Gỏi ngó sen
1. Vật Liệu :
• 1 cây chả lụa chay
• 1 lá tàu hủ ky
• 300g ngó sen
• 400g cà-rốt
• 1 trái dưa leo
• 100g dưa kiệu
• 50g đường
• 500g đậu phộng (rang sẵn)
• Chanh, ớt, dấm, ngò, rau răm
• 1/2 trái thơm
• 20 bánh phồng tôm (chiên sẵn)
2. Cách Làm :
o Chả lụa xắt sợi xào sơ sơ
o Tàu hủ ky chiên giòn, bẻ miếng nhỏ
o Ngó sen chẻ làm tư (dài 4cm) ngâm nước pha dấm hoặc chanh, xả sạch vắt ráo
o cà-rốt tỉa hoa, xắt mỏng ấn răng cưa, bóp muối xả sạch vắt ráo, ướp 50g đường
o Dưa leo bỏ phần ruột rồi xắt mỏng
o Dưa kiệu xé thành sợi - 1/3 làm nước chấm - 2/3 để trộn gỏi
o Ớt tỉa làm bông
3. Cách Trộn :
Ngó sen + Cà-rốt + Dưa leo + Chả lụa + Tàu hủ ky + 2/3 dưa kiệu + Bột ngọt + Chanh + Ớt xắt sợi + Muối, trộn đều sau đó nếm gỏi chua ngọt vừa ngon là được. Cho rau răm + đậu phộng rang (giã cho vừa đừng nhỏ lắm)
TRỘN ĐỀU và trình bày đẹp, ém gỏi vào khuôn tròn, trút ra đĩa, xung quanh xếp ngò, ớt tỉa bông gắn lên dĩa gỏi cho đẹp.
Rau câu trộn tàu hũ ky
Nguyên liệu:
- 10g rau câu sợi
- 200g tàu hũ ky
- 20g nấm mèo
- 3 bìa đậu phụ chiên
- ½ trái ớt chuông đỏ
- 1 cọng cần tây
- 5 củ kiệu
- Mè vàng, húng lủi
Cách làm
- Làm nước tương trộn: Hòa 1 thìa canh tương hột với ½ trái tắc, thêm 1 thìa cà phê đường, trộn đều.
- Rau câu ngâm nước ấm rửa sạch cắt ngắn. Nấm mèo ngâm nước thái sợi trụng sơ Tàu hũ ky chiên vàng, bẻ khúc ngắn tùy ý. Đậu phụ chiên xắt sợi
- Ớt chuông đỏ, cần tây rửa sạch xắt sợi. Húng lủi thái rối, kiệu thái sợi phi vàng Rưới nước tương trộn lên rau câu, nấm mèo, cần tây, ớt chuông đỏ, rau húng lủi, trộn đều
- Khi gần ăn, cho tàu hũ ky, đậu phụ, củ kiệu, mè vào trộn đều. Dùng với bánh tráng mè.
Gỏi chay
Nguyên liệu (cho 2 đĩa lớn)
100gr bắp chuối sứ, 100gr khuôn đậu, 50gr phù chúc hoặc 5 miếng mì căn non, 30gr nấm mèo, 30gr nấm rơm khô, 100gr mì sợi vàng, 200gr cà rốt, 100gr đậu phộng rang, 100gr rau thơm, quế, răm, 30gr mè, 3gr tép sả, 5 múi kiệu, 1 trái chanh, 1 trái dưa leo, 2 bánh tráng mè hoặc bánh phồng nấm, poarô, ngò, ớt trái, muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương, xì dầu, dầu ăn
Cách chế biến
- Khuôn đậu cắt lát mỏng ram vàng mơ. Phù chúc hoặc mì can ram vàng mơ, để nguội xắt sợi nhỏ.
- Sả xắt nhỏ, băm mịn. Cho mè vào chảo nóng rang sơ, giã giập. Đổ vào chảo 1 muỗn canh dầu, cho sôi thả sả vào xào, nêm ¼ muỗng cà phê muối, ít tiêu, 1 muỗng xì dầu, trộn đều, nhắc xuống cho mè và các thứ xắt sợi trên trộn đều để thấm (có thể cho tí bột ngọt). Sau 30 phút rang lại cho thơm.
- Nấm mèo, nấm rơm ngân nước nở, rửa sạch, cắt gốc, xắt sợi tao qua với chút dầu, muối, poarô băm nhỏ
- Cà rốt xắt sợi bóp muối, xả sạch, vắt khô. Dưa leo xắt vỏ, bóp muối, xả sạch, vắt khô, phần dưa trắng xắt sợi, thơm xắt sợi trộn với 2 muỗng đường. Rau thơm, rau quế cắt nhỏ trộn vào bắp chuối. Mì vàng ram giòn. Bánh tráng nướng vàng (nếu bánh phồng nâm thì chiên vàng). Đậu phộng rang vàng, chà sạch vỏ, cán bể.
Làm nước chấm: Kiệu, ớt băm nhỏ cho vào chén, vắt 1 múi chanh trộn đều, cho 3 muỗng canh tương nước (không có hột), 1 muỗng xì dầu, ép nước thơm vào trộn đều, thêm đường và chút bột ngọt khuấy tan, nền vừa ăn (có vị cay, chua, đậm đà), múc vào chén nhỏ.
Trình bày
- Bắp chuối cho vào giữa, chung quanh sắp xen kẽ nấm, dưa, thơm, khuôn đậu, mì căn rối, cà rốt...
- Rải đậu phộng lên, trên rải rau răm xắt nhỏ, ngò và găm hoa ớt và cà rốt tỉa.
- Bánh phồng nấm sắp vào dĩa dọn kèm.
- Khi dùng, cho nước chấm vào trộn đều.
(Có thể dùng nấm tuyết ngâm nở, trụng nước sôi thêm màu trắng cho ngon và đẹp).
Gỏi cuốn
Vật liệu:
3 miếng đậu hũ chiên
2 trái cà chua chín
200g nấm rơm búp
30g bánh tráng
15 cọng hẹ
100g đậu phộng
250g dừa khô mài sẵn
Dầu ăn, muối, bột ngọt
150g bún
Rau sống, xà lách, ớt.
½ chén tương xay
2 muỗng súp chè đậu trắng
Ðường, giấm, nước me chín
50g củ kiệu tươi băm nhỏ
Cà rốt + củ cải trắng xắt sợi ngâm giấm + đường làm đồ chua
Cách làm:
Giai đoạn một: chuẩn bị
Ðậu hũ chiên: xắt mỏng, đem chiên sơ với dầu ăn đã khử chút kiệu tươi băm nhỏ cho vàng đều nêm chút nước tương + bột ngọt cho vừa ăn.
Cà chua: xắt mỏng, bỏ hột, xào với dầu ăn đã khử chút kiệu tươi băm nhỏ, nêm chút muối + bột ngọt + đường cho vừa ăn.
Nấm rơm: gọt rửa sạch với nước có pha chút muối, chẻ đôi, đem chiên với dầu ăn đã khử chút kiệu tươi băm nhỏ, nêm chút nước tương + đường + bột ngọt cho vừa ăn.
Bánh tráng: vanh bỏ phần cứng bên ngoài.
Hẹ: lặt rửa sạch, cắt đôi.
Ðậu phộng: rang với chút muối cho vàng, bóc vỏ, giã hơi nát.
Rau sống + xà lách: lặt rửa sạch để ráo nước.
Làm tương: chè đậu đâm nhuyễn, cho vào tương. Cho hỗn hợp tương + chè vào xơng bắc lên bếp nấu sôi, nêm đường + nước me chín + bột ngọt, liệu vừa ăn, nhắc xuống, khi dùng, múc ra chén, cho ớt bằm nhỏ + đậu phộng + đồ chua lên mặt.
Giai đoạn hai: cách cuốn
Thoa sơ nước lạnh vào bánh tráng, để xà lách + rau sống + bún + dừa khô + nấm rơm + đậu hũ chiên và cà chua để phía ngoài, hẹ để ló ra ngoài một ít, cuốn lại thật chặt và màu cà chua ửng lên như tôm trông thật đẹp.
Giai đoạn 3: cách dùng
Gỏi đu đủ
Vật liệu
1 trái đu đủ huờm hườm (mỏ vịt)
1 củ cải trái
1 củ cà rốt
1 trái dưa chuột
1 cây mì căn
50g kiệu tươi lấy phần củ băm nhỏ
150g nấm rơm búp
100g đậu phộng
1 nắm rau răm
Nước tương, giấm, chanh, đường, ớt, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm:
Giai đoạn một: Chuẩn bị
Ðu đủ: gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng, xắt sợi, bóp chút muối, xả sạch, vắt ráo nước.
Củ cải trắng + cà rốt: gọt rửa sạch, bào mỏng, xắt sợi như đu đủ, bóp chút muối, xả sạch, vắt ráo nước.
Dưa chuột: gọt vỏ 1 lằn, bỏ 1 lần vỏ, xẻ dọc, bỏ ruột, xắt xéo mỏng, bóp chút muối, xả sạch, vắt ráo nước.
Mì căn: xé nhỏ bắt chảo dầu nóng, cho chút kiệu tươi băm nhỏ vào cho thơm, cho mì căn vào chiên cho vàng đều, nêm chút nước tương + đường, bột ngọt cho vừa ăn.
Nấm rơm: gọt rửa sạch với nước lã có pha chút muối, xắt mỏng, vắt ráo nước, phi dầu với kiệu tươi băm nhỏ cho thơm, cho nấm rơm vào xào, nêm chút nước tương + đường + bột ngọt cho vừa ăn.
Ðậu phộng: rang với chút muối cho vàng, bóc vỏ, giã hơi nát.
Rau thơm: lặt rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ.
Ớt: tỉa hoa, ngâm nước cho nở đẹp
Giai đoạn hai: trộn gỏi
Trộn chung: đu đủ + củ cải trắng + cà rốt + dưa chuột + ½ mì căn + ½ nấm rơm, trộn lại cho đều, nêm nước tương + chanh + đường + bột ngọt + ớt giã nhỏ cho gỏi được vừa ăn, gỏi chua chua ngọt ngọt là được.
Giai đoạn ba: trình bày
Cho gỏi ra dĩa hình bầu dục, xếp ½ mì căn và nấm rơm còn lại lên mặt, cho thêm rau thơm và đậu phộng lên trên cùng, giữa dĩa cắm ớt tỉa hoa cho đẹp.
Gỏi này dùng chung với nước tương + chanh + ớt + đường.
Gỏi bắp chuối
Vật liệu:
1 bắp chuối hột
1 miếng tàu hủ ky trắng
150g nấm rơm búp
1 cây mì căn
50g củ kiệu tươi băm nhỏ
100g đậu phộng
1 năm rau răm
Nước tương giấm, chanh, đường, ớt, dầu ăn, bột ngọt.
Cách làm
Giai đoạn một: Chuẩn bị
Bắp chuối: rửa sạch, luộc chín, vớt ra, lựa phần non, xé nhỏ, vắt lại cho ráo nước. (Khi luộc nên nặn chút chanh vào nước cho bắp chuối được tră"ng).
Tàu hủ ky: rửa sơ nước lạnh, xắt nhỏ, chiên với dầu ăn cho vàng, nêm chút nước tương + đường + bột ngọt cho vừa ăn (dầu ăn nên khử chút kiệu tươi băm nhỏ cho thơm).
Nấm rơm: gọt rửa sạch với nước lã có pha chút muối, xắt mỏng, để ráo nước xào với dầu đã phi chút kiệu băm nhỏ, nêm vừa ăn như tàu hủ ky.
Mì căn: xé nhỏ bằng ½ ngón tay, chiên với dầu đã phi chút kiệu tươi cho thơm, nêm chút nước tương + đường + bột ngọt cho vừa ăn.
Ðậu phộng: rang với chút muối cho vàng, bóc vỏ, giã hơi nát.
Rau thơm: lặt rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ.
Ớt: tỉa hoa, ngâm nước.
Giai đoạn hai: Trộn gỏi
Trộn chung: bắp chuối + ½ tàu hủ ky + ½ nấm rơm + ½ mì căm lại cho đều, nêm nước tương + chanh + đường + bột ngọt + ớt giã nhỏ cho gỏi được vừa ăn, gỏi chua chua ngọt ngọt là được.
Giai đoạn ba: Trình bày
Cho gỏi ra dĩa hình bầu dục, rải thêm ½ tàu hủ ky + nấm rơm + mì căn còn lại lên mặt gỏi, cho rau thơm + đậu phộng lên. Giữa dĩa cắm ớt hoa cho đẹp. Gỏi này dùng chung với nước tương + chanh + ớt + đường.
Gỏi trái su
Vật Liệu
800g trái su
1 miếng đậu hũ trắng
150g nấm rơm búp
50g kiệu tươi, lấy phần củ, băm nhỏ.
100g đậu phộng.
1 ít rau thơm
Nước tương + giấm + chanh + đường + bột ngọt + dầu ăn + muối.
Cách làm
Giai đoạn một: Chuẩn bị
Trái su: gọt vỏ, chẻ làm đôi theo chiều dọc, cạy bỏ hột rửa sạch, bào mỏng, cho vô chút muối, bóp cho đều, xả lại nước lạnh cho thật sạch muối, dùng khăn the vắt ráo nước.
Ðậu hũ chiên: xắt mỏng.
Nấm rơm: gọt rửa sạch với nước lã có pha chút muối xắt mỏng, vắt ráo nước.
Ðậu phộng: rang với chút muối cho vàng. Bóc bỏ, giã hơi nát.
Rau thơm: lặt rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ.
Bắc chảo dầu nóng, cho kiệu tươi bằm nhỏ vào cho thơm, cho nấm rơm vào xào, xào độ 5 phút cho đậu hũ vô xào lên cho đều, nêm chút nước tương + đường + bột ngọt cho vừa ăn, nhắc xuống.
Ớt: tỉa hoa, ngâm nước cho nở đẹp.
Giai đoạn hai: Trộn gỏi
Trộn chung: trái su + ½ đậu hũ chiên + ½ nấm rơm lại cho đều, nêm nước tương + chanh + đường + bột ngọt + ớt giã nhỏ cho gỏi được vừa ăn, gỏi chua ngọt ngọt là được.
Giai đoạn ba: trình bày
Cho gỏi ra dĩa hình bầu dục cho ½ đậu hũ chiên + nấm rơm còn lại lên mặt gỏi, cho rau sống + đậu phộng lên trên cùng, giữa dĩa cắm ớt tỉa hoa cho đẹp.
Gỏi này dùng chung với nước tương + chanh + ớt + đường.
Gỏi bưởi
1. Vật Liệu :
• 1 trái bưởi
• 100g tàu hủ ky (chiên sẵn)
• Nấm (rơm tươi) bào ngư
• Mè trắng, , chanh, bột ngọt, dầu, muối, đường, ngò thơm
• 20 bánh phồng tôm (chiên sẵn)
2. Cách Làm :
o Gọt vỏ bưởi, tách theo chiều tép bưởi, lấy muối bưởi đừng cho dập
o Tàu hủ ky chiên giòn, bẻ miếng nhỏ
o Nấm bào ngư làm sạch vắt ráo
o Mè trắng rang vàng, làm sạch vỏ
o Ớt tỉa làm bông ngâm nước cho nở
o Dầu ăn nên khử chút kiệu tươi cho thơm
3. Cách Trộn :
Tép bưởi + Tàu hủ ky + Nấm bào ngư + Mè trắng + Rau răm + Chanh + Dầu khử + Bột ngọt + Muối, sau đó trộn đều.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét