường kẻo khét
4. Khi sữa sôi, cho nước chanh vào
5. Chờ sôi, thấy bồng con, tắt lửa, đậy nắp lại (thấy nước trong là được, còn nước đục là chưa đủ độ chua)
6. Chờ khoảng 15 phút
7. Lấy vải mỏng lót vô rổ, hứng cái nồi dưới rổ
8. Múc đậu hũ vào rổ, xếp vải lên mặt đậy lại, để 1 cái dĩa lên mặt
9. Dằn lên trên một bình nước 1 gallon
10. Khoảng 2-3 tiếng sau là được
Dồi Chay
1 pound tàu hủ ky tươi
3 miếng tàu hủ lớn, luộc, để vừa nguội, bóp nhuyễn
1 chén nấm đông cô cắt nhuyễn
1 chén nấm mèo cắt nhuyễn
1 1/2 muỗng canh muối
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng canh tiêu sọ hay tiêu nhuyễn
3 lát gừng, bầm nhuyễn
2 muỗng canh dầu ăn
1. Một miếng tàu hủ ky rửa sạch, cắt ra làm 8, dùng làm da gói
2. Tàu hủ ky còn lại rửa sạch, để ráo, rắt 1 muỗng muối vào cho rỏ nước, vắt cho ráo, cắt nhỏ
3. Chảo nóng, khử gừng cho vàng, xào nấm đông cô cho vàng. Cho nấm mèo, xào khô. Để đường, 1/2 muỗng muối xào cho thấm. Cho vào thau
4. Trộn nấm, tàu hủ ky, tàu hủ, dầu mè, nước tương, tiêu cho đều, chia làm 8 phần
5. Lấy miếng nilon cuốn 8 cuốn cho thật chặt, để vô tủ lạnh khoảng 1 tiếng trở lên
6. Mở nilon ra, cuốn lại bằng da tàu hủ ky trên
7. Gói giấy bạc lại, hấp khoảng 30 phút
8. Mở giấy bạc ra, để nguội, có thể ăn hấp như vậy, hoặc đem chiên.
Chú ý:
*Mẹ nói nên cho thêm sả, ớt và đậu phọng rang đâm hơi nát. Xào 1/2 cup sả với ớt bằm và 1 muỗng cafe muối, 1 m cafe đường cho thơm. Trộn vào nhân trên.
*Bạn có thể nhét nhân vô ống tre hay mua ống nước bán trong tiệm xây cất, bảo họ cưa ra từng khúc. Bạn tôi đã làm như vậy rất tiện đở cực gói.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét