21 tháng 7, 2008

Ngon miệng và bổ dưỡng

Thay đổi món ăn trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn là "nhiệm vụ" của người nội trợ. Và một bữa ăn ngon luôn phải tuân thủ những nguyên tắc: món rau, món chính, bát canh và món tráng miệng.


Salad tam sắc

Nguyên liệu:
200g rau muống cọng. 1 trái bắp Mỹ. 100g tôm sú. 100g xốt mayonnaise. 1 thìa cà phê muối.

Cách làm
Tôm sú luộc chín, chẻ đôi lấy chỉ đen. Rau muống nhặt lấy phần non. Tách bắp lấy hạt, luộc chín. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho vào 1 thìa cà phê muối. Cho rau vào chần sơ, vớt ra ngâm vào nước nguội. Vớt ra để ráo. Chờ cho các nguyên liệu nguội, xếp ra dĩa, cho xốt mayonnaise lên đĩa. Khi ăn trộn đều.

Bao tử khìa nước dừa, tiêu xanh

Nguyên liệu:
1 cái bao tử heo (khoảng 700g). 2 nhánh tiêu xanh. 1 trái dừa xiêm. 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương. 1 thìa cà phê hạt nêm. 1 thìa cà phê bột ngọt. 1 thìa cà phê muối. 1 thìa cà phê đường. Tiêu sọ, tỏi băm. Dầu hào, màu hạt điều.

Cách làm
Bao tử mua về lộn trái, làm sạch khử mùi, để ráo. Tiêu sọ giã giập. Đặt khoảng 2 lít nước lên bếp, cho 1/2 thìa cà phê muối vào, cho bao tử vào nấu sôi khoảng 10 phút. Vớt ra, ngâm nước, để nguội.
Cắt bao tử thành từng miếng vừa ăn, ướp tỏi băm, ngũ vị hương, tiêu sọ, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường trộn đều. Bắp bếp, phi thơm tỏi băm, cho bao tử vào xào cho thơm. Cho dầu hào và màu hạt điều vào, nấu sôi.
Cho thêm nước dừa xiêm và tiêu xanh vào nồi chung với bao tử, nấu thêm khoảng 20 phút nữa cho bao tử mềm. Nêm lại nước cho vừa ăn. Bày bao tử hầm tiêu ra đĩa. Ăn với bánh mì hoặc cơm, dùng làm món ăn chính.

Đuôi heo hầm củ sen

Nguyên liệu:
300g củ sen. 1 cái đuôi heo khoảng 400g.1 củ cà rốt. 1 thìa cà phê hạt nêm. 1 thìa cà phê bột ngọt. 1/2 thìa cà phê muối. 1 thìa cà phê đường. 1 thìa cà phê nước mắm. Hành lá, tiêu.

Cách làm
Đuôi heo rửa sạch, chặt khúc. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh tròn mỏng. Hành lá xắt nhỏ. Bắc nồi nước, cho đuôi heo vào, nêm muối, đường. Cho củ sen vào, nêm muối, đường, vớt bọt, để lửa nhỏ. Hầm khoảng 30 phút để đuôi heo và củ sen mềm nhừ. Cho cà rốt vào nấu khoảng 10 phút nữa, nêm hạt nêm ngon, bột ngọt, muối, đường cho vừa ăn.
Khi cà rốt chín, nêm thêm nước mắm vào, cho hành lá vào trộn đều.


Bánh bông lan dừa, sô cô la

Nguyên liệu:
2 quả trứng gà. 70g bột mì. 70g đường cát. 100g dừa nạo. 50g sô-cô-la đắng. 2 quả trứng gà. Dầu ăn, vani.

Cách làm
Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Chuẩn vị một khuôn thoa dầu có lót giấy dưới đáy. Cho trứng vào tô, đánh nổi, cho đường vào từ từ. Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp nồi đặc. Rây bột mì vào, xới nhẹ tay.
Vớt váng béo của nước cốt dừa cho vào bột bánh, xới nhẹ. Cho vani vào trộn đều. Múc bột bánh ra khuôn. Để lò nóng trước khoảng 15 phút, cho bánh vào nướng lửa khoảng 20 phút là bánh chín. Khi bánh vàng mặt, dùng tăm thử bánh chín thì lấy ra. Trang trí bánh với sô-cô-la hơ chảy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét