20 tháng 7, 2008

Món cơm-Ngày cuối tuần



Ngày cuối tuần

Ngày cuối tuần có nhiều món ăn phong phú, nhưng cơm vẫn là món chính.
Cơm niêu là món thông thường, ăn ngon lạ miệng, thực hiện không khó .
Các bạn hãy trổ tài thử nhé !

Thành phần: gạo thơm (1/2 kg)
nước (800 cc, khoảng ba chén)
Niêu đất. Nấu điện hoặc than

Cách nấu: Gạo vo sạch để ráo nước, bỏ vô niêu nước đang sôi (lửa lớn), gạo sôi vài dạo, khuấy đũa bếp cho đều gạo khỏi dính niêu. Khi cơm cạn để lửa nhỏ, niêu cơm vừa chín, phủ lá chuối đậy nắp .
Các món ăn với cơm niêu như :Cá kho tộ ,thịt kho tàu ,thịt heo kho ruốc xã ,tôm kho ,canh mồng tơi cua đồng ,bông bí xào tỏi ,rau muống xào tỏi ,thịt bò xào cải ...
Tuỳ theo khẩu vị các bạn thích .

BÍ QUYẾT:
Nếu khách đông làm nhiều, nấu chín cơm, múc vô niêu đất , đặt vào lò nướng đốt lửa trên và dưới, cơm trong niêu sẻ vàng đều và giòn.

Cơm niêu ăn với canh chua cá lóc rất ngon .


Cá kho Tộ

Thành phần: Cá trê hoặc cá lóc ,cá bống...
nước màu kho cá (1 muỗng canh)
Dầu ăn(2 muỗng canh)
đường (2 muỗng cà phê)
nước trà (1/2 chén)
nước mắm (2 muỗng canh)
ớt tươi (2 trái)gừng( 1 củ nhỏ)
muối, tiêu, hành, tỏi.

Cách nấu: Bất cứ cá gì kho cũng được, trước hết đánh vảy, cạo nhớt, chặt vây, mổ ruột. Rửa sạch trong ngoài con cá rồi để trong rổ thưa cho thật ráo nước.
Sau đó cho vô chậu hay tô lớn để khi ướp dễ trộn, rưới nước màu dừa dùng đũa đảo lên cho đều. Đợi cá thấm màu mới ướp tỏi đường và muối ( phải biết độ chừng mà gia giảm nước màu, đừng ướp nhiều quá, khi kho cá đậm đen coi mất ngon, còn ướp ít nước màu cá trắng nhìn không đẹp).Gừng xắt sợi trải đều rưới chút dầu ăn.
Bắc nồi cá kho lên bếp cho lửa già, khi nước trong trách cá sôi, thịt cá săn lại, lúc đó giảm lửa riu riu, rưới nước mắm. Xắt mấy khoanh ớt đỏ vào, đổ nước trà vô. Rồi đợi nước cá kho cô lại sền sệt, sấp lưng cá mới ngon .
Cái ngon của cá là khi kho trong trách không bị khô ,nước sánh đặc , nếu không sẽ thành kho mặn .
Khi đọn ra dĩa rắc tiêu lên mặt cá.

BÍ QUYẾT:
Cá trê,cá lóc , cá bống, cá quả, cá chốt.... kho rất ngon
Kho cá bằng nước trà tươi (trà xanh) có thể dùng trà Lipton, nhờ vị trà mà cá không tanh.
Tỏi và hành xắt lát mỏng phi thơm vàng rắc lên mình cá.


RAU MUỐNG XÀO


Thành phần: rau muống - 1 bó
nước mắm - 1 muỗng canh
hành khô, tỏi, tiêu.

Cách nấu: Rau nhặt bỏ phần già, lá úa, rửa sạch, đập dập, vặn làm đôi hoặc ba.
Phi thơm hành, tỏi, rưới nước mắm. Các bạn nhớ cho nước mắm khi hành đã phi vàng.
Xào rau lửa lớn, hòa muỗng canh nước với mắm đổ vô chảo rau trộn đều, bấm cọng rau vừa mềm, rắc tỏi vụn cho vào dĩa. Ăn với cơm niêu và cá kho.


Hoặc ăn cùng canh khổ qua dồn thịt

Canh xà lách son vị mát trong những ngày hè oi bứt .

Với thịt bò xào cải ngọt

Chúc các bạn ngon miệng .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét