22 tháng 7, 2008

Thực phẩm chống lão hoá

Không loại thuốc nào có thể mang đến cho bạn sự trường sinh bất tử, chỉ có chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học mới giúp bạn làm chậm lại quá trình lão hóa mà thôi. Dưới đây là một số thức ăn hữu ích giúp bạn trẻ lâu.

Rau màu xanh đậm

Bạn không thể hấp thụ chất sắt và calcium trực tiếp từ rau nhưng chắc chắn bạn có thể tận dụng các vitamin tuyệt vời có trong các loại rau xanh. Những loại rau có màu xanh càng đậm thì hàm lượng vitamin càng cao, đồng thời chúng còn cung cấp acid folic cần thiết cho sự tạo tế bào máu trong cơ thể, giúp cho da dẻ hồng hào, tươi tắn.

Những loại rau quả có màu xanh đậm thì lượng vitamin trong nó rất cao

Đặc biệt, trong các loại rau họ cải (cải bẹ xanh, bông cải, cải bắp...) còn giàu chất chống sự oxy hóa các mô tế bào, làm cho các mô của cơ thể bạn lão hoá chậm lại. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, mỗi người cần từ 250 - 300g rau xanh.

Củ quả màu cam

Theo nghiên cứu, những loại củ quả có màu cam chứa nhiều beta caroten. Đây là một trong những loại vitamin có tác dụng chống lại sự oxy hóa mô cơ thể, giúp huỷ hoại các gốc tự do - thứ "chuyên" làm lão hóa các tế bào của cơ thể hay góp phần vào việc làm rối loạn hoạt động của nhiều loại tế bào.

Theo ước tính, có trên 400 beta caroten trong các loại của quả này còn chứa cả hoạt chất chống ung thư như chất lycopene có trong vỏ đỏ của quả cà chua chẳng hạn.

Sữa chua

Đây là một trong những loại thức ăn lý tưởng mà người lớn và trẻ em đều dùng được. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng đáng kể: Trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal, có khoảng 15g chất đường, 3g chất đạm, rất giàu calci và các vitamin khác.

Sữa chua là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, lượng men vi sinh có trong sữa chua tạo ra sự cân bằng hệ sinh thái trong ruột, tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, giúp cho đường ruột lành mạnh, thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Đặc biệt, hàm lượng canxi trong sữa chua rất cao, giúp bổ sung nhu cầu về calci cần thiết hàng ngày cho sự phát triển hệ xương răng ở trẻ và phòng chống loãng xương ở người lớn.

Hành, tỏi

Chất flavonoid có trong hành là một trong những chất có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của ung thư

Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng tỏi có rất nhiều tác dụng tốt với cơ thể người. Nó làm giảm cholesterol trong máu và dường như cũng góp phần làm giảm các tác nhân có thể gây ung thư.

Những kết quả nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với tế bào ung thư tại Viện nghiên cứu dược lý Mario Negri (Italia) cho thấy: Các hợp chất có trong hành, tỏi có thể kìm hãm sự phát triển của các khối u, chẳng hạn, những hợp chất sulfur trong tỏi và flavonoid - trong hành là một trong những chất có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của ung thư.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại thực phẩm này cũng nên thận trọng vì ăn quá nhiều có thể gây phản ứng với những loại thuốc làm mỏng mạch máu và gây ra nguy cơ chảy máu.

Các loại hải sản

Cá bể và đa số các loại hải sản thường giàu iode và kẽm, chúng cũng cung cấp acid béo giàu omega 3 giúp máu khỏi đông cục và tránh những phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể (như viêm khớp). Chất béo omega 3 cũng giúp cân bằng các chất béo trong thức ăn như bơ thực vật và một số loại dầu thực vật.

Hàu, trai, hến còn giàu chất kẽm giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại bệnh tật. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi người lớn nên dùng từ 3 - 4 lần cá biển hay hải sản/tuần.

Thực phẩm màu đen

Bạn đã nghe đến những loại thực phẩm màu vàng như: cam, cà rốt, khoai lang, đu đủ; thực phẩm màu đỏ như: cà chua, đậu đỏ, củ cải đỏ, anh đào; rồi thực phẩm màu tím như: nho tím, bắp cải tím, lựu. Chúng đều rất tốt cho sức khỏe của con người, thế còn thực phẩm màu đen, bạn đã nghe đến tác dụng của nó. Dưới đây là những thực phẩm được gọi là "đen" và bạn hãy xem công dụng của nó thế nào nhé.

Đậu đen: hàm lượng protein đạt 33%, vitamin, dầu thực vật, canxi, sắt, phốt pho, nguyên tố vi lượng tương đối phong phú, là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất tốt.

Nó có nhiều công dụng như phòng và kháng lại quá trình lão hóa của cơ thể, đen tóc, nhuận da, tiêu viêm, giải độc, tráng dương, bổ thận... có thể phòng và trị các bệnh cho người trung niên và người già như: bệnh cao huyết áp, tim, tiểu đường, bệnh thận, chứng béo phì, xơ cứng động mạch vành, ung thư...

Đậu đen có rất nhiều công dụng như phòng và kháng lại quá trình lão hóa của cơ thể, đen tóc, nhuận da, tiêu viêm, giải độc, tráng dương, bổ thận...

Gạo nếp cẩm: Là loại gạo nếp có vỏ màu đen, chứa hàm lượng chất protein, dầu thô, sắt cao hơn rất nhiều so với gạo nếp thường. Có tác dụng bổ huyết, ích khí, bổ não, kiện thận, đặc biệt nó rất hữu hiệu đối với những người mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Vừng đen: Còn có tên gọi là hồ ma, nó là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong đó hàm lượng Protein chiếm 21,9%, hàm lượng dầu thực vật chiếm 61,7%, ngoài ra còn chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng làm đẹp da, tóc, chống lão hóa rất hiệu quả.

Gạo đen: Còn gọi là trân châu đen có hàm lượng protein đạt đến 11,5% trong khi hàm lượng đó gạo thường chỉ đạt 7%. Gạo đen chứa vitamin B, sắt cao hơn rất nhiều so với gạo thường,

Mộc nhĩ đen: Là đặc sản núi rừng có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó được gọi là sơn hào mà nhiều người yêu thích. Trong 100g mộc nhĩ chứa 0,6g protein, 0,2g dầu thực vật, 6,5g cacbon, 7g chất xơ, 5,8g khoáng chất. Ngoài ra còn là loại thực phẩm giàu canxi, phốt pho, sắt, carotin và các nguyên tố vi lượng... Là loại thực phẩm rất tốt cho việc phòng chống chứng xơ cứng động mạch vành, các bệnh liên quan đến tim, và các bệnh phù thũng.

Rau câu: Trong 500g rau câu chứa 4, 1g Protein, 64,5g muối vô cơ, vitamin tương đương với rau chân vịt và rau cải dầu, nhưng hàm lượng đường, canxi, phốt pho, sắt lại cao hơn rất nhiều. Nó có tác dụng hữu hiệu đối với những người bị cao huyết áp, các bệnh liên quan đến tuyến giáp.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét