Vị chua cay mặn ngọt từ món nộm luôn tạo nên cảm giác ngon miệng trong những ngày nóng nực.
Nộm miến hải sản
Nguyên liệu:
Miến 100-150g, tôm 200g, cà rốt 1 củ, su hào 1 củ, thịt ba chỉ 200g, trứng 2 quả, chanh 1 quả, đường, muối, lạc rang tùy khẩu vị, rau mùi tây, mùi vừa đủ, ớt tỉa hoa 1 bông.
Cách làm:
Thịt ba chỉ luộc chín thái mỏng. Trứng tráng mỏng, thái chỉ. Lạc rang giã dập. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, thái mỏng làm đôi theo chiều dài của tôm, rồi ướp chút muối.
Cà rốt, su hào gọt vỏ thái chỉ, ướp muối để 10 phút rồi vắt bớt nước. Miến ngâm nở, rửa sạch để ráo nước, cắt khúc ngắn khoảng 10cm. Chần qua nước sôi.
Pha nước lọc với đường, chanh, ớt cho vừa rồi trộn chung cùng trứng, thịt, tôm, su hào, cà rốt và miến. Khoảng 10 phút lại trộn đều để thực phẩm ngấm gia vị.
Trang trí:
Rắc thêm rau mùi thái nhỏ, lạc rang và xếp hoa ớt bên cạnh.
Chú ý:
Có thể thêm thịt cua lọc lấy nạc, mực hoặc sò điệp.
Nguyên liệu:
Miến 100-150g, tôm 200g, cà rốt 1 củ, su hào 1 củ, thịt ba chỉ 200g, trứng 2 quả, chanh 1 quả, đường, muối, lạc rang tùy khẩu vị, rau mùi tây, mùi vừa đủ, ớt tỉa hoa 1 bông.
Cách làm:
Thịt ba chỉ luộc chín thái mỏng. Trứng tráng mỏng, thái chỉ. Lạc rang giã dập. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, thái mỏng làm đôi theo chiều dài của tôm, rồi ướp chút muối.
Cà rốt, su hào gọt vỏ thái chỉ, ướp muối để 10 phút rồi vắt bớt nước. Miến ngâm nở, rửa sạch để ráo nước, cắt khúc ngắn khoảng 10cm. Chần qua nước sôi.
Pha nước lọc với đường, chanh, ớt cho vừa rồi trộn chung cùng trứng, thịt, tôm, su hào, cà rốt và miến. Khoảng 10 phút lại trộn đều để thực phẩm ngấm gia vị.
Trang trí:
Rắc thêm rau mùi thái nhỏ, lạc rang và xếp hoa ớt bên cạnh.
Chú ý:
Có thể thêm thịt cua lọc lấy nạc, mực hoặc sò điệp.
Nộm gà hoa chuối
Nguyên liệu:
Thịt gà lườn 150g, cà rốt bào sợi 1 củ, hoa chuối 300g, chanh 3 quả, đường 3 thìa canh, dấm 3 thìa canh, muối 2 thìa cà phê, nước mắm 2 thìa canh, lá chanh 5 lá, dưa chuột 1 quả, tỏi, ớt băm 1 củ, lạc, vừng (đã rang) và rau răm, mùi thơm, xà lách, cà chua tuỳ khẩu vị
Cách làm:
Thịt gà luộc chín, xẻ nhỏ, ướp chút tiêu muối. Trộn giấm với đường, rồi cho tỏi băm, ớt băm, muối, nước mắm, nước chanh nêm vừa chua ngọt.
Hoa chuối rửa sạch, thái chỉ ngâm với nước canh pha loãng để loại bỏ nhựa chuối, làm trắng. Sau đó, vắt khô hoa chuối trộn với cà rốt, rồi trộn đều với nước gia vị vừa pha.
Sau khoảng 30 phút khi nộm đã ngấm đều (10 phút trộn lại một lần), cho thêm rau thơm (thái khúc khoảng 1 cm), rồi bày ra đĩa, rắc thêm lạc, vừng lên trên.
Trang trí:
Hoa cà chua, xà lách.
Nộm su hào
Nguyên liệu:
Su hào 2 củ, cà rốt 2 củ, dưa chuột 1 quả, củ đậu 1 củ, lạc, vừng rang 50g, rau thơm, mùi, kinh giới 3 mớ, chanh 3 quả, muối, đường giấm vừa đủ, tỏi 1 củ, ớt tươi tỉa hoa, 1 quả cà chua gọt vỏ xếp cánh hoa hồng.
Cách làm:
Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái chỉ. Dưa chuột bỏ hạt thái mỏng vừa. Lạc, vừng rang giã dập. Các loại rau rửa sạch, cắt khúc 1cm.
Hòa 1 bát hỗn hợp theo tỉ lệ thìa súp: 5 nước cốt chanh + 4 đường + 1 muối. Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn đều để riêng.
Trộn su hào, cà rốt, củ đậu, dưa chuột với 2 thìa cà phê canh dấm và 1 thìa cà phê muối. Ngâm khoảng 2 phút, gạn bỏ nước và trộn thêm 1 thìa súp đường. Sau 5 phút, trộn chung với bát nước gia vị vừa pha cùng ớt, tỏi, rau gia vị và lạc, vừng rang.
Trang trí:
Đặt thêm hoa cà chua và ớt tỉa vào điểm thích hợp tùy dáng đĩa.
Nộm tai heo
Nguyên liệu:
Thịt tai lợn 200g, hành tây 50, dưa chuột 50g, cà rốt 50g, cải thảo 100g, lạc rang 100g, tỏi 1 củ, ớt tươi 1 quả, rau răm, rau mùi 2 mớ, lá chanh 5 lá, chanh 1 quả, giấm, đường, nước mắm, hạt tiêu, muối, bột nêm vừa đủ.
Cách làm:
Các nguyên liệu sơ chế sạch. Lá chanh thái chỉ. Chanh vắt lấy nước cốt. Thịt tai lợn luộc chín tới, để nguội thái miếng mỏng rồi ướp với 1 thìa cà phê muối, bột nêm, 1 thìa súp nước cốt chanh, lá chanh sợi chỉ.
Hành tây thái miếng mỏng theo chiều dọc, ngâm với dấm. Cải thảo tách riêng từng lá, thái vát. Dưa chuột bổ đôi nạo bớt ruột, thái lát mỏng. Cà rốt thái hình chân hương. Tỏi, ớt băm nhỏ ngâm dấm. Rau mùi, rau răm thái khúc ngắn. Lạc rang vàng, giã dập.
Trộn dưa chuột, cà rốt, cải thảo với 2 thìa súp dấm, 3 thìa đường, rồi để ngấm khoảng 5 phút, sau đó chắt bỏ nước. Hòa hỗn hợp 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 3 thìa súp nước mắm, đổ nước gia vị vào hỗn hợp rau củ vừa ngâm, rồi cho thêm hành tây, tai lợn vào trộn đều.
Trước khi ăn 14 phút trộn thêm lạc rang, rau răm, rau mùi.
Trang trí:
Bằng hoa, ớt, rau mùi, rau răm.
Nộm xoài xanh tôm thịt
Nguyên liệu:
Tôm tươi 6 con, thịt ba chỉ hoặc tai lợn 100gam, xoài xanh 3 quả nhỏ, cà rốt 2 củ, ớt đỏ 2 quả, chanh 1 quả, lạc rang 50g, rau mùi, kinh giới 3 mớ, giấm, đường muối, nước mắm vừa đủ.
Cách làm:
Lấy 1/2 củ cà rốt tỉa hoa, 1/2 quả xoài xanh thái lát trang trí. Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Tỉa hoa một quả ớt. Tỏi ớt giã (băm) nhỏ.
Rau mùi thái khúc 1cm, kinh giới thái sợi nhỏ. Tôm bóc vỏ, bổ đôi để bỏ đường phân và gân chỉ đen ở sống lưng, chần chín.
Trộn 1 thìa đường, 1 thìa súp dấm với cà rốt, sau 5 phút, cho thêm 1 thìa súp muối rồi trộn chung với xoài xanh.
Pha hỗn hợp 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa bột nêm, 2 thìa súp nước cốt chanh, ớt, tỏi trộn đều với xoài, cà rốt, tôm, thịt.
Trước khi ăn 15 phút, trộn đều với lạc rang, rau gia vị.
Trang trí:
Đặt hoa cà rốt, hoa ớt, lát xoài xanh bên cạnh làm điểm nhấn.
"Nộm là món ăn dân dã và phổ biến trong nền ẩm thực của Việt Nam. Nhưng có lẽ ít ai nhận ra rằng, đây là một món khuyến khích sự sáng tạo, sự tìm tòi để cho ra đời những món ăn khoái khẩu, đậm đà và khiến người ăn thương nhớ thật lâu.
Vì thế, chỉ cần nắm chắc qui tắc làm nộm với các bước: làm chín tái rau, củ, quả bằng giấm, chanh, muối, rồi rửa sạch hoặc chắt nước để không ảnh hưởng đến mức độ đậm nhạt của hỗn hợp gia vị khi bạn trộn lần hai. Điều này còn giúp cho món nộm được khô, giòn mà không bị sũng.
Cần chú ý gia giảm vị ngọt và chua với nguyên liệu trước, sau đó mới cho vị cay, mặn vào sau. Rồi tùy nguyên liệu và gia vị để ứng biến, bạn có thể tạo nên một món ăn hấp dẫn theo sườn công thức của món gốc. Bạn hãy thay đổi một vài thứ rau gia vị trong thành phần của nộm, bạn sẽ thấy một thứ vị giác khác đang nhảy múa rất nhộn nhịp trong khoang miệng!
Chanh là một trong những gia vị tạo nên sự ngon giòn của nộm, vì thế bạn không nên dùng chanh cũ đã héo hoặc úa vàng, dễ làm món nộm bị đắng, ngái, không thơm ngon. Nếu là chanh cốm sẽ có vị chua dịu, thơm mát. Còn chanh loại quả to, vàng tươi sẽ cho vị chua gắt, bạn cần chú ý để gia giảm cho vừa khẩu vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét