21 tháng 7, 2008

Tré

1. 1kg thịt đầu heo (tai, mũi) cạo rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ cho dễ làm, luộc vừa chín dòn - lưu ý phải canh chừng khi luộc, đừng để thịt chín rục, tré sẽ không ngon - để nguội, xắt miếng nhỏ, càng mỏng càng tốt.

2. 0,5kg thịt bò mềm, cắt thành từng miếng dày chừng 1,5 phân, ướp: 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê tỏi băm, để qua 30 phút rồi chiên nhanh với ít dầu để thật nóng để thịt chín ngoài nhưng vẫn tái trong, để nguội, xắt miếng thịt thành dạng sợi mỏng, nhỏ.

3. Hỗn hợp gia vị và phụ gia gồm:
- 2 muỗng cà phê tiêu hột, 2 muỗng cà phê tiêu xay.
- 200gr giềng non, gọt vỏ, xắt thành dạng sợi thật nhỏ.
- 100gr mè rang vàng giã dập.
- 100gr tỏi lột vỏ, phân nửa giã nhuyển, phân nửa cắt thành lát mỏng.
- 100gr ớt sừng, xắt sợi.
- 100gr thính ( bánh tráng gạo nướng vàng giòn hoặc gạo rang vàng giã mịn nhuyển thành dạng bột).
- Nước mắm kho: 1 chén nước mắm + 1 chén đường cát rắng, bắc lên bếp, nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết - cẩn thận canh lửa kẻo sôi trào - nước mắm sắc lại nhưng không đắng.

4. Vật liệu để gói: lá chuối rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng cở 25 X 15cm. ít lá ổi bản lớn, rửa sạch để ráo. Cao su sợi hoặc lạt tre, dây nylon mỏng..dùng để ràng lại; ít rơm khô hoặc cọng lát.

5. Trộn đều thịt heo, bò.với hỗn hợp gia vị - ngoại trừ ớt (*) - vừa trộn vừa cho nước mắm kho vào từ từ cho đến khi nếm thử thấy vừa miệng, không nhất thiết phải dùng hết lượng nước mắm kho. Sau cùng tùy khẩu vị nêm thêm chút muối hoặc tiêu.

6. Tùy ý làm mỗi gói tré sẽ có trọng lượng là 50 hay 100gr. Cân lại hỗn hợp thịt rồi chia ra thành mỗi phần đều nhau, điều này sẽ giúp bạn gói thành những gói tré to nhỏ đều nhau, đẹp mắt hơn.

7. Gói tré: Trải ngang một tấm lá chuối lên khay (hoặc một miếng nylon sạch, mỏng. cùng cỡ miếng lá chuối), xếp dọc lên miếng lá chuối ba lá ổi chồng mí lên nhau, mặt trên của lá ổi hướng lên, trải 3 sợi ớt lên mặt lá ổi (*), cho một phần hỗn hợp thịt vào, gói cuộn tròn mí rồi gấp kín hai đầu cho thật chắc tay, thật kín cả phần lá chuối và lá ổi rồi dùng cao su sợi hay lạt mềm, dây nylon ràng cao su lại cho chặt. Gói tré phải bảo đảm được gói thật kín. Cuốn thêm bên ngoài khoảng 2 hay 3 lần lá chuối, cho cuốn tré lớn ra, ràng thêm một lần dây nữa rồi bọc bên ngoài một lớp rơm hay lát, cột thắt hai đầu cho đẹp mắt.

8. Tùy thời tiết để qua hai hoặc 3 ngày là tré chua, bắt đầu ăn được. Muốn chua nhiều, để lâu hơn. Muốn để dành thật lâu, sau hai ngày, bảo quản tré trong tủ lạnh. Gói tré đạt yêu cầu là có mùi chua nhẹ, rất thơm khi mở ra và không chảy nhựa.

9. Có thể dùng hũ lọ thủy tinh để làm tré, cho vào hũ cứ mỗi lớp lá ổi chen một lớp tré, trên cùng là một lớp lá ổi, đậy kín.

10. Ngay sau khi trộn thịt với gia vị, nước mắm kho.nếu muốn ăn liền, vắt vào ít chanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét