Nguyên liệu khó tìm, gia vị khó chế biến Nguyên liệu và gia vị để chế biến món ăn này quả là một thách thức lớn không chỉ đối với nhà hàng hải sản cao cấp mà với cả những đầu bếp danh tiếng nhất.
Bởi vì cá bơn Hàn Quốc hiện nay vẫn là loài hải sản quý hiếm, khó tìm. Việc giữ nuôi sống cá cũng rất khó khăn, vì cá chỉ sống trong môi trường nước mặn, độ lạnh rất cao, thậm chí người ta phải dùng đá lạnh để di chuyển cá từ nơi này đến nơi khác.
Cá bơn có trọng lượng ngon nhất là loại từ 1,2 đến 1,5kg, lớp da trơn nhẵn, óng mượt, không có tỳ vết.
Cá bơn Hàn Quốc ngon là loại có trọng lượng từ 1,2 đến 1,5kg
Chế biến cầu kỳ, hương vị hấp dẫn Sơ chế xong, người đầu bếp sẽ dùng đầu mũi dao sắc nhọn để khứa mình cá bơn theo hình quả trám, rồi dùng loại gia vị đặc biệt, tẩm đều lên hai mặt cá một lượt, như thế để từng thớ thịt cá sẽ ngấm đều và đậm đà hơn.
Cuối cùng, miết đều trên hai mặt cá một lớp lòng đỏ trứng gà, phủ thêm một chút bột ngô để khi chiên cá sẽ có màu sắc hấp dẫn, giòn và thơm.
Chiên vàng cá trước khi nướng
Nước sốt sánh vàng, dậy mùi thơm nồng, ấm nóng, được tạo nên bởi riềng, xả, đã xay nhỏ, quyện với dầu hào, ớt Tứ Xuyên… và lạc rang đập dập, chế biến theo một công thức đặc biệt.
Khi cá được tẩm đều sốt, đặt cá vào giấy bạc, bọc lại theo hình cá. Lúc này cá mới được đưa vào lò nướng. Sở dĩ việc chiên qua với dầu oliu là để cá tăng thêm độ thơm, bùi, béo và quện với nước sốt hơn. Nhiệt độ nướng cá thích hợp là từ 200-220 độ, trong khoảng 7-10 phút, khi đó cá đã ngấm thấu gia vị, dậy mùi thơm, da cá và lớp vây diềm ròn rụm, rất hấp dẫn. Cá bơn Hàn Quốc nướng, ngon nhất, hấp dẫn nhất chính là lớp da và vây diềm này.
Lớp da cá béo, giòn, rất ngon và giàu dưỡng chất Omega3 có tác dụng duy trì và tái tạo các tế bào thần kinh, giúp cải thiện các vấn đề về trí nhớ, giàu protein giúp hệ cơ săn chắc, da dẻ mịn màng, giữ gìn dáng vóc cơ thể, còn lớp vây diềm rất giòn, ngon, khi thưởng thức không khác gì sụn vi cá mập vậy.
Vây diềm cá bơn sau khi được nướng ăn giòn sừn sựt, ngon không khác gì thưởng thức sụn vi cá mập
Khi cá được nướng chín, đầu bếp sẽ lấy cá ra khỏi lò, khía lớp giấy bạc để lộ lớp thịt cá bên trong, bày lên đĩa cùng với hành chẻ, mùi ta, gừng thái chỉ, cần mỹ, dứa thơm, bún rối và nước sốt chua ngọt. Bạn nên thưởng thức món này ngay khi còn nóng để cảm nhận rõ rệt nhất hương vị thơm ngon tuyệt vời của cá bơn Hàn Quốc.
Những ai thích ăn cá sống thì món cá bơn Hàn Quốc sashimi rất lạ miệng, ngon không thể cưỡng lại được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét