22 tháng 7, 2008

Cơm bát bửu -Cơm xá xíu

Cơm bát bửu
Nguyên liệu:
2 bát cơm trắng, 1 bát cơm gạo lứt, 100g tôm sú, 100g mực ống, 100g sứa khô, 5 tai nấm đông cô, 1 quả trứng gà, 100g đậu cô-ve, 100g bắp cải tím, 100g cà-rốt, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 3 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà-phê tương ớt.

Cách làm:
Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho hai loại cơm vào rang, nêm hạt nêm. Cho cơm vào khuôn tròn, nén chặt rồi úp ra đĩa lớn. Xiên tôm vào que tre, hấp chín, bóc vỏ, thái sợi dày. Luộc chín mực, thái sợi lớn.
Ngâm sứa, xả hết chất mặn, thái sợi, trụng sơ. Ngâm mềm nấm đông cô, rửa sạch, luộc chín, thái sợi. Gọt vỏ cà-rốt, thái sợi nhỏ, trụng chín. Tách lá bắp cải, thái sợi, trụng sơ. Luộc chín đậu cô-ve, thái sợi dài. Đánh tan trứng, tráng mỏng với chút dầu, thái sợi nhỏ.
Thưởng thức:
Xếp nguyên liệu xung quanh đĩa cơm. Trộn đều khi ăn, dùng với nước tương, tương ớt.

Cơm xá xíu
Nguyên liệu:
2 bát cơm trắng, 200g thịt thăn lợn, 100g hạt ngô (bắp) Mỹ, 50g hạt đậu Hà Lan, 50g quả đậu Hà Lan, 50g cà-rốt, 4 tai nấm đông cô tươi, 1 thìa súp nước tương, 3 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà-phê tỏi băm.

Cách làm:
Ướp thịt với nước tương, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu. Đun nóng dầu, cho thịt vào rán, để nguội, thái mỏng. Cà-rốt thái hạt lựu. Phi thơm tỏi, cho cơm vào xào, nêm hạt nêm, cho ngô, nấm, đậu, cà-rốt vào, trộn đều.

Thưởng thức:
Dùng nóng với nước tương.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét