22 tháng 7, 2008

Tôm chua xứ Huế



Huế trong tôi thâm trầm, duyên dáng và đáng yêu như nét duyên của người con gái hôm nay bỗng nóng bỏng, cay nồng . “Tôm chua xứ Huế”-món ăn dân giã, thôn quê mà “hút” cả hồn người thăm Huế, gợi nhớ da diết trong lòng mỗi người khi xa Xứ.


Tôm chua xứ Huế cay nồng , có màu đỏ của tôm và ớt, sánh đặc.Tôm Huế là thứ tôm tươi, tươi đến độ mà bạn có thể nhầm như mới được nấu từ trên bếp, ngọt ngào và cay nồng khóe mắt.

Tôm được chọn là những con vừa, không quá to, không quá nhỏ, sàn sàn nhau để được ngấm đều gia vị và làm cho hũ tôm thêm đẹp. Những thân tôm được cắt bỏ càng, râu, sống đen trên lưng, rồi tắm mình trong nước phèn chua chừng năm bảy phút, vớt để ráo, “uống” thứ rượu trắng cho đến khi say mềm hơi cay thì vớt ra đợi bay hết hương rượu. Sau đó người ta trộn đều thân tôm với phụ gia riềng thái lát mỏng, tỏi to thái mỏng, ớt đỏ thái vát dài, những sợi măng mỏng, xôi nếp, nước mắm ngon.

Tôm chua xứ Huế nổi danh là thứ quà có âm, có dương bởi những gia vị cay xè mang đậm tính dương khi ăn cùng tôm mang tính âm giúp khách thập phương điều hòa khẩu vị ngọt,chua, béo, cay, sâu mặn tình người của miền Trung.

Người sành ăn thường thưởng thức tôm chua với thịt ba chỉ, tôm chua và dưa giá. Cái ngọt của thịt, cái chua cay ngọt bùi của thân tôm đã ướp tẩm hòa trong cái thanh dịu của dưa giá, vài lát khế mỏng và vị chát chát của quả vả, rồi mùi thơm của rau quế len lỏi vào sâu trong khứu giác mà bén duyên ở lại trong tim của khách bốn phương.

Huế, những ngày mưa dầm dề, hay dưới cái lạnh buốt da người, bạn hãy thưởng thức một chén cơm nóng ăn kèm tôm chua và một đĩa thịt luộc .Bạn sẽ quên hết cả cái lạnh và cơn mưa xối xả ngoài đường phố Huế. Nàng Huế cũng như tôm chua dù có “đỏng đảnh” thì cái thân tình đến “cay nồng, say đắm” vẫn làm ngây ngất bao người .Phải không ?...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét