21 tháng 7, 2008

Thêm phần ấm cúng

1. Bông cải xanh xào thịt heo, cà chua
Nguyên liệu:
- 500g bông cải xanh
- 200g thịt thăn heo
- 2 trái cà chua
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê nước mắm
- Dầu để xào
- Hành lá, ngò rí

Cách làm
1. Chuẩn bị
- Bông cải xanh tách nhánh nhỏ, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút.
- Cà chua xắt miếng nhỏ. Thịt thăn heo xắt lát mỏng vừa ăn, ướp với nước mắm, tỏi.
2. Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi tỏi cho thơm. Cho thịt heo đã ướp vào xào nhanh tay, lửa lớn.
- Khi thịt chín, cho bông cải và cà chua vào tiếp tục xào chín. Nêm thêm hạt nêm Aji-ngon vào, đảo thật đều tay. Cho hành lá vào trộn đều.
3. Trình bày
- Múc bông cải xào ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu lên trên mặt.
- Dọn kèm 1 chén xì dầu với vài lát ớt để chấm.


2. Canh đậu hũ nấu boarô
Nguyên liệu:
- 200g đậu hũ non
- 100g boarô
- 100g thịt nạc dăm
- 50g cà rốt
- 2 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hành tím băm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa súp dầu ăn
- Hành lá, ngò rí

Cách làm
1. Chuẩn bị
- Thịt nạc dăm và cà rốt băm nhuyễn. Trộn thịt nạc dăm với cà rốt, ướp hành, tỏi, tiêu, đường, nước mắm.
- Boarô rửa sạch, cắt khoanh. Đậu hũ xắt quân cờ. Hành lá, ngò rí xắt nhuyễn.
2. Chế biến
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu vào, phi hành tỏi cho thơm.
- Cho thịt nạc dăm vào xào chín. Thêm nước vào nấu sôi. Nước sôi già, cho boa rô vào, nấu sôi lại thì nhắc xuống.
3. Trình bày
Trút canh ra tô, rắc hành lá và ngò rí lên trên. Món này được dùng nóng với cơm và các món mặn khác.


3. Gan lợn áp chảo-khoai tây rán
Nguyên liệu:
- 300g gan heo
- 200g khoai tây
- 50g bơ
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- Xà lách, ngò rí
- Muối tiêu chanh
- Dầu để chiên

Cách làm
1. Chuẩn bị
- Gan xắt miếng dầy khoảng 0,5cm, ướp muối, tiêu, đường, tỏi.
- Khoai tây xắt cọng chiên vàng, vớt ra xóc với muối, tiêu và 1 thìa cà phê bơ cho bơ và gia vị áo đều khoai.
2. Chế biến
- Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho khoảng 3 thìa canh dầu vào. Cho từng miếng gan vào, áp chảo cho gan vàng cạnh.
- Tiếp tục trở miếng gan, đảo nhanh tay để gan chín đều mà không bị cứng bên trong. Cuối cùng cho 1 thìa canh bơ vào gan, trộn đều.
3. Trình bày
- Cho khoai tây ra dĩa, trút gan ra, xung quanh bày xà lách và ngò rí.
- Món này ăn nóng, dùng chung với muối tiêu chanh. Có thể dọn trong bữa cơm gia đình hay đầu bữa tiệc sau món khai vị làm món ăn giữa.


4. Bánh flan rắc dừa
Nguyên liệu:
- 5 trái trứng gà
- 1/2 hộp sữa
- 400g nước
- 1 gói vani
- 50g đường làm caramen
- 100g dừa nạo
- 2 trái dâu tươi
- Vài lá rau thơm

Cách làm
1. Chuẩn bị
- Thắng 50g đường làm caramel để tráng khuôn.
- Đập trứng ra tô, chế sữa vào từ từ, cho nước vào, lọc lại.
2. Hấp bánh
- Múc hỗn hợp sữa cho vào khuôn.
- Đặt khuôn vào lò, hấp chín. Để nguội, trút ra dĩa.
3. Trình bày:Trút bánh ra dĩa, rưới nước đường lên trên. Trang trí thêm với dừa trắng nạo và dâu tươi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét