· Lá sen chữa di tinh: Lá sen nghiền bột mịn. Uống ngày 2 lần sớm, tối với nước sôi, mỗi lần 5g.
· Lá sen chữa cao huyết áp: Đảng sâm 6g, bán hạ 10g, tuyền phúc hoa 10g, thiên ma 6g, thạch quyết minh 10g. Sắc hai nước, trộn lẫn uống ngày 1 thang chia 2 lần sớm, tối. Dùng cho người cao huyết áp, mắt hoa, tai ù, mơ nhiều mất ngủ.
· Cháo lá sen: Lá sen 10g, gạo lức vào nấu cháo, cháo được đánh thêm ít đường phèn cho ngọt, chia làm 2 lần sớm, tối. Dùng để tiêu phù, giảm mỡ, giải nhiệt khoan trung, tăng nước bọt, giảm khát, giảm béo.
· Lá sen giảm béo: Lá sen 60g, hạt ý dĩ 10g, sơn tra tươi 10g, vỏ quất (trần bì) 5g. Nghiền chung thành bột, bỏ vào phích rót nước sôi vào hãm, uống thay trà ngày 1 thang uống liền 100 ngày. Dùng để lí khí, hành thủy, giảm béo. Vỏ quất (trần bì) 10g, mach nha 15g. Vỏ quất, lá sen thái sợi, cho nước vào sắc chung với mạch nha, sơn tra 30 phút, lọc lấy nước pha với đường trắng, uống nóng ngày 1 thang. Dùng để bổ tì, tiêu ứ, giảm mỡ, giảm béo.
· Lá sen chữa chảy máu cam: Lá sen 15g, hoàng liên 2g, thanh khao 6g, lá tre 10g, mộc thông 10g, đan bì 10g, liên kiều 5g, hoàng cầm 3g, sơn chi 6g, rễ cỏ tranh 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng cho người bị đổ máu cam, lượng nhiều, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mũi khô, miệng khô, miệng hôi, ỉa táo, đái dắt.
· Trà lá sen: Lá sen 10g, ngân hoa 6g. Hãm nước sôi uống thay trà. Phòng cảm nắng, có thể dùng làm nước giải khát thanh nhiệt uống trong mùa hè.
· Lá sen chữa váng đầu: Hạch đào nhân 6g, lá sen 10g, đỗ trọng tươi 10g. Hạch đào nhân sao vàng giã nát, sắc chung với lá sen, đỗ trọng, bỏ bã lấy nước uống. Dùng cho người đầu váng, mắt hoa, tai ù, tai điếc. Những cấm kỵ khi dùng thuốc: Vị thuốc này có công dụng thăng tán tiêu hao, người hư nhược kiêng dùng.
Chọn lá sen bánh tẻ (không già, không non) phơi trong râm (phơi âm can) tước bỏ cuộng gân thái nhỏ hoặc xay thành bột mịn để dùng dần.
Sen mộc mạc, dân dã, có nhiều ở các vùng quê, dễ tìm. Về công dụng trong y học, sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, cầm máu... 3 món chè từ lá, củ và hạt sen sau có công dụng trị một số bệnh...
1. Chè lá sen
+ Thành phần: 50gr lá sen tươi, 50gr nếp loại ngon và đường phèn vừa đủ.
Rửa sạch lá sen, xắt nhỏ, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu độ 20 phút, rồi gạn bỏ bã, lấy nước. Nếp vo sạch, rồi cho vào nồi cùng với nước nấu từ lá sen để nấu chè. Khi gần đặc thì cho đường phèn vào, nấu đến khi đường tan là dùng được.
Món này có tác dụng: giải nắng, thanh nhiệt, trợ tiêu hóa, tan máu bầm, giảm huyết áp, giảm mỡ máu, dùng thích hợp ở người tăng huyết áp, cao mỡ máu, béo phì, cũng như vào mùa nóng bị cảm nắng, căng đầu chóng mặt, phiền khát, tức ngực, tiểu buốt...
2. Chè củ sen
+ Cách nấu: Rửa sạch củ sen, cắt thành lát mỏng. Vo sạch nếp, rồi cùng củ sen cho vào nồi, thêm nước vừa đủ để nấu chè. Nấu đến khi đặc, cho đường vào, khuấy đều là dùng được.
Món này có tác dụng: thanh nhiệt, tạo thể dịch, kiện toàn chức năng tiêu hóa, bổ máu, cầm máu, cầm tiêu chảy, dùng thích hợp cho người bị các chứng suy nhược sau cơn bệnh, tuổi già suy yếu, chán ăn, tiêu lỏng, miệng khô, lưỡi chát, chảy máu cam... Nên dùng lúc còn ấm vào sáng và chiều.
3. Chè hạt sen
+ Nguyên liệu gồm: 50gr hạt sen, 100gr nếp (loại ngon), đường phèn vừa đủ.
+Cách nấu: Hạt sen bỏ vỏ, nếp vo sạch, cho cả hai vào nồi, thêm nước vừa đủ để nấu chè. Khi gần đặc cho đường phèn vào, nấu đến khi đường tan là dùng được.
Món chè hạt sen này có tác dụng: dưỡng tâm, an thần, kiện toàn chức năng tiêu hóa, cầm tiêu chảy, bổ thận, chống di tinh, giúp lâu lão hóa, tăng sự thèm ăn. Thích hợp dùng cho những người già suy nhược, mất ngủ, mộng mị, tiểu đêm nhiều lần, thận suy di tinh, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa... Nên dùng lúc chè còn ấm vào buổi sáng và chiều.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét