21 tháng 7, 2008

Cam sành và nạc thăn heo

Mùa cam sành rộ trái vào độ tháng 4 và mùa hè. Sắc trái xanh vàng, vỏ sần, thịt màu cam, mọng nước và mềm ngọt, trái cam sành có hàm lượng vitamin C cao và các axít hữu cơ từ 0,4 đến 12% cùng với nhiều loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài nước ép cam tươi bổ dưỡng quen thuộc với mọi người, hai món ăn sáng tạo sau đây sẽ đem đến những cảm nhận mới mẻ và thú vị cho những người yêu thích nấu nướng.

Nạc thăn heo xào cam

Nguyêu liệu
200g nạc thăn heo, 1/2 trái cam sành, 1 muỗng cà phê tỏi bằm, 1/2 trái cà rốt, 1 muỗng canh dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

Cách làm
Thăn heo xắt con chì, cho vào tô ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu khoảng 15 phút.
Cam gọt lấy phần vỏ xanh bên ngoài, cạo sơ qua, xát sợi mỏng rồi trụng qua nước sôi.
Múi cam lột vỏ, tách khéo léo để giữ được nguyên múi. Cà rốt rửa sạch, xắt lát rồi xắt sợi.Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi cho thịt vào xào chín.
Tiếp tục cho vỏ cam, múi cam, vào đảo sơ rồi cho cà rốt xắt sợi vào, nêm vừa miệng, rắc tiêu, dùng nóng.

Cam sành trộn rau củ

Nguyên liệu
3 muỗng canh nước cam vắt, 1/2 trái cam sành, 50g bắp non, 100g đậu xanh, 1/2 trái ớt xanh Đà Lạt, 1/2 củ cà rốt, ít lá cần tây xắt nhỏ, ngò rí (mùi tầu) xắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi bằm, 1 muỗng cà phê bột bắp, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm
Cam sành tách khéo lấy múi nguyên còn để dính ít vỏ. Đậu xanh nhặt sạch, tước sơ. Cà rốt tỉa hoa xắt dày khoảng 3cm. Ớt xanh Đà Lạt xắt sợi.Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, cho cà rốt, đậu que, bắp non vào xào khoảng 1 phút rồi cho ớt Đà Lạt, cam sành, cần tây vào xào, nêm vừa miệng.
Hòa 1/2 muỗng cà phê bột bắp vào 3 muỗng canh nước cam vắt rồi rưới vào hỗn hợp đang xào, đảo đều rồi tắt bếp, rắc ngỏ rí, tiêu cho thơm. Dùng nóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét