"Lễ Phật nhất bái tội diệt hà sa
Niệm Phật nhất thanh phước tăng vô lượng"
Nấm này rất dai giòn ngon, bạn có thể dùng nó thay cho đồ biển. Món này dễ làm, ăn với cơm hay có thể nhét với bánh mì, làm món cuốn.
1 cây nấm trai (king oyster), xắt làm tư theo chiều dài, cắt ngắn lại làm hai hay cắt miếng tròn. Nhớ cắt dày mới còn độ giòn của nấm.
Xốt:
• 1 muỗng canh mạch nha (molasses có màu đẹp hơn đường)
• 1/2 ngũ vị hương
• 1/2 paprika (bột đỏ)
• 1 muỗng cafe muối
• 1 muỗng cafe nước tương
• 1 muỗng dầu
Ướp nấm với nước xốt cho thấm đều, nướng cho đến khi nước xốt sệt lại, trở nhiều lần cho đều.
Cuốn với da chả giò, hay da fillo dough: thoa da với dầu, cắt làm tư, cuốn với nấm, nướng cho vàng giòn.
Hay cuốn lá lốt ăn với rau sống, bún cuốn bánh tráng: lựa lá non, rửa sạch, để ráo, ướp với nước xốt trên, cuốn với nấm đã nướng, nướng cho đến khi chín lá lốt. Lá lốt có tính ấm, làm ấm tỳ vị, tiêu thực. Có thể nấu nước lá lốt ngâm chân trị phong thấp.
Chả giò nướng
Đây là công thức của Mẹ, tôi sửa lại thành chả giò nướng, bằng cách xào nhân cho chín hết. Tuy màu không đẹp, nhưng ăn rất giòn ngon. Tôi đã làm món này rất nhiều lần cho bạn cả Mỹ lẫn Việt, ai cũng nói là họ thích nướng hơn chiên nhiều.
10 ounces nấm baby bella, xắt cọng (hay nấm trắng cũng được, tôi thích nấm này vì nó chắc thịt hơn)
2 ounces nấm đông cô khô, ngâm nước cho mềm, xắt cọng
2 ounces nấm mèo đã xắt cọng rồi, ngâm nước cho mềm
2 ounces bún tàu, ngâm nước cho mềm, cắt khúc
1 pound cà rốt, bào cọng
1 pound bắp cải, xắt cọng
1 hộp tàu hũ loại cứng (12oz), luộc, ép hết nước, bóp nhuyễn
2 m canh đường
1 m canh muối
2 m canh nước tương
1/2 m cafe tiêu xay
4 m canh dầu canola
1 m canh gừng bằm nhuyễn
2 xấp (50 sheets) da chả giò
1. Xào nấm đông cô, mèo, bella với 2 m canh dầu, 1/2 m canh gừng, 1 m canh đường, 1/2 m canh muối, 1/4 m cafe tiêu, 1/2 m canh nước tương cho vàng và thơm. Cho ra thau.
2. Xào cà rốt với 1 m canh dầu, 1/4 m canh gừng, 1/2 m canh đường, 1/4 m canh muối, 1/8 m cafe tiêu, 1/2 m canh nước tương cho chín và khô. Cho ra thau cùng với nấm đã xào.
3. Làm như trên cho bắp cải.
4. Khi bắp cải còn nóng, cho bún tàu vô trộn cho đều.
5. Trộn tất cả nhân lại cho đều.
6. Cuốn, bạn có thể thoa dầu cho mỗi cái bánh trước khi cuốn. Tôi bỏ luôn giai đoạn này.
7. Vì tất cả đã chín, bạn có thể toast trong lò nhỏ 7 cuốn một lần. Cuốn 7 cuốn xong thì nướng. Vừa cuốn vừa nướng (vừa ăn luôn cũng được). Vặn nút lò lên top brown. Toast 2 lần, rồi trở, toast thêm 2, 3 lần nữa.
8. Khi nào ăn toast lại cho nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét