21 tháng 7, 2008

Vỏ bánh fillo (fillo dough)

Vỏ rất mõng, có thể dùng thay cho da chả giò, được bán ở trong hàng đông lạnh siêu thị Mỹ. Có khi được kêu là Phillo dough, tôi mua ở Whole Foods. Tôi thích nó vì nó không có làm bằng dầu mỡ, chỉ có bột và nước được cán siêu mõng thôi. Thường thì người ta thoa bơ vào từng vỏ, rồi chồng lên 7 lớp, nướng 350 độ cho vàng. Tôi thoa rất ít dầu và nướng bằng lò nhỏ. Bạn có thể nướng sẳn cho vô hủ đậy kín, đến cả tuần vẩn còn dòn. Có thể ăn với cà rem hay nhân mặn, ngọt gì mà bạn thích.
Vỏ:
Lấy 1 miếng fillo, thoa dầu, xếp làm đôi, lấy kéo cắt ngay lằn xếp, xong xếp làm tư, cắt, và tiếp tục làm xếp cắt như vậy cho tới khi thành miếng nhỏ đủ xếp vào khuôn mini muffins.
Lấy khoảng 7 miếng đã cắt, chồng lại, lót vô khuôn, nướng vàng (toast on top brown)
Lật úp vỏ bánh lại vô khay nướng thường, nướng nhẹ (toast on light)

Nhân ngọt:
Đào (peach): 1 trái đào lớn, cắt nhỏ nấu lửa nhỏ với 1 muỗng canh đường cho sệt lại.
Có thể làm với táo (apple), thơm, hay nhân thập cẩm với mứt trái cây và đậu rang.

Hay chuối quết dừa

Nhân mặn:
Nấm đông cô, củ dền, cà rốt, bún tàu xào
Hay chả đùm, dồi...

Vỏ bánh chả giò nướng

Đây là món ăn chơi, rất dễ làm, ăn ngon, trông đẹp, không dầu mỡ, rất bổ dưỡng. Vỏ bánh tuy nướng nhưng rất giòn, có thể làm sẳn cho vô hủ lớn đậy lại tới cả tuần mà vẩn còn giòn.

Vỏ:
Da chả giò, cắt làm 4 miếng vuông, cho vào khuôn, nướng cho vàng (toast on brown).
Lật úp vỏ lại vô mâm nướng thường, nướng một lần nữa (toast on light).

Nhân: tôi lấy nhân bánh bao còn dư, tôi cũng đã làm qua nhân chả đùm, hoặc nhân ngọt với táo, nho khô, quế chi. Bạn cũng có thể làm nhân thập cẩm hay nhân gì mà bạn thích.

1 củ dền đỏ (beet), cắt hạt lựu
1 củ cà rốt, cắt hạt lựu
1 cây bông cải xanh (chỉ lấy cây, không lấy bông), gọt bỏ vỏ dầy, cắt hạt lựu
10 tai nấm baby bella (hay nấm trắng), cắt hạt lựu
1 lọn bún tàu, ngâm nước cho hơi mềm, cắt khúc nhỏ
1/2 m cafe gừng bầm nhuyễn
1 m canh dầu canola
1/2 m cafe muối
1 m cafe maple syrup (hay đường)
1/4 m cafe tiêu

Bắt chảo với lửa cao cho nóng, cho dầu, chờ nóng, cho gừng xào cho vàng, cho củ dền, xào 2 phút, xong đến cà rốt, bông cải, nấm. Cho muối, maple syrup, xào.

Tắt lửa, nhắc xuống bếp, cho bún tàu, tiêu vào chảo trộn đều.

Khi ăn:
Cho nhân chính giữa dĩa, xắp vỏ bánh chung quanh. Dọn ra bàn, khi ăn ai ăn nấy cho nhân vào, không cho nhân trước, bánh bị mềm không ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét