23 tháng 7, 2008

Nui đút lò


Nguyên liệu:
- 50g xúc xích chay
- 100g nui đậu xanh
- 50g hành tây
- 4 tai nấm rơm
- 30g bơ
- ½ thìa súp bột mì
- 50g sữa tươi
- 50g kem tươi
- 30g phô-mai bào
- ¾ thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê đường
- Một ít lá thơm origano

Cách làm:
- Luộc chín nui, xốc lại nước lạnh để ráo
- Nấm rơm ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó cắt chân, luộc chín
- Hành tây, nấm rơm băm nhỏ trộn chung, thêm xúc xích chay cắt hạt lựu vào
- Cho bơ vào chảo, xào nui với lửa nhỏ, nêm muối, đường, thêm sữa tươi và kem tươi vào cho thấm, bắc xuống cho vào khay nhôm
- Xào bột mì với bơ cho vàng, thêm ít nước quậy đều, cho hỗn hợp nhân vào xào, thêm nước cho chín hành tây, thêm sữa tươi và kem tươi vào cùng với lá thơm origano, nhân hơi đặc đổ lên mặt nui, rải phô-mai bào lên rồi đút lò ở nhiệt độ 200oC, thời gian 3 phút
- Khi phô-mai tan chảy đều
Lấy ra, dùng nóng với muối tiêu hoặc dùng chung với tương cà.

Mì xào dòn

Vật liệu

50g tàu hũ ky

1 cây mì căn nhỏ

1 miếng tàu hũ chiên

200g nấm rơm

150g măng tươi

4 trái cà chua nhỏ

1 trái mướp khía

1 củ cà rốt

2 cây cải ngọt

½ cây chả lụa chay

1 bịch nước dừa

1 tép tỏi tây

3 vắt mì chiên sẵn

30g tương xí muội

2 muỗng súp nước tương

1 muỗng súp bột năng

ngò, ớt

1 chén dầu ăn

muối - bột ngọt - đường

Cách làm:

Cà ớt: tỉa hoa, ruột cà bỏ hột bằm nhỏ

Mì căn: luộc sơ, vớt ra xé nhỏ ướp gia vị xào sơ

Chả lụa: xắt sợi xào sơ

Cà rốt: xắt mỏng độ 3 ly ấn dợn răng cưa trụng sơ

Măng: xắt bong luộc chin xả lại nước lạnh

Tỏi tây" bằm nhỏ, phi vàng

Cải ngọt: rửa sạch cắt khúc, trụng sơ với thuốc tiêu mặn cho xanh

Mướp: gọt vỏ, cắt khúc chẻ 4

Tàu hủ bắc: xắt giống cộng đũa chiên vàng

Xào nhân: bắc chảo dầu cho cải ngọt + mướp + tàu hủ bắc + tàu hũ ky + măng + chả lụa + mì căn + cà rốt xào đều nêm gia vị cho vừa ăn, nhắc xuống

Nước sốt: tỏi tây phi vàng cho cà bằm + cà màu + tương xí muội xào cho thơm. Bột năng hòa nước dừa cho vào sốt hơi sanh sánh nhắc xuống.

Trình bày

Xếp mì ra dĩa bầu dục đổ hỗn hợp nhân lên, chế sốt rải them tiêu ngò + bông cà .

Nui sốt cà

Vật liệu

200g nui ống (macaroni)

150g nấm rơm búp

2 miếng đậu hũ chiên

100g cà hộp hoặc 200g cà chua chin

100g củ kiệu tươi

Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, ngò, chanh, ớt

Cách làm:

Giai đoạn một: chuẩn bị

Nui ống: bẻ ra từng khúc bằng ngón tay, luộc chin với chút muối, để ráo nước

Nấm rơm: gọt rửa sạch với chút nước có pha chút muối, nấm to chẻ đôi, để ráo nước

Ðậu hũ: xắt sợi, có bản độ 5 ly đến 1cm bắc chảo dầu nóng, cho kiệu tương bằm nhỏ vào cho thơm, cho đậu hũ vào chiên lại cho vàng đều.

Cà chua (nếu dung cà trái): trụng sơ vào nước sôi, lột vỏ, bằm nhỏ bỏ hột

Kiệu tươi: lấy phần củ, xắt mỏng bằm nhỏ

Giai đoạn hai: xào nui

Bắc chảo dầu nóng, cho kiệu bằm nhỏ vào cho thơm, cho nấm rơm vào xào độ 5 phút cho cà chua vào, nêm chút nước tương + đường + tiêu + muối + bột ngọt cho vừa ăn, chế chút nước sôi, cho nui vào, trộn lên cho đều nhắc xuống.

Giai đoạn ba: trình bày

Cho nui ra dĩa, trên xếp đậu hũ, rắc them tiêu + ngò cho thơm. Nui này dung với nước tương + chanh + ớt xắt khoanh mỏng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét